hoán vị gen

T

thg94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở cà chua gen A quy định thân cao,a:thấp,B quả tròn,b: bầu dục.Gỉa sử 2 cặp gen này cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng.khi lai hai thứ cà chua thuần chủng khác nhau bời hai cặp tính trạng nói trên thu được F1,cho F1 giao phấn với cá thể khác thu được F2 kết quả là:54%cao tròn,21%thấp tròn,21%cao bầu dục ,4%thấp bầu dục.cho biết quá trình gp và tạo noãn diễn ra giống nhau xác định kiểu gen F1 và tần số f
giả sử các trường hợp rồi viết sđl thì tìm cũng được nhưng dài quá bạn nào có cách giải nhanh hơn ko?
 
B

be_ca_hoa

Qui ước gen = cách chia tỷ lệ nhé . Sau đó làm như sau:
từ tỉ lệ lặn 4% = 0,04 = 0,2 ab ♀ x 0,2 ab ♂
=> tổng 2 loại giao tử = 0,4 < 0,5 => là giao tử mang gen HV
vậy F1 là Ab/aB
với tần số f=40%

KQ đúng ko :D
 
C

cobetocngan_9x_bg

ở cà chua gen A quy định thân cao,a:thấp,B quả tròn,b: bầu dục.Gỉa sử 2 cặp gen này cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng.khi lai hai thứ cà chua thuần chủng khác nhau bời hai cặp tính trạng nói trên thu được F1,cho F1 giao phấn với cá thể khác thu được F2 kết quả là:54%cao tròn,21%thấp tròn,21%cao bầu dục ,4%thấp bầu dục.cho biết quá trình gp và tạo noãn diễn ra giống nhau xác định kiểu gen F1 và tần số f
giả sử các trường hợp rồi viết sđl thì tìm cũng được nhưng dài quá bạn nào có cách giải nhanh hơn ko?

xét cơ thể đòng hợp lăn: thấp , bầu dục: 4%
=> kiểu gen ab/ab= 4%=20% x 20%
=> mỗi cơ thể lai cho giao tử ab= 20% <25% =>ab là giao tử hoán vị
=> tần số hoán vị f=40%
kiểu gen F1: Ab/aB
 
Top Bottom