Sinh 12 Hoán vị gen + liên kết gen

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài thực vật, tính trạng màu hoa do 2 cặp gen (A, a và B, b) phân li độc lập cùng quy định; tính trạng cấu trúc cánh hoa do 1 cặp gen (D, d) quy định. Cho hai cây (P) thuần chủng giao phấn với nhau, thu được F1. Cho F1 tự thụ phấn, thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 49,5% cây hoa đỏ, cánh kép : 6,75% cây hoa đỏ, cánh đơn : 25,5% cây hoa trắng, cánh kép : 18,25% cây hoa trắng, cánh đơn. Biết rằng không xảy ra đột biến nhưng xảy ra hoán vị gen trong cả quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái với tần số bằng nhau. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Kiểu gen (P) có thể là [tex] AA\frac{Bd}{Bd} \times aa\frac{bD}{bD}[/tex]
II. Đã xảy ra hoán vị gen ở (P) với tần số 40%.
III. F2 có tối đa 10 loại kiểu gen quy định kiểu hình hoa đỏ, cánh kép.
IV. Ở F2, số cây có kiểu gen đồng hợp lặn cả 3 cặp gen chiếm tỉ lệ 4%.
A. 2.
B. 3.
C. 4.
D. 1.
mặc dù box Sinh giải giúp em rất nhiều bài dạng này rồi mà hễ cứ gặp là em lại "tim đập chân run, tay chân bủn rủn" hic. Mọi người giải chi tiết giúp em, xin cảm ơn!
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
21
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Một loài thực vật, tính trạng màu hoa do 2 cặp gen (A, a và B, b) phân li độc lập cùng quy định; tính trạng cấu trúc cánh hoa do 1 cặp gen (D, d) quy định. Cho hai cây (P) thuần chủng giao phấn với nhau, thu được F1. Cho F1 tự thụ phấn, thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 49,5% cây hoa đỏ, cánh kép : 6,75% cây hoa đỏ, cánh đơn : 25,5% cây hoa trắng, cánh kép : 18,25% cây hoa trắng, cánh đơn. Biết rằng không xảy ra đột biến nhưng xảy ra hoán vị gen trong cả quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái với tần số bằng nhau. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Kiểu gen (P) có thể là [tex] AA\frac{Bd}{Bd} \times aa\frac{bD}{bD}[/tex]
II. Đã xảy ra hoán vị gen ở (P) với tần số 40%.
III. F2 có tối đa 10 loại kiểu gen quy định kiểu hình hoa đỏ, cánh kép.
IV. Ở F2, số cây có kiểu gen đồng hợp lặn cả 3 cặp gen chiếm tỉ lệ 4%.
A. 2.
B. 3.
C. 4.
D. 1.
mặc dù box Sinh giải giúp em rất nhiều bài dạng này rồi mà hễ cứ gặp là em lại "tim đập chân run, tay chân bủn rủn" hic. Mọi người giải chi tiết giúp em, xin cảm ơn!
Xét riêng tỉ lệ từng cặp tính trạng ở F2 ta có:
- Đỏ : trắng = (49,5% + 6,75%)đỏ : (25,5% + 18,25%) = 9 đỏ : 7 trắng = 16 tổ hợp giao tử = 4x4 --> mỗi bên F1 cho 4 giao tử --> F1: AaBb
--> A_B_: quy định tính trạng hoa đỏ; còn lại: trắng
- Kép : đơn = (49,5% + 25,5%)kép : (6,75% + 18,25%)đơn = 3 kép : 1 đơn = 4 tổ hợp giao tử --> mỗi bên F1 cho 2 loại giao tử --> F1: Dd

Xét ở đời F2 ta có
: đỏ, đơn A_B_dd = 3/4 A_ x % B_dd = 0,0675 --> %B_dd = 0,09 --> %bbdd = 0,16 --> tỉ lệ bd = 0,4 > 0,25 --> đây là giao tử liên kết
(ở đây chị có suy ra được một cái như thế này: %B_dd = 0,09 --> %bbdd = 0,16 là do chị sử dụng định lý Nguyentu, nếu em chưa biết về định lý này thì xem ở đây, bài tập này là chị áp dụng định lý Nguyentu để giải đấy: https://diendan.hocmai.vn/threads/quy-luat-di-truyen.833039/#post-4062400)
--> kiểu gen của F1 là: Aa[tex]\frac{BD}{bd}[/tex]
--> kiểu gen của P là AA[tex]\frac{BD}{BD}[/tex] x aa[tex]\frac{bd}{bd}[/tex] hoặc AA[tex]\frac{bd}{bd}[/tex] x aa[tex]\frac{BD}{BD}[/tex]
--> ý I sai
Vì tỉ lệ giao tử liên kết là 0,4 --> tỉ lệ mỗi loại giao tử hoán vị là 0,1 --> f = 0,2 --> ý II sai

F1 x F1: Aa[tex]\frac{BD}{bd}[/tex] x Aa[tex]\frac{BD}{bd}[/tex]
số kiểu gen quy định hoa đỏ, cánh kép ở F2 = 2 (AA ,Aa) x 5([tex]\frac{BD}{BD}[/tex], [tex]\frac{BD}{Bd}[/tex], [tex]\frac{BD}{bD}[/tex]),[tex]\frac{BD}{bd}[/tex], [tex]\frac{Bd}{bD}[/tex]) = 10 --> ý III đúng

số cây có kiểu gen đồng hợp lặn aa[tex]\frac{bd}{bd}[/tex] ở F2 =
1/4aa x 0,16[tex]\frac{bd}{bd}[/tex] = 0,04 --> 4% --> ý IV đúng
vậy có 2 ý đúng --> chọn đáp án A

Còn có điều gì thắc mắc cứ thoải mái trao đổi với anh chị nhé
Chúc em học tốt!!!



 
Top Bottom