Hoán vị gen, Liên kết gen

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài tính trạng màu lông do cặp gen Aa quy định; tính trạng chiều dài lông do cặp gen Bb quy định, tính trạng màu mỡ do cặp gen Dd quy định. Đem các cá thể lông đen, dài, mỡ trắng với cá thể lông nâu, ngắn, mỡ vàng, thu được F1 đồng loạt có kiểu hình lông đen, dài, mỡ trắng.
Cho cá thể F1 dị hợp 3 cặp lai phân tích người ta thu được kết quả phân li theo tỉ lệ
17,5% lông đen,dài, mỡ trắng; 17,5% lông đen , ngắn, mỡ trắng;
17,5% lông nâu, dài, mỡ vàng; 17,5% lông nâu, ngắn, mỡ vàng;
7,5% lông đen, dài, mỡ vàng; 7,5% lông đen, ngắn, mỡ vàng;
7,5% lông nâu, dài, mỡ trắng; 7,5% lông nâu, ngắn, mỡ trắng
Kiểu gen và tần số hoán vị của cơ thể F1 là

xét đen/dài=1/1 trắng/vàng=1:1 dài/ngắn=1/1
(1:1)^3=1:1:1:1:1:1:1:1 khác tỉ lệ ĐB => LK gen hoặc HVG
mình chỉ làm được đến đây nhờ các bạn giải giúp
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
20
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Ở một loài tính trạng màu lông do cặp gen Aa quy định; tính trạng chiều dài lông do cặp gen Bb quy định, tính trạng màu mỡ do cặp gen Dd quy định. Đem các cá thể lông đen, dài, mỡ trắng với cá thể lông nâu, ngắn, mỡ vàng, thu được F1 đồng loạt có kiểu hình lông đen, dài, mỡ trắng.
Cho cá thể F1 dị hợp 3 cặp lai phân tích người ta thu được kết quả phân li theo tỉ lệ
17,5% lông đen,dài, mỡ trắng; 17,5% lông đen , ngắn, mỡ trắng;
17,5% lông nâu, dài, mỡ vàng; 17,5% lông nâu, ngắn, mỡ vàng;
7,5% lông đen, dài, mỡ vàng; 7,5% lông đen, ngắn, mỡ vàng;
7,5% lông nâu, dài, mỡ trắng; 7,5% lông nâu, ngắn, mỡ trắng
Kiểu gen và tần số hoán vị của cơ thể F1 là

xét đen/dài=1/1 trắng/vàng=1:1 dài/ngắn=1/1
(1:1)^3=1:1:1:1:1:1:1:1 khác tỉ lệ ĐB => LK gen hoặc HVG
mình chỉ làm được đến đây nhờ các bạn giải giúp
nhìn nhanh thì 0 phải mấy tỉ lệ quen thuộc nên chắc là HVG
Xong xét 2 cặp tính trạng màu lông và màu mỡ thấy 0 phải là 1:1:1:1 nên A vs D cùng lk. Tỉ lệ AD= 0,175*2=0,35 nên là dị đều-> AD/ad Bb
 
Top Bottom