Sinh 12 Hoán vị gen + di truyền liên kết giới tính

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm, hai gen B và V cùng nằm trên mọt căp nhiễm sắc thể tương đồng. Trong đó, alen B quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen b quy định thân đen; alen V quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen v quy định cánh cụt; alen D nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X ở đoạn không tương đồng quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với d quy định mắt trắng. Cho ruồi thân xám, cánh dài, mắt đỏ giao phối với ruồi đực thân đen, cánh cụt, mắt trắng thu được F1 có 100% cá thể mang kiểu hình giống ruồi mẹ. Các cá thể F1 giao phối tự do với nhau thu được F2. Ở F2, loại ruồi đực có thân xám, cahs cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ 1,25%/ Cho các phát biểu sau:
I. Kiểu gen của ruồi cái F1 là [tex] \frac{Bv}{bV}X^{D}X^{d}[/tex]
II. Tần số hoán vị gen của con ruồi đực F1 là 20%.
III. Nếu cho ruồi cái F1 lai phân tích thì ở đời con, ruồi đực có thân xám, cánh cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ 2,5%
IV. Cho các con ruồi cái có kiểu hình thân xám, cánh dài, mắt đỏ ở F2 giao phối với con ruồi đực F1. Ở thế hệ con, trong những con ruồi cái thân xám cánh dài, mắt đỏ thì con ruồi cái thân xám, cánh dài, mắt đỏ dị hợp chiếm tỉ lệ trên 72%.
Số phát biểu đúng là
A. 1.
B. 2.
C. 3.
D. 4.
em giải được ý I sai (kiểu gen phải là [tex] \frac{BV}{bv}X^{D}X^{d}[/tex]).
ý II sai (vì ruồi giấm đực không hoán vị)
ý III đúng
ý IV em không biết giải sao lun
mọi người giúp em giải bài này nha, xin cảm ơn ạ!
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
22
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Ở ruồi giấm, hai gen B và V cùng nằm trên mọt căp nhiễm sắc thể tương đồng. Trong đó, alen B quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen b quy định thân đen; alen V quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen v quy định cánh cụt; alen D nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X ở đoạn không tương đồng quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với d quy định mắt trắng. Cho ruồi thân xám, cánh dài, mắt đỏ giao phối với ruồi đực thân đen, cánh cụt, mắt trắng thu được F1 có 100% cá thể mang kiểu hình giống ruồi mẹ. Các cá thể F1 giao phối tự do với nhau thu được F2. Ở F2, loại ruồi đực có thân xám, cahs cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ 1,25%/ Cho các phát biểu sau:
I. Kiểu gen của ruồi cái F1 là [tex] \frac{Bv}{bV}X^{D}X^{d}[/tex]
II. Tần số hoán vị gen của con ruồi đực F1 là 20%.
III. Nếu cho ruồi cái F1 lai phân tích thì ở đời con, ruồi đực có thân xám, cánh cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ 2,5%
IV. Cho các con ruồi cái có kiểu hình thân xám, cánh dài, mắt đỏ ở F2 giao phối với con ruồi đực F1. Ở thế hệ con, trong những con ruồi cái thân xám cánh dài, mắt đỏ thì con ruồi cái thân xám, cánh dài, mắt đỏ dị hợp chiếm tỉ lệ trên 72%.
Số phát biểu đúng là
A. 1.
B. 2.
C. 3.
D. 4.
em giải được ý I sai (kiểu gen phải là [tex] \frac{BV}{bv}X^{D}X^{d}[/tex]).
ý II sai (vì ruồi giấm đực không hoán vị)
ý III đúng
ý IV em không biết giải sao lun
mọi người giúp em giải bài này nha, xin cảm ơn ạ!
Theo bài ra ta có:
B: xám >> b: đen; V: dài >> v cụt; D: đỏ >>d: trắng
P: cái thân xám, dài, đỏ x đực đen, cụt, trắng
--> F1: 100% xám, dài đỏ --> P thuần chủng: [tex]\frac{BV}{BV}[/tex][tex]X^{D}X^{D}[/tex] x [tex]\frac{bv}{bv}[/tex][tex]X^{d}Y[/tex] --> F1: 1/2 [tex]\frac{BV}{bv}[/tex][tex]X^{D}X^{d}[/tex] : 1/2 [tex]\frac{BV}{bv}[/tex][tex]X^{D}Y[/tex]
F1 x F1 --> F2: đực có thân xám, cánh cụt, mắt đỏ B_vvD_ chiếm tỉ lệ 0,0125 = %B_vv x 1/4D_
--> %B_vv = 0,05 --> % bbvv = 0,25 - 0,05 = 0,2 = 0,4bv(gtu cái)x 0,5bv(gtu đực)
--> %bv cái = 0,4 > 0,25 --> bv là giao tử liên kết , f = (0,5-0,4)x2 = 0,2
I. Sai
II. Sai.
vì ruồi đực không hoán vị
III. cái F1 lai phân tích: [tex]\frac{BV}{bv}[/tex][tex]X^{D}X^{d}[/tex] x [tex]\frac{bv}{bv}[/tex][tex]X^{d}Y[/tex]
--> giao tử F1: (0,4BV : 0,4bv : 0,1 Bv : 0,1bV)(0,5 [tex]X^{D}[/tex] : 0,5 [tex]X^{d}[/tex]) x bv(0,5[tex]X^{d}[/tex]: 0,5Y)
--> F2: ruồi đực có thân xám, cánh cụt, mắt đỏ B_vv[tex]X^{D}Y[/tex] = 0,1 x 1 x 1/4 = 0,025 --> Ý III đúng
IV.
dựa vào tỉ lệ giao tử P, ta tính được con cái thân xám, cánh cụt, mắt đỏ F1 có tỉ lệ các kiểu gen như sau:
(2/7 [tex]\frac{BV}{BV}[/tex] : 4/7 [tex]\frac{BV}{bv}[/tex] : 1/14 [tex]\frac{BV}{Bv}[/tex] : 1/14 [tex]\frac{BV}{bV}[/tex] )(1/2 [tex]X^{D}X^{D}[/tex]: 1/2 [tex]X^{D}X^{d}[/tex])
--> giao tử: (9/14BV : 4/14bv : 1/28Bv : 1/28 bV)(3/4 [tex]X^{D}[/tex] : 1/4[tex]X^{d}[/tex])
Cho các con cái trên lai với con đực F1 : [tex]\frac{BV}{bv}[/tex][tex]X^{D}Y[/tex] --> giao tử: (1/2 BV : 1/2 bv)(1/2 [tex]X^{D}[/tex] : 1/2 Y)
--> đời con: (9/14BV : 4/14bv : 1/28Bv : 1/28 bV)(1/2 BV : 1/2 bv) x (3/4 [tex]X^{D}[/tex] : 1/4[tex]X^{d}[/tex])(1/2 [tex]X^{D}[/tex] : 1/2 Y)
--> tỉ lệ ruồi cái thân xám, cánh dài, mắt đỏ = 23/28 x 1/2 = 23/56
tỉ lệ ruồi cái thân xám, cánh dài, mắt đỏ dị hợp = 13/28 x 1/8 = 13/224
--> tỉ lệ ruồi cái thân xám, cánh dài, mắt đỏ dị hợp trong tổng số ruồi cái thân xám, cánh dài, mắt đỏ = 13/92
--> Ý IV sai
Vậy chỉ có 1 phát biểu đúng --> chọn A

Chúc em học tốt !!!
 
Top Bottom