Sinh 12 Hoán vị gen+ di truyền liên kết giới tính

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm, alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen; alen B quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt; alen D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng. Phép lai P: [tex] \frac{AB}{ab}X^{D}X^{d} \times \frac{AB}{ab}X^{D}Y[/tex] , thu được F1 có 5,125% số cá thể có kiểu hình lặn về 3 tính trạng. Theo lí thuyết, số cá thể cái dị hợp tử về 1 trong 3 cặp gen ở F1 chiếm tỉ lệ
A. 28,25%.
B. 10,25%.
C. 25,00%.
D. 14,75%.
mọi người ơi, bài này em giải ra tần số f=18% xong phần tính theo yêu cầu bài em ngồi cắn bút lun, mọi người giải tiếp bài này giúp em với ạ, xin cảm ơn ạ!
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
22
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Ở ruồi giấm, alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen; alen B quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt; alen D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng. Phép lai P: [tex] \frac{AB}{ab}X^{D}X^{d} \times \frac{AB}{ab}X^{D}Y[/tex] , thu được F1 có 5,125% số cá thể có kiểu hình lặn về 3 tính trạng. Theo lí thuyết, số cá thể cái dị hợp tử về 1 trong 3 cặp gen ở F1 chiếm tỉ lệ
A. 28,25%.
B. 10,25%.
C. 25,00%.
D. 14,75%.
mọi người ơi, bài này em giải ra tần số f=18% xong phần tính theo yêu cầu bài em ngồi cắn bút lun, mọi người giải tiếp bài này giúp em với ạ, xin cảm ơn ạ!
Chào em, chị là Khánh Du - TMod Sinh. Chị thấy em thường rất hay hỏi các bài tập về liên kết, hoán vị hay tương tác gen. Nếu em còn khó khăn gì trong việc giải các loại bài tập như thế này thì có thể trao đổi trực tiếp với chị hoặc các anh chị khác để hỗ trợ em nha.
Thực ra thì các dạng bt này em cứ làm nhiều là sẽ quen và làm nhanh thôi.

Theo bài ra ta có: A: xám >> a: đen; B: dài >> b: cụt ; D: đỏ >> d trắng
P: [tex] \frac{AB}{ab}X^{D}X^{d} \times \frac{AB}{ab}X^{D}Y[/tex]
--> F1: [tex]\frac{ab}{ab}[/tex][tex]X^{d}[/tex]Y = 0,05125
= 1/4 [tex]X^{d}[/tex]Y x % [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] --> % [tex]\frac{ab}{ab}[/tex] = 0,205
= 0,5ab(đây là phần trăm giao tử đực, vì ở ruồi giấm con đực ko hoán vị) x %ab(tỉ lệ giao tử cái)
--> %ab (gtu cái) = 0,41 > 0,25 --> ab là giao tử liên kết, f = (0,5-0,41)x2 = 0,18
Khi đã tính được tần số hoán vị rồi ta sẽ dễ dàng tính được tỉ lệ các loại giao tử của P như sau:
(0,41AB : 0,41ab : 0,09Ab : 0,09 aB)(1/2[tex]X^{D}[/tex] : 1/2[tex]X^{d}[/tex]) x (1/2AB : 1/2ab)(1/2[tex]X^{D}[/tex]) : 1/2Y)

Tỉ lệ cá thể cái dị hợp về 1 trong 3 cặp gen:
- TH1: dị hợp gen A = (%[tex]\frac{AB}{aB}[/tex] + %[tex]\frac{Ab}{ab}[/tex])x % [tex]X^{D}[/tex][tex]X^{D}[/tex] = (0,5 x 0,09 + 0,5 x 0,09) x 1/4 = 0,0225
- TH2: dị hợp gen B = (%[tex]\frac{AB}{Ab}[/tex]+%[tex]\frac{aB}{ab}[/tex]) x %[tex]X^{D}[/tex][tex]X^{D}[/tex] = (0,09 x 0,5 + 0,09 x 0,5)x 1/4 = 0,0225
- TH3: dị hợp gen D = ((%[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] + %[tex]\frac{ab}{ab}[/tex])x [tex]X^{D}[/tex][tex]X^{d}[/tex]=
(0,41 x 0,5 + 0,41x0,5) x 1/4 = 0,1025
--> tổng tỉ lệ = 0,0225 x 2 + 0,1025 = 0,1475 --> 14,75%
Vậy đáp án là D

Xem thêm các bài lý thuyết 12 tại https://diendan.hocmai.vn/threads/huong-toi-ki-thi-thptqg-2022-mon-sinh.831706/#post-4054553
Chúc em học tốt !!!
 
Top Bottom