Sinh 12 Hoán vị + di truyền liên kết giới tính

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm, mỗi gen quy định một tính trạng, trội lặn hoàn toàn. Xét phép lai sau đây (P):
[tex]\frac{Ab}{aB}\frac{DH}{dh}X^{E}x^{e} \times \frac{Ab}{aB}\frac{DH}{dh}X^{E}Y[/tex]. Tỉ lệ kiểu hình đực mang tất cả các tính trạng trội ở đời con chiếm 8,25%. Tỉ lệ kiểu hình mang một trong năm tính trạng lặn ở đời con của phép lai trên là:
A. 31,5% .
B. 39,75% .
C. 24,25%.
D. 33,25% .
Mọi người giải thích cách giải giúp em nha, xin cảm ơn ạ!
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Ở ruồi giấm, mỗi gen quy định một tính trạng, trội lặn hoàn toàn. Xét phép lai sau đây (P):
[tex]\frac{Ab}{aB}\frac{DH}{dh}X^{E}x^{e} \times \frac{Ab}{aB}\frac{DH}{dh}X^{E}Y[/tex]. Tỉ lệ kiểu hình đực mang tất cả các tính trạng trội ở đời con chiếm 8,25%. Tỉ lệ kiểu hình mang một trong năm tính trạng lặn ở đời con của phép lai trên là:
A. 31,5% .
B. 39,75% .
C. 24,25%.
D. 33,25% .
Mọi người giải thích cách giải giúp em nha, xin cảm ơn ạ!
Hi em, anh sẽ hỗ trợ em câu này nha ^^
P: [tex]\frac{Ab}{aB}X\frac{Ab}{aB}[/tex] => F1: 1/4 Ab/Ab: 2/4 Ab/aB:1/4aB/aB (Không có hoán vị)
P: [tex]X^{E}X^{e}[/tex] x [tex]X^{E}Y[/tex] => F1: 2/4[tex]X^{E}X^{-}[/tex] : 1/4 [tex]X^{E}Y[/tex] : 1/4 [tex]X^{e}Y[/tex]
Tỉ lệ KH đực trội 5 tính là [tex]A-B-D-H-X^{E}Y[/tex] = 8,25%
=> D-H-= 8,25% : 50% : 25%= 66%
=> Tỉ lệ KH mang 1 trong 5 tính trạng trội là:
[tex]A-B-D-H-X^{e}Y=0,5.0,66.0,25=0,0825[/tex]
[tex]A-bbD-H-X^{E}-=aaB-D-H-X^{E}-=0,25.0,66.0,75=0,12375[/tex]
[tex]A-B-D-hhX^{E}-=A-B-ddH-X^{E}-=0,5.(0,25-0,16).0,75=0,03375[/tex]
=> TLKH mang 1 trong 5 tính trạng lặn đời con: 0,0825+ 0,12375.2+ 0,03375.2=39,75%

=> Chọn B

Em xem có gì không hiểu hỏi anh lại nha, có câu hỏi mới cứ đăng lên tụi anh sẽ hỗ trợ. Cảm ơn em và chúc em học tốt!
 

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
Hi em, anh sẽ hỗ trợ em câu này nha ^^
P: [tex]\frac{Ab}{aB}X\frac{Ab}{aB}[/tex] => F1: 1/4 Ab/Ab: 2/4 Ab/aB:1/4aB/aB (Không có hoán vị)
P: [tex]X^{E}X^{e}[/tex] x [tex]X^{E}Y[/tex] => F1: 2/4[tex]X^{E}X^{-}[/tex] : 1/4 [tex]X^{E}Y[/tex] : 1/4 [tex]X^{e}Y[/tex]
Tỉ lệ KH đực trội 5 tính là [tex]A-B-D-H-X^{E}Y[/tex] = 8,25%
=> D-H-= 8,25% : 50% : 25%= 66%
=> Tỉ lệ KH mang 1 trong 5 tính trạng trội là:
[tex]A-B-D-H-X^{e}Y=0,5.0,66.0,25=0,0825[/tex]
[tex]A-bbD-H-X^{E}-=aaB-D-H-X^{E}-=0,25.0,66.0,75=0,12375[/tex]
[tex]A-B-D-hhX^{E}-=A-B-ddH-X^{E}-=0,5.(0,25-0,16).0,75=0,03375[/tex]
=> TLKH mang 1 trong 5 tính trạng lặn đời con: 0,0825+ 0,12375.2+ 0,03375.2=39,75%

=> Chọn B

Em xem có gì không hiểu hỏi anh lại nha, có câu hỏi mới cứ đăng lên tụi anh sẽ hỗ trợ. Cảm ơn em và chúc em học tốt!
Anh ơi cho em hỏi, sao phép lai [tex] \frac{Ab}{aB} \times \frac{Ab}{aB}[/tex] không có hoán vị vậy anh? em nhớ ở ruồi giấm chỉ không hoán vị một giới thôi mà!^^
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Anh ơi cho em hỏi, sao phép lai [tex] \frac{Ab}{aB} \times \frac{Ab}{aB}[/tex] không có hoán vị vậy anh? em nhớ ở ruồi giấm chỉ không hoán vị một giới thôi mà!^^
Cái đó tỉ lệ KH A-B- =50%, A-bb=aaB-=25% Mà ở đực không có hoán vị em ạ. Nên hoán vị chỉ xảy ra ở cái.
Nếu hoán vị có thể tỉ lệ A-B- < 50% và A-bb,aaB- > 25%
-> Không có hoán vị em ạ.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom