Hóa 11 Hoán đổi nguyên tố đưa về CH2

congàkêumeomeo

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng sáu 2021
7
3
6
20
Tây Ninh
ai mà biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E chứa các chất mạch hở gồm một axit đơn chức X có một liên kết C=C trong phân tử, ancol no ba chức Y và este thuần chức Z tạo bởi X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 13,64 gam E thu được 0,42 mol nước. Hóa hơi toàn bộ lượng E trên thì thu được 1,792 lít khí (dktc). Mặt khác, cho NaOH dư vào E thấy có 0,13 mol NaOH tham gia phản ứng. Phần trăm khối lượng của Y trong E gần nhất?
A.22% B.44% C.18% D.32%
Em cảm ơn nhiều ạ :)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp E chứa các chất mạch hở gồm một axit đơn chức X có một liên kết C=C trong phân tử, ancol no ba chức Y và este thuần chức Z tạo bởi X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 13,64 gam E thu được 0,42 mol nước. Hóa hơi toàn bộ lượng E trên thì thu được 1,792 lít khí (dktc). Mặt khác, cho NaOH dư vào E thấy có 0,13 mol NaOH tham gia phản ứng. Phần trăm khối lượng của Y trong E gần nhất?
A.22% B.44% C.18% D.32%
Em cảm ơn nhiều ạ :)

Phương pháp đồng đẳng hóa:

Qui hh E gồm
X: CH2=CH-COOH x mol
Y: C3H8O3 y mol
Z: (CH2=CH-COO)3-C3H5 z mol
Và CH2 t mol

Mol E: x + y + z = 0,08.
mE = 72x + 92y + 254z + 14t = 13,64
Mol H2O = 2x + 4y + 7z + t = 0,43
Mol NaOH = x + 3z = 0,13
=> x = 0,01, y = 0,03, z = 0,04 , t = 0
=> E gồm :
X: CH2=CH-COOH 0,01 mol
Y: C3H8O3 0,03 mol => mY = 92*0,03 = 2,76
Z: (CH2=CH-COO)3-C3H5 0,04 mol
=> %mY = 2,76*100/13,64 = 20,23 => câu A
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Hỗn hợp E chứa các chất mạch hở gồm một axit đơn chức X có một liên kết C=C trong phân tử, ancol no ba chức Y và este thuần chức Z tạo bởi X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 13,64 gam E thu được 0,42 mol nước. Hóa hơi toàn bộ lượng E trên thì thu được 1,792 lít khí (dktc). Mặt khác, cho NaOH dư vào E thấy có 0,13 mol NaOH tham gia phản ứng. Phần trăm khối lượng của Y trong E gần nhất?
A.22% B.44% C.18% D.32%
Em cảm ơn nhiều ạ :)
215679112_539491224075954_6350007553245046926_n.jpg

Đúng ý em chưa nhỉ :D
 
Top Bottom