[HóaLTĐH] Bài tập thắc mắc

L

levanhung95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan mg Fe2O3 bằng lượng vừa đủ dung dịch HNO3 được dung dịch A.Thêm H2SO4 loãng dư vào dung dịch A được dung dịch B.Dung dịch B hòa tan được tối đa 32g Cu, phản ứng chỉ tạo khí NO thoát ra.Giá trị m là
A.4gam B.8gam C.12gam D.16gam

2) Đốt cháy hoàn toàn 0,448 lít (đktc) hơi 1 axit no đơn chức hở rồi chia sản phẩm cháy thành 2 phần đều nhau
Phần 1:Cho tác dụng với dung dịch chứa 0,04mol Ba(OH)2 thì sau phản ứng vẫn còn Ba(OH)2 dư
Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch chứa 0,02 mol Ba(OH)2 thì thấy tạo kết tủa,sau đó kết tủa tan ra.Công thức của axit là
A.HCOOH
B.CH3COOH
C.C2H5COOH
D.C3H7COOH
 
P

phamthimai146

1) Hòa tan mg Fe2O3 bằng lượng vừa đủ dung dịch HNO3 được dung dịch A.Thêm H2SO4 loãng dư vào dung dịch A được dung dịch B.Dung dịch B hòa tan được tối đa 32g Cu, phản ứng chỉ tạo khí NO thoát ra.Giá trị m là
A.4gam B.8gam C.12gam D.16gam

Gọi a là số mol Fe2O3 ==> dd B gồm Fe(NO3)3 2a mol và H2SO4
$3 Cu + 2 NO_3^- + 8 H+ \to\ 3 Cu^{2+} + 2 NO + 4 H_2O$
9a----------6a
$Cu + 2 Fe^{3+} \to\ 2 Fe^{2+}Cu^{2+}$
a-------2a

số mol Cu = 10a = 32/64 = 0,5 ==> a = 0,05 ==> m = 160*0,05 = 8 gam ==> câu B

2) Đốt cháy hoàn toàn 0,448 lít (đktc) hơi 1 axit no đơn chức hở rồi chia sản phẩm cháy thành 2 phần đều nhau
Phần 1:Cho tác dụng với dung dịch chứa 0,04mol Ba(OH)2 thì sau phản ứng vẫn còn Ba(OH)2 dư
Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch chứa 0,02 mol Ba(OH)2 thì thấy tạo kết tủa,sau đó kết tủa tan ra.Công thức của axit là
A.HCOOH
B.CH3COOH
C.C2H5COOH
D.C3H7COOH

CnH2nO2 0,01 mol ==> Trong mỗi phần có mol CO2 = 0,01n
Phần 1 ==> mol CO2 < mol Ba(OH)2 ==> 0,1n < 0,04 ==> n < 4
Phân 2 ==> mol CO2 > mol Ba(OH)2 ==> 0,1n > 0,02 ==> n > 2
==> n = 3 ==> axit1 là C3H6O2 hay C2H5-COOH ==> câu C
 
L

levanhung95

3) Cho 0,1mol este A vào 50g dd NaOH 10% đun nóng đến khi este phản ứng hoàn toàn.Các chất bay hơi không đáng kể.Dung dịch B thu được có khối lượng 58,6g.Cô cạn dd B thu được 10,4g rắn khan.CTCT của A là
A.HCOOCH=CH2
B.CH2CHCOOCH3
C.HCOOCH2CH=CH2
D.C2H5COOCH3
 
D

dtquang0195

3,
Theo DLBT ta có meste+mddNaOH=mddsau\Rightarrowmeste=8.6
\RightarrowMeste=86
chất rắn sau cô cạn gồm NaOH dư và muối của gốc axit RCOONa
mRCOONa=mcr-mNaOHdư=9.4\RightarrowMRCOONa =94\RightarrowR=27\RightarrowC2H3-
Từ đay ta suy ra đáp án B
 
L

levanhung95

Đổ 200ml dd NaOH x(M) và Ca(OH)2 2x(M) vào 200ml dd chứa AlCl3 y(M) sau phản ứng thu m gam kết tủa và ddA.Nung m gam được 1,53g rắn duy nhất.Sục CO2 dư vào A thu 0,78g kết tủa. Giá trị x và y lần lượt là
A.0,13 và 0,04
B.0,15 và 0,04
C.0,13 và 0,2
D.0,15 và 0,2
 
L

levanhung95

Bạn nào giúp mình bài này với

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Na2O và Al2O3 vào nước thu được dung dịch X trong suốt. Thêm từ từ dung dịch HCl 1M vào X, khi hết 100 ml thì bắt đầu xuất hiện kết tủa; khi hết 300 ml hoặc 700 ml thì đều thu được a gam kết tủa. Giá trị của a và m lần lượt là
A. 23,4 và 56,3. B. 23,4 và 35,9. C. 15,6 và 27,7. D. 15,6 và 55,4.
 
L

levanhung95

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai este đồng phân cần dùng 27,44 lít khí O2, thu được 23,52 lít khí CO2 và 18,9 gam H2O. Nếu cho m gam X tác dụng hết với 400 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 27,9 gam chất rắn khan, trong đó có a mol muối Y và b mol muối Z (MY < MZ). Các thể tích khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Tỉ lệ a : b là
A. 3 : 5. B. 2 : 3. C. 3 : 2. D. 4 : 3.
 
P

phamthimai146

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai este đồng phân cần dùng 27,44 lít khí O2, thu được 23,52 lít khí CO2 và 18,9 gam H2O. Nếu cho m gam X tác dụng hết với 400 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 27,9 gam chất rắn khan, trong đó có a mol muối Y và b mol muối Z (MY < MZ). Các thể tích khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Tỉ lệ a : b là
A. 3 : 5. B. 2 : 3. C. 3 : 2. D. 4 : 3.

số mol các chất : O2 = 1,124 , CO2 = 1,05 và H2O = 1,05 ==> X là este đơn no CnH2nO2 x mol
CnH2nO2 + O2 ---> CO2 + H2O
x------------1,124----1,05----1,05
mol C : nx = 1,05
mol O : 2x + 2*1,124 = 2*1,05 + 1,05 ==> x = 0,35 ==> n = 3 ==> X là C3H6O2
HCOO-C2H5 ---> HCOONa
a-----------------------a
CH3-COO-CH3--> CH3-COONa
b-----------------------b
số mol este = mol NaOH phản ứng = mol muối = a + b = 0,35 (1)
mol NaOH dư = 0,4*1 - 0,35 = 0,05
Khối lượng muối = 68a + 82b = 27,9 – 40*0,05 = 25,9 (2)
==> a = 0,2 và b = 0,15 ==> a : b = 4 : 3 ===> câu D
 
Top Bottom