[HóaLTĐH]: Bài tập nâng cao

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho các chất sau : benzyl axetat, vinyl axetat, triolein, phenyl axetat, metyl acrylat. Số chất tác dụng với dung dịch NaOH tạo ra ancol là
A 5. B 3. C 2. D 4.
Câu 2: Hỗn hợp khí X gồm etan, propilen, buta-1,3-đien và but-2-in có tỉ khối so với H2 là 21. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp X rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình dung dịch Ca(OH)2 (dư), lọc bỏ kết tủa thì khối lượng bình tăng hay giảm bao nhiêu gam so với khối lượng bình ban đầu ?
A Giảm 11,4 gam. B Giảm 16,8 gam. C Tăng 13,2 gam. D Tăng 18,6 gam.
Câu 3:Hỗn hợp X gồm Fe, FeO và Fe2O3. Cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp X nung nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được 64 gam chất rắn A trong ống sứ và 11,2 lít khí B (đktc) có tỉ khối so với H2 là 20,4. Giá trị của m là :
A140,8 gam. B 70,4 gam. C 105,6 gam. D 35,2 gam.
Câu 4:Xà phòng hóa hoàn toàn 0,3 mol một este X (chứa C, H, O) bằng dung dịch chứa 20 gam NaOH, thu được một ancol và 28,4 gam chất rắn khan sau khi cô cạn dung dịch. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X rồi cho sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 thì thu 10 gam kết tủa, thêm tiếp NaOH tới dư vào bình thì thu thêm 10 gam kết tủa. Tên gọi của este X là
A Vinyl fomat. B Metyl fomat. C Metyl axetat. D Etyl fomat
 
L

li94

Câu 1: Cho các chất sau : benzyl axetat, vinyl axetat, triolein, phenyl axetat, metyl acrylat. Số chất tác dụng với dung dịch NaOH tạo ra ancol là
A 5. B 3. C 2. D 4



benzyl axetat ; triolein '; metyl acrylat






Câu 2: Hỗn hợp khí X gồm etan, propilen, buta-1,3-đien và but-2-in có tỉ khối so với H2 là 21. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp X rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình dung dịch Ca(OH)2 (dư), lọc bỏ kết tủa thì khối lượng bình tăng hay giảm bao nhiêu gam so với khối lượng bình ban đầu ?
A Giảm 11,4 gam. B Giảm 16,8 gam. C Tăng 13,2 gam. D Tăng 18,6 gam.

C2H6 ; C3H6 ; C4H6 ; C4H6 --> CTTQ : CnH6

Mtb = 42 --> CTTB là C3H6

nCO2 = nH2O = 0,3

m hấp thụ = 18,6 ; mkt = 30 --> m giảm = 11,4



Câu 3:Hỗn hợp X gồm Fe, FeO và Fe2O3. Cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp X nung nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được 64 gam chất rắn A trong ống sứ và 11,2 lít khí B (đktc) có tỉ khối so với H2 là 20,4. Giá trị của m là :
A140,8 gam. B 70,4 gam. C 105,6 gam. D 35,2 gam.



từ tỉ khối --> nCO dư = 0,1 ; nCO2 = 0,4 --> nO = 0,4

m = 64 + 16.nO = 70,4





Câu 4:Xà phòng hóa hoàn toàn 0,3 mol một este X (chứa C, H, O) bằng dung dịch chứa 20 gam NaOH, thu được một ancol và 28,4 gam chất rắn khan sau khi cô cạn dung dịch. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X rồi cho sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 thì thu 10 gam kết tủa, thêm tiếp NaOH tới dư vào bình thì thu thêm 10 gam kết tủa. Tên gọi của este X là
A Vinyl fomat. B Metyl fomat. C Metyl axetat. D Etyl fomat



Nhìn đáp án thì cho nó luôn là este đơn nhá. :)

nCO2 = 0,3 --> số C = 3

NaOH dư --> m muối = 28,4 - mNaOH dư = 20,4 --> M muối = 68 --> HCOONa

--> Este là HCOOC2H3









 
Last edited by a moderator:
S

snnb

cả nhà giúp mình bài này với :
Bài 1 : Cho 2,24 lít hỗn hợp CO2 và SO2 vào 100 ml dung dịch hỗn hợp chứa Ba(OH)2 2M và NaOH 1M thu được a gam kết tủa , giá trị của a là :
A.31,6 gam
B.25,5
C.14,5
D.20,5

Bài 2: Hỗn hợp x hồm Na , Ca, NàO và CaO . Hoà tan hết,3 gam hỗn hợp X thu được 5,6 lít H2(Đktc) và dung dịch kiềm Y trong đó có 28 gam NaOh . Hấp thụ 17,92 lít khí SO2 (đktc) vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa . m=?
A.72 gam
B.60 gam
C.48 gam
D.54 gam

Bài 3: trộn 200 ml dung dịch hỗn hợp Ca(OH)2 và NaOH vào 300 ml dung dịch HCl 0,5 M thu dược dung dịch X có chứa 11,275 gam chất tan . Hấp thụ 0,895 lít CO2 (đktc) vào dung dịch X thu được 3 gam kết tủa . Nồng độ NaOh trong dung dịch ban đầu là :
A.0,36 M
B.0,12M
C.0,8M
D.0,6 M

Bài 4 :Cho 2,688 lít CÒ (đktc) hấp thụ hoàn toàn bởi 200 ml dung dịch NaOh 0,1 M và Ca(OH)2 0,01 M . Tỏng khối lượng các muối thu được là :
A.1,26
B.0,2
C.1,06
D.2,16
 
N

ngobaochauvodich

Cho 1,82g hh X gồm 2 chất lỏng có công thức chung là CnH2n O vào bình có dung tích 11,2 lít có chứa không khí dư để đốt cháy hết 2 chất lỏng.Sau pứ đưa bình về nhiệt độ ban đầu [tex]0^Oc[/tex] thì áp suất trong bình giảm đi 0,055atm so với áp suất trước khi đốt cháy. Biết khối lượng phân tử hai chất lỏng hơn nhau 14đvC và có thể tích không đáng kể so với dung tích bình.Tổng số CTCT mạch hở của 2 chất lỏng là
A.2 B.3 C.4 D.5
 
Top Bottom