hoahuuco11

H

huynhhong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giúp mình với: một ancol đơn chức A có tỉ khối hơi so với ancol no B là 0,5. Khi cho cùng khối lượng A và B tác dụng với Na dư thì thể tích khí thoát ra từ B lớn gấp rưỡi từ A. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 4,6 g mỗi ancol thì thu được 7,84l CO2 ( dktc). Xác định công thức cấu tạo của mỗi ancol.
chỉ cần cách giải thôi cũng được. Thanks.
>>>> chú ý post bài đúng box.
 
Last edited by a moderator:
H

huong_dung

ai giúp mình với: một ancol đơn chức A có tỉ khối hơi so với ancol no B là 0,5. Khi cho cùng khối lượng A và B tác dụng với Na dư thì thể tích khí thoát ra từ B lớn gấp rưỡi từ A. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 4,6 g mỗi ancol thì thu được 7,84l CO2 ( dktc). Xác định công thức cấu tạo của mỗi ancol.
chỉ cần cách giải thôi cũng được. Thanks.
>>>> chú ý post bài đúng box.


A là ancol đơn chức
Cho B tác dụng với Na thu được số mol H2 gấp 1,5 lần so với A tác dụng nên B là ancol có 3 nhóm OH
Gọi CTPT của B là [TEX]C_nH_{2n+2}O_3[/TEX]
Công thức của A là [TEX]C_xH_yO[/TEX]
ta có
[TEX]\frac{4,6n}{14n+50} +\frac{4,6x}{12x+16y}=0,35[/TEX](1)
[TEX]\frac{12x+ y +16 }{14n + 50} = 0,5[/TEX] Thế vào (1) ta được
[TEX]\frac{1}{14n + 50}*(4,6n + 9,2*x} = 0,35[/TEX]
[TEX]92x - 3n = 175[/TEX]
với các cạp nghiệm nguyên dương chỉ có n=3 x = 2 là thỏa mãn
n=3 x= 2 =>y=5
vậy 2 rượu đó là [TEX]C_2H_5OH va C_3H_5(OH)_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom