Hoahocgood

H

hohuynh18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2,8 g CaO tác dụng một lượng nước lấy dư thu được dung dịch A .
Sục 1,68 lit CO2 {đkyc} vào dung dịch A.
a{khối lượng kết tụa thu được,
b} khi đun nóng dung dịch A thì khối lượng kết tủa thu được tốt đa là bao nhiêu?
Thầy giải chi tiết giúp em em xin cảm ơn
 
T

tieuphong_1802

Bạn chịu khó coi lại bài giảng của thầy Ngọc về " phương pháp sử dụng phương trình ion thu gọn" nha,bạn vào dạng bài cho khí CO2/SO2 tác dụng vs dd Ca(OH)2/Ba(OH)2 ấy
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

n(CaO)= 2,8/56= 0,05 mol; n CO2= 0,075 mol.
CaO + H2O \Rightarrow Ca(OH)2
\Rightarrow n Ca(OH)2= 0,05 mol.
Do nCO2/ nCa(OH)2 = 0,075/0,05 = 1,5 (nằm trong khoảng 1 đến 2)
\Rightarrow phản ứng tạo cả 2 muối. Gọi x, y lần lượt là số mol của CaCO3 và Ca(HCO3)2
Ca(OH)2 + CO2 \Rightarrow CaCO3 + H2O
Ca(OH)2 + 2CO2 \Rightarrow Ca(HCO3)2
[TEX]\left{\begin{x+y=0,05}\\{x+2y=0,075} [/TEX]
\Rightarrow x= 0,025 ; y= 0,025
a. Khối lượng CaCO3 kết tủa = 0,025*100= 2,5 g
b. Phản ứng nhiệt phân:
Ca(HCO3)2 -> CaCO3 + CO2 + H2O
Vậy tổng số mol CaCO3 thu được = 0,025 + 0,025 = 0,05 mol.
\Rightarrow m kết tủa tối đa thu được là 5g.
 
Top Bottom