Hoahocgood

H

hohuynh18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng m gam hỗn hợp Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng 7 : 3 với một lượng dung dịch HNO3. Khi các phản ứng kết thúc, thu được 0,75m gam chất rắn, dung dịch X và 5,6 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm NO và NO2 (không có sản phẩm khử khác của N+5). Biết lượng HNO3 đã phản ứng là 44,1 gam. Giá trị của m là
THẦY GIẢI CHI TIẾT GIÚP EM
EM XIN CẢM ƠN
 
H

hocmai.hoahoc

mFe :mCu = 3 : 7 => mFe= 0,3m, mCu = 0,7m.
Khối lượng hỗn hợp X giảm: m-0,75m = 0,25m => Fe còn dư, Cu chưa phản ứng.
mFe phản ứng = 0,25m => nFe phản ứng = m/224
nHNO3 = 0,7 mol, nZ = 0,25 mol
Áp dụng ĐLBT nguyên tố: nHNO3 = 2nFe(NO3)2 + nNO + nNO2
<=>0,7 = 2m/224 + 0,25 => m = 50,4 g.
 
H

hohuynh18

Cho dãy các chất và ion: Fe, Cl2, SO2, NO2, C, Al, Mg2+, Na+, Fe2+, Fe3+. Số chất và ion vừa có tính oxi hoá, vừa có tính khử liệt kê ra giúp em với
EM XIN CẢM ƠN
 
N

nhoklokbok

thưa thấy, mong thầy giải giúp em:
Cho 11,16g hỗn hợp 2 axit đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với NAHCO3 thu được 4,48l CO2. hỏi công thức cấu tạo 2 axit?
em ko biết cách làm bài này, em nghĩ C còn ở trong hợp chất khác chứ không phải ở mỗi co2, nhưng em ko biết cách làm:(
 
T

tiendung_htk

Do ptpu tổng quát:
R-COOH + NaHCO3--------> R-COONa + CO2 + H2O
do tỉ lệ 1:1 nên nRCOOH = nCO2=0.2
=> R trung bình = 10.8 nên 2 axit đó là HCOOH và CH3COOH
Chỉ đơn giản như thế thôi, bạn đừng nghĩ quá phức tạp
 
T

tiendung_htk

đòng phân amino của C3H7O2N thì chỉ có 2 đồng phân thôi là:
H2N-CH2-CH2-COOH và (CH3)NH2CH-COOH(axit anpha- amino propionic)
 
Top Bottom