Hoa_ toan hon hop Ion

T

trietpham81

Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

Giai dum minh bai toan nay nhe m
inh Thanks nhiu: Mot dd (B) chua cac ion Ba 2+;Na+; HCO3- cho dd (B) tac dung H2SO4 du thu dc 23,3 g ket tua va 8,96 lit CO2( dkc). Tinh tong khoi luong cac muoi trong dd. :confused:

n(Ba)=n(kt)=0,1
n[tex]CO_2[/tex]=n[tex]HCO_{3}^-[/tex]=0,4
n(Na)=0,4-2.0,1=0,2 (do bảo toàn đt)
=> m(muối)=0,1.137+0,2.23+0,4.61=???????????/
Đúng roài đó. Nhớ thanks hộ mình kái cho có lòng thành nhé
 
H

hocmai.teacher

Bài giải

Phương trình phản ứng:
[TEX]Ba^{2 + } + SO_4 ^{2 - } \to B{\rm{aS}}O_4 \[/TEX]
[TEX]n_{BaSO_4 } = \frac{{2,33}}{{233}} = 0,01mol\[/TEX]
[TEX]n_{CO_2 } = \frac{{8,96}}{{22,4}} = 0,04mol\[/TEX]
[TEX]\sum {n_{HCO_3 ^ - } = 0,04mol} \[/TEX]
[TEX]n_{Na^ + } = 0,04 - 2.0,01 = 0,02mol\[/TEX]
Khối lượng muối thu được
0,01.137+0,04.61+0,02.23=4,27 gam
 
B

boy_depzai_92

hớ hớ chia nhầm hết cả rùi kìa :). Mà em làm trước rùi thầy ới :D
 
S

smhoa

Mình có 1 số bài tập (không giải toán) sau khá hay nhờ mọi người giúp (nếu có anh Tuấn-“chùm” Hoá của hocmai.vn càng tốt). Có một số bài chắc có lẽ đòi hỏi kiến thức “cao siêu” để giải thích.

1) Phân biệt 3 d/d: KOH, HNO3, H2SO4 chỉ dùng phenolphtalein.

2) Viết PT dưới dạng phân tử và ion rút gọn (nếu có):
a) HPO42- +?=H3PO4 +?
b) Cu(OH)2 + NH3= [Cu(NH3)4]2+

3) Phân biệt 6 d/d sau (cách đơn giản nhất): Mg(NO3)2, Zn(NO3)2, Pb(NO3)2, AlCl3, KOH, NaCl. Chỉ dùng thêm d/d AgNO3 và một thuốc thử để nhận biết.

4) Rau quả khô được bảo quản bằng khí SO2 thường chứa 1 lượng nhỏ hợp chất có gốc SO32-. Để x/định sự có mặt của các ion SO32-, một người ngâm 1 ít quả đậu trong nước. Sau 1 thời gian, lọc lấy d/d rồi cho t/d với d/d H202, sau đó cho t/d tiếp với d/d Bari clorua. Giải thích và viết PT phân tử và ion rút gọn.

5) Cho các chất sau: muối ăn, giấm, bột nở (NH4HCO3), Phèn chua ( KAl(SO4)2.12H2O ), muối iot (NaCl + KI). Hãy dùng các PỨHH để phân biệt chúng. Viết PT phân tử- ion.

6) Tại sao NaHCO3, NaH2PO4,… gọi là muối axit? Còn các muối như Na2HPO3, NaH2PO2 có phải là muối axit? Tại sao và giải thích (bài này mình chưa rõ lắm nên nhờ giải thích kĩ dùm). Viết PT địên li.

7) Khi cho quỳ tím vào, các d/d sau sẽ có hiện tượng gì: NaAlO2, NH4HCO3, KHSO4, KClO, NaClO4, CaOCl2, Ca(ClO)2, Na2HPO3, [Ag(NH3)2]2SO4, KMnO4, K2Cr2O7.Why?

8) Giải thích các hiện tượng sau:
a) D/d KCl không màu mà d/d KMnO4 có màu tím.
b) D/d KI mặc dù có I nhưng lại không làm hồ tinh bột hoá xanh.
c) Đồng II Clorua khan có màu vàng. Đồng II sunfat khan có màu trắng. Nhưng d/d hai muối trên đều có màu xanh lam giống nhau.
d) Khi cho d/d muối ăn đậm đặc vào d/d đồng II sunfat, màu của d/d chuyển từ xanh lam sang xanh lá cây.
9) Chỉ dùng một thứ để phân biệt :
a) D/d H2SO4 đặc và D/d NaOH loãng
b) D/d H2SO4 loãng và D/d NaOH đặc.
Có thể dùng phenolphtalein cho câu b được không? Tại sai trong xút đặc có hiện tượng này?
10) Tại sao d/d CH3COOH, HCOOH,… đều dẫn điện được còn benzen, rượu etylic thì không?
Nick liên hệ: vip_pokemon@yahoo.com
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

6) Tại sao NaHCO3, NaH2PO4,… gọi là muối axit? Còn các muối như Na2HPO3, NaH2PO2 có phải là muối axit? Tại sao và giải thích (bài này mình chưa rõ lắm nên nhờ giải thích kĩ dùm). Viết PT địên li.

NaHCO3, NaH2PO4 gọi là muối axit vì các hidro trong 2 ptử này vẫn còn có thể phân li được tiếp ra thành ion H+ để trở thành muối trung hòa.
Na2HPO3, NaH2PO2 ko phải là muối axit( đây là muối trung hòa) bởi vì các hidro trong 2 ptử này ko thể phân li tiếp thành ion H+.
 
S

shgost92

Phương trình phản ứng:
[TEX]Ba^{2 + } + SO_4 ^{2 - } \to B{\rm{aS}}O_4 \[/TEX]
[TEX]n_{BaSO_4 } = \frac{{2,33}}{{233}} = 0,01mol\[/TEX]
[TEX]n_{CO_2 } = \frac{{8,96}}{{22,4}} = 0,04mol\[/TEX]
[TEX]\sum {n_{HCO_3 ^ - } = 0,04mol} \[/TEX]
[TEX]n_{Na^ + } = 0,04 - 2.0,01 = 0,02mol\[/TEX]
Khối lượng muối thu được
0,01.137+0,04.61+0,02.23=4,27 gam


thầy này dùng số liệu sai hết àh!! ......................................................
 
Top Bottom