Hóa_ KL kiềm thổ

V

virus_love_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan 15,84g hỗn hợp 1 oxit KL kiềm và 1 oxit KL kiềm thổ bằng dung dịch HCL dư đc dung dịch X. cô cạn dung dịch X, lấy muối khan đem điện phân nóng chảy hoàn toàn thì thu đc 6,048 lít khí đktc ở anot và a gam hỗn hợp kl ở catot. giá trị a là
A. 7,2 B, 11,52 C, 3,33 D, 13,68
làm hộ nhé. thks làm ra 12,51 mới đau chứ :(
 
L

li94

hoà tan 15,84g hỗn hợp 1 oxit KL kiềm và 1 oxit KL kiềm thổ bằng dung dịch HCL dư đc dung dịch X. cô cạn dung dịch X, lấy muối khan đem điện phân nóng chảy hoàn toàn thì thu đc 6,048 lít khí đktc ở anot và a gam hỗn hợp kl ở catot. giá trị a là
A. 7,2 B, 11,52 C, 3,33 D, 13,68
làm hộ nhé. thks làm ra 12,51 mới đau chứ :(


Nhận thấy thì so với oxit bđ và muối


thì cứ 1 ntử O thay bởi 2 ntử Clo

vậy nO = 0,27 --> mKL = 15,84 - 0,27.16 = 11,52
 
S

socviolet

hoà tan 15,84g hỗn hợp 1 oxit KL kiềm và 1 oxit KL kiềm thổ bằng dung dịch HCL dư đc dung dịch X. cô cạn dung dịch X, lấy muối khan đem điện phân nóng chảy hoàn toàn thì thu đc 6,048 lít khí đktc ở anot và a gam hỗn hợp kl ở catot. giá trị a là
A. 7,2 B, 11,52 C, 3,33 D, 13,68
làm hộ nhé. thks làm ra 12,51 mới đau chứ :(
Gọi KL kiềm là A, KL kiềm thổ là B => hỗn hợp có A2O và BO
Đặt nA2O=x, nBO=y (x,y>0) => x(2A+16)+y(B+16)=15,84 (1)
hh(A2O, BO)+HCl-->hh(ACl, BCl2)
soxmol, ymolsocviolet2xmol, ymol
Đpnc: khí thu đc ở anot là Cl2, nCl2=0,27mol
Catot(-)socviolet socviolet socAnot(+)
A+ + 1e --> Asocvioletsocviole2Cl- ---> Cl2 + 2e
2x--->2x-->2xmolsocvioletsocviolet soc0,27->0,54mol
B2+ + 2e --> B
y------>2y--->ymol
Bảo toàn e: 2x+2y=0,54 => x+y=0,27
Từ (1) => mKL=2x.A+y.B=15,84-16(x+y)=11,52g
 
Top Bottom