hóa9

K

khanhhoa_301

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 18.4g hỗn hợp 2 kin loại II và III bằng axit HCl thu dc dung dịch A+khí B.chia đôi B.
a) phần B1 đem đốt cháy thu dc 4.5g H2O.Hỏi cô cạn dung dịch A thu dc bao nhiu gam muối khan.
b)phần b2 td hết clo và cho phẩm hấp thụ vào 200ml dung dịch NaOH 20% (d=1.2g/ml).tìm C% các chất trg dung dịch tạo ra.
c)tìm 2 kloại. nêú bik tỉ số mol 2 muối khan =1:1 và khối lượng mol kim loại này gấp 2.4 lần khối lượng mol của kim lọai kia.
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_bi96

hòa tan 18.4g hỗn hợp 2 kin loại II và III bằng axit HCl thu dc dung dịch A+khí B.chia đôi B.
a) phần B1 đem đốt cháy thu dc 4.5h H2.Hỏi cô cạn dung dịch A thu dc bao nhiu gam múi khan.
b)phần b2 td hết clo và choả phẩm hấp thụ vào 200ml dung dịch NaOH 20% (d=1.2).tìm C% các chất trg dung dịch tạo ra.
c)tìm 2 kloại. nêú bik tỉ số mol 2 muối khan =1:1 và khối lượng mol kim loại này gấp 2.4 lần khối lượng mol của kim lọai kia.


Xem lại đề câu a đi bạn. 4.5h là gì?????

câu b (d=1.2 g/ml) hả. Ghi rõ đề đi. Không rõ sao mình giải được

Chú ý: không nên ghi tắt.
 
B

badboy10209

bài dễ wá, mình làm khó chịu lắm
gửi nhìu bài lên tý
nhen !!!!!!!!!!!@@
 
R

rocky1208

hòa tan 18.4g hỗn hợp 2 kin loại II và III bằng axit HCl thu dc dung dịch A+khí B.chia đôi B.
a) phần B1 đem đốt cháy thu dc 4.5g H2O.Hỏi cô cạn dung dịch A thu dc bao nhiu gam muối khan.
b)phần b2 td hết clo và cho phẩm hấp thụ vào 200ml dung dịch NaOH 20% (d=1.2g/ml).tìm C% các chất trg dung dịch tạo ra.
c)tìm 2 kloại. nêú bik tỉ số mol 2 muối khan =1:1 và khối lượng mol kim loại này gấp 2.4 lần khối lượng mol của kim lọai kia.
a. khí B là H2 vì đốt ra H2O (hơn nữa lại là sản phẩm của pứ kl+HCl)
nH20 = 0.25
nH = 2nH20 =0.5 mol -> nHCl = 0.5
Phản ứng: Kim loại + Acid -> muối + H20
klg muối = klg vế trái - klg H20 = 18.4/2 + 0.5*36.5 - 4.5 =22.95 gam
(chú ý là đang tính trong 1 nửa nhé)
b. nH2= nH20 = 0.25
Tác dụng với Cl2 -> HCl , n HCl = 2 nH2 = 0.5 mol, bạn viết phương trình phản ứng rồi tính bình thường là ra. Thông cảm nhé mình còn phải giải đáp các box khác nhé. Mình chỉ định hướng cách làm thôi. :)
c. Muối là XCl2 và YCl3 có số mol bằng nhau, giả sử cùng là a mol
nCl trong muối = 2a + 3a =5a phải bằng nCl trong HCl đã pứ. vậy 5a=0.5 -> a=0.1
Khối lượng kim loại trong 1/2 hh là 18.4 /2 = 9.2 gam -> Xa +Ya =9.2 <-> X+Y = 92
mặt khác ta có khối lượng mol kim loại này gấp 2.4 lần khối lượng mol của kim lọai kia vậy ta có hoặc X/Y = 2.4 hoặc Y/X = 2.4
bạn sẽ thấy hệ :
  • X+Y = 92
  • X/Y = 2.4
cho nghiệm X = 65, Y= 27 -> X là Zn, Y là Al (thỏa mãn)
hệ
  • X+Y = 92
  • X/Y = 2.4
cũng cho nghiệm tương tự nhưng đảo vị trí X=27, Y=65 không thỏa mãn hóa trị nên loại
:)&gt;-
From Rocky
 
N

nguyenthilocdan

a) Gọi kim loại hóa tri II và III lần lượt là A và B
Gọi số mol của A và B lần lượt là x và y
nH2O = 4,5 : 18 = 0,25 (mol)
PTHH:
A + 2HCl ACl2 + H2 (1)
x 2x x x
2B + 6HCl  2BCl3 + 3H2 (2)
y 3y y 3/2y
2H2 + O2  2H2O (3)
0,25 0,25
Từ đầu bài ta có Ax + By = 18,4 (1’)
Vì chỉ ½ B đem đốt nên
Theo (1,2) có x/2 + 3/4y = 0,25  2x + 3y = 1 (2’)
Khối lượng muối khan = (A + 35,5.2)x + (B + 35,5.3)y (thế 1’và 2’)
= Ax + By + 35,5(2x +3y) = 53,9 (g)
b) H2 + Cl2  2HCl
0,25 0,5
HCl + NaOH  NaCl + H2O
0,5 0,5 0,5
Ta có mNaOH(dd) = 1,2.200 = 240 (g)
 mNaOH = (240.20)/100=46 (g)
 nNaOH = 1,15 (mol)
Vậy NaOH dư là 1,15 – 0,5 = 0,65 (mol) => mNaOH (dư) = 26 (g)
%NaOH = (26: 240).100 = 10,8%
mNaCl = 29,25 (g)
%NaCl = (29,25 :240).100 = 12,18%
c) Muối là ACl2 và BCl3 có số mol bằng nhau, giả sử cùng là a mol
nCl trong muối = 2a + 3a =5a phải bằng nCl trong HCl đã pứ. vậy 5a=0.5 -> a=0.1
Khối lượng kim loại trong 1/2 hh là 18.4 /2 = 9.2 gam -> Xa +Ya =9.2 <-> X+Y = 92
mặt khác ta có khối lượng mol kim loại này gấp 2.4 lần khối lượng mol của kim lọai kia vậy ta có hoặc X/Y = 2.4 hoặc Y/X = 2.4
bạn sẽ thấy hệ :
• X+Y = 92
• X/Y = 2.4
cho nghiệm X = 65, Y= 27 -> X là Zn, Y là Al (thỏa mãn)
hệ
/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)
 
Top Bottom