[Hóa9] Toán kim loại tác dụng với axit

M

mafiaaotrang_boss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải dùm mình bài toán này nha, thanks nhìu:
Cho 22 g hỗn hợp X gồm Al và Fe phản ứng hoàn toàn với 2 lít dd HCl 0,3M (d=1,05g/ml)
a) chứng tỏ rằng X ko tan hết
b)Tính thể tích khí H2 (dktc), khối lượng chất rắn Y không tan và nồng độ % chất tan trong dung dịch Z thu dc. Gỉa sử trong 2 kim loại chỉ có 1 kim loại tan
 
W

wall_rue721

a) Phương trình hoá học :
2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
a------3a-------a---------3a/2
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
b------2b-------b-------b
Cho a, b lần lượt là số mol của Al và Fe trong hỗn hợp, ta có :
27a + 56b = 22 => b = (22-27a)/56
Gọi c là số mol HCl vừa đủ hoà tan hỗn hợp trên, ta có :
3a + 2b = c
Thay b vào được : 3a + 2.(22-27a)/56 = c => (56.3a + 44 - 54a )/ 56 = c => c = (114a + 44 )/56 => c = 144a/56 + 44/56 => c > 44/56 hay c>0,79 mà nHCl = 0,6 => hỗn hợp không tan hết.
b) nH2 = nHCl/2 = 0,6/2 = 0,3 => VH2 = 0,3.22,4 = 6,72 l
Do Al mạnh hơn Fe nên tác dụng trước => chỉ xảy ra phản ứng với Al => mAlCl3 = 0,6/3 . 133,5 = 26,7 g
mddZ = mddHCl + mAl - mH2 = 2000.1,05 + 27.0,2 - 0,3.2 = 2104,8 g
C%AlCl3 = (26,7/2104,8).100 = 1,27 %
 
Top Bottom