[hóa9]Toán hỗn hợp kim loại tác dụng với dd muối

M

mafiaaotrang_boss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giải giúp mình bài này nhé, mình cảm ơn nhiều:
Cho 10, 72 g hh gồm Fe và Cu tác dụng với 500ml dd AgNO3. Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu được 35,84 g chất rắn A và dd B. Cho dd B tác dụng với NaOH dư. Lọc lấy kết tủa rửa sạch rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 12,8 g chất rắn.
a)tìm khối lượng các kim loại ban đầu.
b)Tìm nồng độ mol của dd AgNO3
(mình chưa quen dạng này lắm nên hy vọng mọi người sẽ chỉ bảo)
 
C

conang_96

bài này cần xét nhiều trường hợp
ai làm được giúp với:D
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

mọi người giải giúp mình bài này nhé, mình cảm ơn nhiều:
Cho 10, 72 g hh gồm Fe và Cu tác dụng với 500ml dd AgNO3. Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu được 35,84 g chất rắn A và dd B. Cho dd B tác dụng với NaOH dư. Lọc lấy kết tủa rửa sạch rồi nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 12,8 g chất rắn.
a)tìm khối lượng các kim loại ban đầu.
b)Tìm nồng độ mol của dd AgNO3
(mình chưa quen dạng này lắm nên hy vọng mọi người sẽ chỉ bảo)

Fe(NO3)2 ---> Fe(OH)2 ----> [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] Fe2O3

a mol………...a mol ……….0,5 a mol
Cu(NO3)2 ---> Cu(OH)2 ----> CuO
y mol ………...y mol ……….y mol
Ta có hệ PT:

56a + 64b = 10,72 (khối lượng hỗn hợp Fe, Cu)
108(2a + 2y) + 64(b – y) = 35,84 ( khối lượng rắn B)
0,5a.160 + 80y = 12,8 (rắn sau khi nung kết tủa)

Giải hệ PT trên ta được: a = 0,1 ; b = 0,08 , y = 0,06

=> %Fe = 52,2% ; %Cu = 47,8%

*Tính nồng độ mol dd AgNO3 ban đầu:
Ta có số mol AgNO3 = 2(a+ y) = 2(0,1 + 0,06) = 0,32 (mol)

=> CM (AgNO3) = [TEX]\frac{0,32}{0,5}[/TEX] = 0,64M
 
M

mafiaaotrang_boss

anhtraj_no1 ơi, anh ko biện luận trường hợp xảy ra pứ à, theo như a thì các kim loại và muối tham gia pứ hết à? đề bài có cho đâu?
 
M

mafiaaotrang_boss

hjx e chưa giải ra a à, mà cô e bảo là phải biện luận để xem cái nào dư chứ e chưa giải ra a à
 
A

anhtraj_no1

anhtraj_no1 ơi, anh ko biện luận trường hợp xảy ra pứ à, theo như a thì các kim loại và muối tham gia pứ hết à? đề bài có cho đâu?

Vì tính khử của Fe > Cu nên Fe pứ trước rồi mới đến Cu, sẽ có 2 trường hợp:

TH 1:

B còn dư Fe và Cu còn nguyên
Gọi x là số mol Fe tham gia pư với dd AgNO3 ở (1)

Cứ 1 nFe pư thì m B tăng: 2 . 108 – 56 = 160

Vậy x mol Fe pứ ------------------------> 160x (g) = 35,84 – 10,72 = 25,12

x = [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] = 0,157

Khi cho dd A + NaOH dư :

Fe(NO3)2 + 2NaOH ---> Fe(OH)2 + 2NaNO3

4Fe(OH)2 + O2 -------> 2Fe2O3 + 4H2O

n Fe2O3 = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] n Fe(OH)2 = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] n Fe(NO3)2 = 0,0785

m Fe2O3 = 0,0875. 160 = 12,56 < 12,8

Vậy trong B sắt hết, Cu còn.

TH2 :
Trong rắn B còn Cu.
Theo câu a, số mol Fe là a mol, số mol Cu là b

Gọi số mol Cu tham gia pứ với AgNO3 ở (2) là y

Dung dịch A gồm: a mol [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] và y mol [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]

Rắn B có: (2a + 2y) n Ag và (b- y) n Cu dư.

đến đây chú em thế cái chỗ mà anh viết ở trên vào là ra
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom