[Hoá9] toán dung dịch

X

xiucui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho A và B là 2 dung dịch HCl có nồng độ khác nhau. Lấy V(lít) dung dịch A cho tác dụng với AgNO3 dư thì tạo thành 35,875(g) kết tủa .Để trung hoà V1(lít) dung dịch B cần dùng 500 ml dung dịch NAOH 0,3 M.
1. Trộn V(lít) dung dịch A với V1(lít) dung dịch B thu được 2(lít) dung dịch C (V+V1=2 lít).Tính nồng đọ mol của dung dịch C?
2.Lấy 100 ml dung dịch A VÀ 100 ml dung dịch B cho tác dụng hết với Fe thì luợng H2 thoát ra từ 2 dung dịch chênh lệch nhau là 0,448 lít(đktc).Tính nồng độ mol của dung dịch A và dung dịch B ?
 
C

cuopbien_lamthao

nAgCl= 0,25 mol
nNaOH= 0,15 mol
ptpu HCl + AgNO3 --> AgCl +HNO3(1)
HCl + NaOH --> NaCl + H2O(2)
theo pt (1) nHCl= nAgCl = 0,25
theo pt(2) nHCl = nNaOH = 0,15 mol
=>nHCl=0,25+0,15=0,4
=> CmC= 0,4/2=0,2M
2)ptpu Fe + 2HCl --> FeCl2 +H2
nH2=0,02 => nHCl=2*0,02=0,04
gọi nHCl(1)=n1; nHCl(2)=n2(giả n1\geqn2)
ta có trong hỗn hợp 2 dd A và B thì n1+n2=0,4
=> trong 200ml hh 2 dd A và B có n1+n2=0,04
trong 200ml hh 2 dd A và B có n1-n2=0,04 mol
=> n1=0,04; n2=0
không biết phần 2 sai ở đâu:(:(:(:(:( nhưng mình thấy hình như đề hơi lạ vì trong 2l dd C thì tổnh số mol là 0,4 và hiệu số mol là 0,1 nhưng trong 200ml thì hiệu lại = tổng@-)@-)
 
X

xiucui

nAgCl= 0,25 mol
nNaOH= 0,15 mol
ptpu HCl + AgNO3 --> AgCl +HNO3(1)
HCl + NaOH --> NaCl + H2O(2)
theo pt (1) nHCl= nAgCl = 0,25
theo pt(2) nHCl = nNaOH = 0,15 mol
=>nHCl=0,25+0,15=0,4
=> CmC= 0,4/2=0,2M
2)ptpu Fe + 2HCl --> FeCl2 +H2
nH2=0,02 => nHCl=2*0,02=0,04
gọi nHCl(1)=n1; nHCl(2)=n2(giả n1\geqn2)
ta có trong hỗn hợp 2 dd A và B thì n1+n2=0,4
=> trong 200ml hh 2 dd A và B có n1+n2=0,04
trong 200ml hh 2 dd A và B có n1-n2=0,04 mol
=> n1=0,04; n2=0
không biết phần 2 sai ở đâu:(:(:(:(:( nhưng mình thấy hình như đề hơi lạ vì trong 2l dd C thì tổnh số mol là 0,4 và hiệu số mol là 0,1 nhưng trong 200ml thì hiệu lại = tổng@-)@-)

kem' un penj nhìu!!mình sẽ xem lại,xem có đúng huk!!!
 
B

bolide_boy

Dễ dàng tính được nHCl trong Vl A là 0,25
_______________nHCl trong V1l B là 0,15
=> nHCl trong dung dịch C là 0,25 + 0,15 = 0,4/2 = 0,2M
Gọi CM của A là a, CM của B là b
PU: Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
nH2 = 0,5nHCl
Như vậy |nH2 (pu của ddA) - nH2 (pu cua ddB)|=0,02
\Rightarrow 0,5|nHCl (pu của ddA) - nHCl(pu của ddB)| =0,2
\Rightarrow 0,5|0,1a - 0,1b| = 0,2
\Rightarrow 0,05|a-b|=0,2
\Rightarrow|a-b| = 4
cứ cho là a\geq b
như vậy a-b=4

____Lại có: aV + b.V1=0,4
\Rightarrow aV + (a-4)V1 = 0,4
\Rightarrow a(V+V1) - 4V1 = 0,4
\Rightarrow 2a - 4V1 = 0,4
\Rightarrow 2b + 8 - 4V1 = 0,4
\Rightarrow 2b -4V1 = -7,6
\Rightarrow [TEX]2b - \frac{0,6}{b} = -7,6[/TEX]

Giải ra ta có; b = 0,077 M
và a = 4,077 M

Kết quả buồn cười chết. Thấy đúng thì thank sai thì thôi nha!Mà cứ thử lại đi đúng đó!
 
Last edited by a moderator:
B

bolide_boy

nAgCl= 0,25 mol
nNaOH= 0,15 mol
ptpu HCl + AgNO3 --> AgCl +HNO3(1)
HCl + NaOH --> NaCl + H2O(2)
theo pt (1) nHCl= nAgCl = 0,25
theo pt(2) nHCl = nNaOH = 0,15 mol
=>nHCl=0,25+0,15=0,4
=> CmC= 0,4/2=0,2M
2)ptpu Fe + 2HCl --> FeCl2 +H2
nH2=0,02 => nHCl=2*0,02=0,04
gọi nHCl(1)=n1; nHCl(2)=n2(giả n1\geqn2)
ta có trong hỗn hợp 2 dd A và B thì n1+n2=0,4
=> trong 200ml hh 2 dd A và B có n1+n2=0,04
trong 200ml hh 2 dd A và B có n1-n2=0,04 mol
=> n1=0,04; n2=0
không biết phần 2 sai ở đâu:(:(:(:(:( nhưng mình thấy hình như đề hơi lạ vì trong 2l dd C thì tổnh số mol là 0,4 và hiệu số mol là 0,1 nhưng trong 200ml thì hiệu lại = tổng@-)@-)

trong 2 lít hỗn hợp ban đầu ko phải V=V1=1 l đâu bạn. Bạn xem lai nha. Sai rồi!
Tôi làm cho ở trên rồi kìa!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom