[Hoá9] Tìm CT của Oxit

L

leebuu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu hỏi 1 :
Dẫn 1 luồng khí gồm [TEX]H2[/TEX] và CO dư đi qua ống sứ chứ 34,8g 1 oxit kim loại nung nóng .Sau phản ứng hoàn tòan thu được chất rắn nặng 25,2g hỗn hợp khí X .Tìm CT của Oxit đã dùng



Các bạn giải giúp tớ câu này nhé :D Bài tránh điểm 10 hoá của trường tớ ;) Thanks :)
 
K

kienthuc.

Khối lượng giảm chính là O =>nO = 0,6mol.
[TEX]M_xO_y[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{nM}{nO}=\frac{x}{y}=>\frac{25,2}{M.0,6}=>[/TEX][TEX]\frac{42}{M}=\frac{x}{y}[/TEX].
Chọn x = 3; y = 4 =>M =56. Công thức Oxit là [TEX]Fe_3O_4[/TEX].
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Sax mình không nghĩ bài này có thể dùng để tránh điểm 10 hoá đâu @-):
-Gọi A là k/loại chưa biết với h/trị [TEX]n;0<n \leq 4[/TEX] và có k/lượng mol cũng là [TEX]A(g/mol)[/TEX]. C/thức của oxit:[TEX]X_2O_n[/TEX]
-Àh chỗ X là hh khí gồm [TEX]CO,CO_2[/TEX] chứng tỏ oxit bị khử hết, vì nếu oxit dư thì X chỉ có khí [TEX]CO_2[/TEX]
PTHH:
[TEX]A_2O_n + nCO/H_2 \rightarrow 2A + nCO_2/H_2O[/TEX]
Pt:2A+16n(g)..................2A(g)
Bài:34,8(g).....................25,2(g)
-Ta có pt:
[TEX]34,8.2A=25,2(2X+16n)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow69,6A=50,4A+403,2n[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow19,2A=403,2n[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow A=21n[/TEX]
-Thử lần lượt với [TEX]n=1,2,3,4[/TEX] thấy không thoả mãn. Vậy chỉ còn trường hợp [TEX]n=8/3[/TEX] thoả mãn [TEX]A=56\Rightarrow[/TEX] kloại A là [TEX]Fe[/TEX], oxit là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
Xin 3 điểm :D
P/s: chỗ bạn kienthuc phần [TEX]\frac{42}{M}=\frac{x}{y}[/TEX] làm sao chó thể suy ra ngay đc nhỉ, mình không hiểu lắm, chưa có mối liên hệ cụ thể nào giữa M,x,y
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Chào bạn!

Hi, cái này là kinh nghiệm làm bài của mình thôi.
Với lại, tỉ lệ x:y chỉ có vài cặp thôi bạn làm như vậy thì mất thời gian nhiều lắm.
Chọn cặp 3:4 thì nhận được Fe đâu còn kim loại nào có tỉ lệ này đâu bạn.
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom