Hóa hoa9 nang cao

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Gọi oleum có công thức là $H_2SO_4.nSO_3$
Theo giả thiết, ta có: $\frac{80n}{98 + 80n} = 0,3$ => $n = 0,525$ ??

Bạn xem lại đề bài đi nhé!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cần phải hòa tan bao nhiêu g SO3 vào 500g dd H2SO4 91% để thu được 1 loại oleum có hàm lượng SO3 là 30% theo khối lượng

Gọi oleum có công thức là $H_2SO_4.nSO_3$
Theo giả thiết, ta có: $\frac{80n}{98 + 80n} = 0,3$ => $n = 0,525$ ??

Bạn xem lại đề bài đi nhé!!


Trong 5oo gam dd H2SO4 91% ==> mH2SO4 = 500*0,91 = 455 gam ==> mH2O = 45 gam = 2,5 mol
Khi tạo oleum:
SO3 + H2O -> H2SO4 ==> mol SO3 = mol H2O = 2,5 mol ==> mSO3 = 80*2,5 = 200 g
2,5-----2,5------2,5 ==> mH2SO4 sau khi SO3 hòa tan với H2O = 455 + 98*2,5 = 700 (g)
Gọi x là khối lượng SO3 thêm vào H2SO4 tạo oleum 30%:
x/(700+x) = 0,3 ==> x = 300
Tổng khối lượng SO3 cần hòa tan = 300 + 200 = 500
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Trong 5oo gam dd H2SO4 91% ==> mH2SO4 = 500*0,91 = 455 gam ==> mH2O = 45 gam = 2,5 mol
Khi tạo oleum:
SO3 + H2O -> H2SO4 ==> mol SO3 = mol H2O = 2,5 mol ==> mSO3 = 80*2,5 = 200 g
2,5-----2,5------2,5 ==> mH2SO4 sau khi SO3 hòa tan với H2O = 455 + 98*2,5 = 700 (g)
Gọi x là khối lượng SO3 thêm vào H2SO4 tạo oleum 30%:
x/(700+x) = 0,3 ==> x = 300
Tổng khối lượng SO3 cần hòa tan = 300 + 200 = 500
Mình có nghĩ đến cách của bạn rồi. nhưng mà oleum thì phải có công thức tổng quát như của mình với n là số tự nhiên. nhưng theo giả thiết thì mình lại tìm ra n là một số không nguyên. đó là điều vô lí.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Mình có nghĩ đến cách của bạn rồi. nhưng mà oleum thì phải có công thức tổng quát như của mình với n là số tự nhiên. nhưng theo giả thiết thì mình lại tìm ra n là một số không nguyên. đó là điều vô lí.

Trong oleum H2SO4.nSO3 : chỉ số n không nhất thiết phải là số tự nhiên
 
  • Like
Reactions: Trung Đức
Top Bottom