[Hóa9] Muối + Bazơ

L

linhhonbebong

bài này mình giải cũng ko chắc lắm!
AlCl3+3NaOH=>3NaCl+Al(OH)3
n Al(OH)3=7,8/132=0,05 mol
n NaOH=1x0,5=0,5 mol
0,5/3>0,05
nên NaOH dư
=>n AlCl3=0,05 mol
=> V AlCl3=0,05/0,2=0,25 l
 
M

mafiaaotrang_boss

hình như bạn nhầm rồi thì phải, Al(OH)3 sẽ pứ tiếp với NaOH dư đó, 1 phần Al(OH)3 sẽ tham gia pứ với NaOH dư còn lại 7,8g Al(OH)3 dư sau 2 pứ đó, mình nghĩ vậy ko bít đúng ko?
 
C

caduoi_fly

PTPƯ:
[TEX]AlCl_3+3_NaOH=>3_NaCl+Al(OH)_3[/TEX]
n Al(OH)_3= [tex]\frac{7,8}{132}[/tex]=0,05 mol
n NaOH=1 x 0,5=0,5 mol
=>NaOH dư (vẽ sơ đồ ra)
=>[TEX]n AlCl_3[/TEX]=0,05 mol
=> [TEX]V AlCl_3[/TEX]= [tex]\frac{0,05}{0,2}[/tex]=0,25 lít
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

cho dung dịch AlCl3 0,2 M tác dụng với 500 ml dd NaOH 1M thấy tạo thành 7,8 g kết tủa. Tính V dd AlCl3 đã dùng
(giải dùm mình gấp nhé, chìu mai mình cần rồi, thanks mấy bạn nhiều)
AlCl3 + 3NaOH ---> Al(OH)3 + 3NaCl

nNaOH = 0,5(mol)

nAl(OH)3 = 0,1(mol)

=> NaOH dư sẽ tiếp tục pư với Al(OH)3 nhưng Al(OH)3 tan không hết trong d2 NaOH dư đó.

Al(OH)3 + NaOH ---> NaAlO2 + 2H2O

rồi típ thế nào dến đây bị mắc rùi
 
Top Bottom