[hoá9] Kl tác dụng với dd muối

Status
Không mở trả lời sau này.
H

haison0106

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
nhúng miếng Al nặng 80g vao` 250ml dd ZnSO4 0.4M . sau một thời gian lấy miéng nhôm ra khoi dd thấy khối lượng miếng nhôm tang 3.525% sao với ban đầu
a) tính khối lượng Zn bám trên miếng nhôm
b) tính nồng độ mol các muối trong dd . giả sử thể tích dd ko thay đổi
2)
1 dd A chứa 2 muối CuCl2,Cu(NO3)2.lấy 60ml dd A cần 20ml dd NaOH 40% có D = 1.2 g/ml dể phản ứng vừa đủ . hỏi khi lấy đinh sắt cho vào 30ml dd A o trên sau pư xảy ra hoàn toàn khối lượng đinh sắt đổi như thế nào
thêm mấy đề nữa đây ;)
3) hoà tan 1.28g hh Fe và Oxit Sắt bằng dd HCl thấy 0.224L H2 được tạo thành (dktc)
mặt khác nếu lấy 6.4g hh đó khử bằng H2 thấy còn lại 5.6g chất rắn . xác định công thức Của Oxit ? ( cái này mình bó tay o chỗ viết phương trình ai gúp nhen )
4)cho 19.2g hh X gồm Al va Na vào 182g H2O thu được 200g dd Y
a) tính khối lượng của Na va Al trong hh
b) tính C % các chất trong dd Y
5)Cho 14.8g hh KL hoá tri 2 , Oxit, muối Sufat, kim loại đó tan trong dd H2SO4 loãng thu dc dd A và thoát ra 4.48L khí (dktc). Cho dd NaOH dư vào dd A thu dc kết tủa B. nung B ở nhiệt độ cao còn lai 14g chất rắn.
Mặt khác cho 14.8g hh vào 0.2l dd CuSO4 2 M thì phản ứng kết thúc , tách bỏ chất rắn rồi đem nung khô dd còn lại 62g . hãy xác định tên KL
tính thành phần % theo khối lượng hh ban đầu
6)lấy 31.8g hh X gồm MgCO3,CaCO3 cho vao 0.8l đ HCL 1M thu dc đ Y . cho vào Y 1 lượng thừa NaHCO3 thu 2.24L khí CO2 (dktc).tính khối lượng của mỗi muối trong hh X
7)khử hoàn toàn 16g bột Õit Sắt nguyên chất bằng CO o nhiệt độ cao . sau khi pư kết thúc khối lượng chất rắn giảm 4.8g. Xác định công thức Oxit Sắt đã dùng .
chất khí sinh ra dẫn vào bình đựng dd NaOH đủ . Hãy cho biết khối lượng bình thay đổi như thế nào ?
tính thể tích CO đã dùng .
8)tính khối lượng tinh thể CuSO4 5H2O tách ra khi làm lạnh 1877g dd CuSO4 bão hoà ở 85 độ C xống còn 12 độ C.biết độ tan của CuSO4 o 85 độ C là 87.7g va o 12 độ C la 35.5g
 
Last edited by a moderator:
S

swanstar_suju

1)
nhúng miếng Al nặng 80g vao` 250ml dd ZnSO4 0.4M . sau một thời gian lấy miéng nhôm ra khoi dd thấy khối lượng miếng nhôm tang 3.525% sao với ban đầu
a) tính khối lượng Zn bám trên miếng nhôm
b) tính nồng độ mol các muối trong dd . giả sử thể tích dd ko thay đổi

a,mKLtăng=80*3,252%=2,82g
2Al + 3ZnSO4 = > Al2(SO4)3 + 3Zn
54g tan ra ============>195gbám vào=>mKLtăng=195-54=141g
3,9g<========mKLtăng=2,82g.
=>mZn bám vào=3,9g.=>nZn=3,9/65=0,06=nZnSO4
b,nZnSO4=0,25*0,4=0,1mol=>nZnSO4 dư=0,1-0,06=0,04mol
=>CMZnSO4 dư=0,04/0,25=0,16M
CMAl2(SO4)3=0,06/3/0,25=0,08M.
ý a của bài này cậu cũng có thể làm theo công thức
mKLtăng=mKLgiải phóng - mKLtan ra cũng đc.;)
 
G

gororo

1)

2)
1 dd A chứa 2 muối CuCl2,Cu(NO3)2.lấy 60ml dd A cần 20ml dd NaOH 40% có D = 1.2 g/ml dể phản ứng vừa đủ . hỏi khi lấy đinh sắt cho vào 30ml dd A o trên sau pư xảy ra hoàn toàn khối lượng đinh sắt đổi như thế nào
CuCl2 + 2NaOH=>Cu(OH)2 + 2NaCl
Cu(NO3)2 + 2NaOH=>Cu(OH)2 + 2NaNO3
mNaOH=20.1,2 .40/100=9,6g
=>nNaOH=9,6/40=0,24 mol
Dễ thấy tổng số mol 2 muối trong p.ư=1/2nNaOH
=>nA=0,24/2=0,12 mol
Trong 60ml ddA có 0,12 mol muối
=>trong 30 ml có 0,06 mol muối
CuCl2 + Fe=>FeCl2 + Cu
Cu(NO3)2 + Fe=>Fe(NO3)2 + Cu
Do nFe p.ư=nmuối=0,06 mol
Do MCu>MFe
=>Klg đinh sắt sẽ tăng:
m tăng=0,06.(64-56)=0,48g
 
S

swanstar_suju

3) hoà tan 1.28g hh Fe và Oxit Sắt bằng dd HCl thấy 0.224L H2 được tạo thành (dktc)
mặt khác nếu lấy 6.4g hh đó khử bằng H2 thấy còn lại 5.6g chất rắn . xác định công thức Của Oxit ? ( cái này mình bó tay o chỗ viết phương trình ai gúp nhen )
4)cho 19.2g hh X gồm Al va Na vào 182g H2O thu được 200g dd Y
a) tính khối lượng của Na va Al trong hh
b) tính C % các chất trong dd Y
5)Cho 14.8g hh KL hoá tri 2 , Oxit, muối Sufat, kim loại đó tan trong dd H2SO4 loãng thu dc dd A và thoát ra 4.48L khí (dktc). Cho dd NaOH dư vào dd A thu dc kết tủa B. nung B ở nhiệt độ cao còn lai 14g chất rắn.
Mặt khác cho 14.8g hh vào 0.2l dd CuSO4 2 M thì phản ứng kết thúc , tách bỏ chất rắn rồi đem nung khô dd còn lại 62g . hãy xác định tên KL
tính thành phần % theo khối lượng hh ban đầu
6)lấy 31.8g hh X gồm MgCO3,CaCO3 cho vao 0.8l đ HCL 1M thu dc đ Y . cho vào Y 1 lượng thừa NaHCO3 thu 2.24L khí CO2 (dktc).tính khối lượng của mỗi muối trong hh X
7)khử hoàn toàn 16g bột Õit Sắt nguyên chất bằng CO o nhiệt độ cao . sau khi pư kết thúc khối lượng chất rắn giảm 4.8g. Xác định công thức Oxit Sắt đã dùng .
chất khí sinh ra dẫn vào bình đựng dd NaOH đủ . Hãy cho biết khối lượng bình thay đổi như thế nào ?
tính thể tích CO đã dùng .
8)tính khối lượng tinh thể CuSO4 5H2O tách ra khi làm lạnh 1877g dd CuSO4 bão hoà ở 85 độ C xống còn 12 độ C.biết độ tan của CuSO4 o 85 độ C là 87.7g va o 12 độ C la 35.5g

3)nH2=0,01mol
Fe+2HCl=>FeCl2+H2
0,01...................0,01
=>mFe=0,01*56=0,56g
Thấy trong thí nghiệm 2 mh/hợp gấp 5 lần TN1=>mFe(trong hh ở TN2)=0,56*5=2,8g
=>mFe tạo thành sau TN2=5,6-2,8=2,8=>nFe(TN2)=2,8/56=0,05mol và FexOy=6,4-2,8=3,9g
FexOy+yH2=t*=>xFe+yH2O
0,05/x(mol).........0,05mol
=>Có: (56x+16y)0,05/x=3,6
<=>2,8+0,8y/x=3,6
=>x:y=1:1=>CTPT:FeO.
6)vì khi cho Y vào NaHCO3=>CO2=>HCl dư
PT:HCl+NaHCO3=>NaCl+H2O+CO2
0,1mol..................................0,1mol
=>nHClp.ư với hh X=0,8-0,1=0,7mol
PT:MgCO3+2HCl=>MgCl2+H2O+CO2
CaCO3+2HCl=>CaCl2+H2O+CO2
HPT:84x+100y=31,8
2x+2y=0,7
=>x=0,2, y=0,15=>mMgCO3=84*0,2=16,8g
mCaCO3=31,8-16,8=15g.
8)ở 85*C:Trong 187,7g dd chứa 87,7g CuSO4
=>trong 1877 g dd chứa 877 g CuSO4
=>mH2O=1877-877=1000g
ở 12*C: 100 gH2O hoà tan 35,5 gCuSO4
==> 1000g H2O hoà tan 355 g CuSO4
=>mCuSO4.5H2O kết tinh=877-355=522 g.
7)CTPT:Fe2O3.
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

8)tính khối lượng tinh thể CuSO4 5H2O tách ra khi làm lạnh 1877g dd CuSO4 bão hoà ở 85 độ C xống còn 12 độ C.biết độ tan của CuSO4 o 85 độ C là 87.7g va o 12 độ C la 35.5g

85*

100 H2O ........... 87,7 .............187,7

....x........................y....................1877

=> x = 1000

y = 877

gọi số mol của CuSO4.5H2O là a

=> n_CuSO4 = a => n_H2O = 5a

=>m_CuSO4 = 160a => m_H2O = 90a

877 - 160a

1000 - 90a

=> [TEX]\frac{877 - 160 a }{1000 - 90a } = 0,355 [/TEX]

=> a= ?

=> m_CuSO4.5H2O = a . 250 = ?

Dạo này ko đụng vô nên hơi bị :(( sai đừng trách nhớ ;))

:)) nhầm tẹo nhìn nhầm giữa nhiệt độ và độ tan :">

ôi cái mắt 2/10 :((


 
Last edited by a moderator:
Q

quataoxanh_0801

85*

100 H2O ........... 87,7 .............187,7

....x........................y....................1877

=> x = 1000

y = 877

gọi số mol của CuSO4.5H2O là a

=> n_CuSO4 = a => n_H2O = 5a

=>m_CuSO4 = 160a => m_H2O = 90a

877 - 160a

1000 - 90a

=> [TEX]\frac{877 - 160 a }{1000 - 90a } = 0,12 [/TEX]

=> a= 5,07

=> m_CuSO4.5H2O = 1267,5 g

Dạo này ko đụng vô nên hơi bị :(( sai đừng trách nhớ ;))

số nó cứ xấu xấu kiểu j ấy mình ko có máy bạn tự bấm nhá !

xem xem có sai chỗ nào ko còn sửa ;))

độ tan ở 12*C là 35,5. Bạn nhầm rùi đó
mình giải ra m=1019 g
thử lại coi nha ^^
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

độ tan ở 12*C là 35,5. Bạn nhầm rùi đó
mình giải ra m=1019 g
thử lại coi nha ^^

cái số thì mình ko biết bởi ko có máy ! quan trọng là cách làm ?

đúg hay sai hử bạn ?

nhờ người tính hộ lại ra là 1025 =))

8)ở 85*C:Trong 187,7g dd chứa 87,7g CuSO4
=>trong 1877 g dd chứa 877 g CuSO4
=>mH2O=1877-877=1000g
ở 12*C:Trong 100 gH2O hoà tan 35,5 gCuSO4
==>trong 1000g H2O hoà tan 355 g CuSO4
=>mCuSO4.5H2O kết tinh=877-355=522 g.

bài này sai rồi bà ơi !

 
K

kira_l

7)khử hoàn toàn 16g bột Õit Sắt nguyên chất bằng CO o nhiệt độ cao . sau khi pư kết thúc khối lượng chất rắn giảm 4.8g. Xác định công thức Oxit Sắt đã dùng .
chất khí sinh ra dẫn vào bình đựng dd NaOH đủ . Hãy cho biết khối lượng bình thay đổi như thế nào ?
tính thể tích CO đã dùng .

m_Fe = 16 - 4,8 = 11,2

n_Fe = 11,2/56 = 0,2

n_O = 4,8/16 = 0,3

n_Fe :n_O = 0,2 : 0,3 = 2:3

=> Ct = Fe2O3

ta có n_C = 0,15 mol

=> n_CO = 0,15 = > VCO = 0,15 . 22,4 = 3,36 lít

cái VCO làm bừa cảm tính í mừ =))
 
Q

quataoxanh_0801

5)Cho 14.8g hh KL hoá tri 2 , Oxit, muối Sufat, kim loại đó tan trong dd H2SO4 loãng thu dc dd A và thoát ra 4.48L khí (dktc). Cho dd NaOH dư vào dd A thu dc kết tủa B. nung B ở nhiệt độ cao còn lai 14g chất rắn.
Mặt khác cho 14.8g hh vào 0.2l dd CuSO4 2 M thì phản ứng kết thúc , tách bỏ chất rắn rồi đem nung khô dd còn lại 62g . hãy xác định tên KL
tính thành phần % theo khối lượng hh ban đầu

Gọi kim loại đó là R
PTHH
[TEX]R+ H_2SO_4------>RSO_4+H_2[/TEX] (1)
0,2 mol-----------------------------------0,2 mol

Gọi số mol RO trong hh là x; số mol RSO4 trong hh là y

[TEX]RO+H_2SO_4-------->RSO_4+H_2O[/TEX] (2)
x mol--------------------------------------x mol

A gồm RSO4 tạo thành trong PT (1), (2) và RSO4 ban đầu

[TEX]2NaOH+ RSO_4------>Na_2SO_4+ R(OH)_2[/TEX]
-------------(0,2+x+y)mol------------------------------(o,2+x+y) mol

[TEX]R(OH)_2---t*---->RO+H_2O[/TEX]
(0,2+x+y) mol---------(o,2+x+y)mol

ta có hệ pt:

(o,2+x+y)(R+16)=14
0,2R+x(R+16)+y(R+96)=14,8

trừ cho nhau \Rightarrow y=0,05

***n CuSO4=0,4 mol

[TEX]R+CuSO_4------->RSO_4+Cu[/TEX]
0,2 mol---0,4 mol-------0,2 mol

dể thấy CuSO4 dư 0,2 mol

\Rightarrowm RSO4= 62 - 0,2 . 160=30 (g)

ta có (0,2 +y)(R+96)=30

thay y=0,05 vào \RightarrowR=24 \RightarrowR là Mg

Còn % kl tự tính nhá, buồn ngủ quá rồi
 
Last edited by a moderator:
S

swanstar_suju

cái số thì mình ko biết bởi ko có máy ! quan trọng là cách làm ?

đúg hay sai hử bạn ?

nhờ người tính hộ lại ra là 1025 =))



bài này sai rồi bà ơi !

[
ko sai đâu,mình làm theo đúng cách cô giáo đã dạy ở trên lớp lúc ôn đấy.
nếu ko tin thì các cậu hỏi lại cô giáo.
 
K

kira_l

ko sai đâu,mình làm theo đúng cách cô giáo đã dạy ở trên lớp lúc ôn đấy.
nếu ko tin thì các cậu hỏi lại cô giáo.

pà hỏi lại cô xem !

đúng đề ko ?

ở 12*C:Trong 100 gH2O hoà tan 35,5 gCuSO4
==>trong 1000g H2O hoà tan 355 g CuSO4

Cái này thì cô nào dạy cho vừa =.=?

Phải nói mấy em lớp 9 giờ học kinh thiệt

học kinh là sao chj ?

đừng spam nhá chị :-*
 
J

january_angel

8)tính khối lượng tinh thể CuSO4 5H2O tách ra khi làm lạnh 1877g dd CuSO4 bão hoà ở 85 độ C xống còn 12 độ C.biết độ tan của CuSO4 o 85 độ C là 87.7g va o 12 độ C la 35.5g

Bài này đáp án 1019 là đúng rồi! Đây là cách giải của mình!

Ở 85*C, Khối lượng CuSO4 có trong 1877 gam dd CuSO4 là

m(1)=87,7.1877/(100+ 87,7)=877g

=> mH2O(1) có trong 1877 gam dd là 1877-877=1000 gam

Gọi số mol CuSO4.5H2O tách ra là x (mol)

=> khối lượng CuSO4 kết tinh là 160x (gam)

-> m chất tan còn lại trong dung dịch là 877-160x

khối lượng H2O tham gia kết tinh là 90x (gam)

-> m H2O còn trong dung dịch là 1000-90x

Ta có CT : S=m (chất tan).100/m dung môi ( H2O)

mà ở 20*C thì CuSO4 có S=35,5

=> (877-160x).100/(1000-90x)=35,5

Giải phương trình trên ta được x=4,076 (mol)

=> Khối lượng CuSO4.5H2O tách ra là 4,076.250=1019 gam
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom