[hoa9] kim loại

C

chaugiang81

Nhúng một lá Al nặng 10g vào 500ml dd CuSO4 0.4M. Sau một thời gian lấy lá Al cân lại nặng 11.38g

a, m Cu sinh ra
b, CM dd thu được
_________________
2Al+       3CuSO4>Al2(SO4)3+3Cu2Al + \ \ \ \ \ \ \ 3CuSO_4 --> Al_2(SO_4)_3 + 3Cu
2x3                                      x3                    x\dfrac{2x}{3} \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \dfrac{x}{3} \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x
m Al tăng là do mCu sinh ra bám vào thanh Al nhiều hơn mAl tan ra
gọi x là nCu sinh ra
=>nAl pư: 2x/3 (mol )
ta có :
mCu - mAl = 11.38 - 10= 1.38 <=> 64x- 18x= 1.38
=>x= 0.03 mol
mCu sinh ra là : 0.03 *64= 1.92 g
nAl2(SO4)3=0.01molnAl_2(SO_4)_3= 0.01 mol
=>CMAl2(SO4)3=>CM Al_2(SO_4)_3
 
Top Bottom