( hóa9) Hóa hữu cơ

Status
Không mở trả lời sau này.
C

clover141

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cứ giải mãi mấy bài vô cơ hoài, dù sau wa hkII chắc ai cũng học hóa hữu cơ rùi nên mình post mấy hữu cơ lên giúp mọi người tăng cường khả năng hóa hữu cơ nha:)>-
Mình post chẵng chục lun
1) hỗn hợp X gồm 0.09 mol C2H2: 0.15 mol CH4 và 0.2 mol H2. Nung nóng hỗn hợp khí X với xúc tác Ni ( thể tích Ni ko đáng kể) thu dc hỗn hợp Y gồm 5chất khí, cho hỗn hợp Y đa wa dd Br dư thu dc hỗn hợp khí A có khối lượng mol phân từ trung bình (MA) bằng 16. Khối lượng bình đựng dd Br tăng 0.82 gam. Tính số mol mỗi chất trong A.
2) đốt cháy hoàn toàn 1.68 lít (dktc) hỗn hợp gồm 2 hidrocacbon. Cho toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng nước vôi trong thu dc 7.5 gam kết tủa và 500ml dd muối có nồng độ 0.05M dd này có khối lượng nặng hơn khối lượng nước vôi trong đã dùng là 0.7 gam.Xác định công thức hai phân tử hidrocacbon, biết rằng số mol của hidrocacbon có phân tử khối nhỏ bằng một nửa số mol của hidrocacbon có phân tử khối lớn.
3) đốt cháy hoàn toàn a gam hợp chất hữu cơ X, phân tử X chứa 1 nguyên tử N .Sau phản ứng thu dc hỗn hợp sản phẩm gồm khí CO2 , hơi nước và khí N2. Dẫn hỗn hợp sản phẩm wa bình đựng CuSO4 khan dư , hỗn hợp khí ra khỏi bình có tỉ khối so với khí hidro bằng 20.4. Biết rằng trong phân tử X nguyên tố cacbon chiếm 32% về khối lượng, X có khả năng tham gia phản ứng tham gia phản ứng vói Na, NaOH, HCl.Xác định công thức phân tử công thức cấu tạo của X và viết pt hóa học các phản ứng xảy ra
4) Polime X chứa 38.4% cacbon,56.8 clo và còn lại là hidro về khối lượng. Xác định cộng thức cấu tạo, viết công thức phân tử của X và gọi tên cho biết trong thực tế X dùng để làm gì
5) đốt cháy hoàn toàn một lượng hợp chất hữu cơ A cần 6.72 lit oxi(dktc) .Cho toàn bộ sản phẩm tạo thành ( chỉ gồm CO2 và H2O) vào một lượng nước vôi trong , sau khi kết thúc phản ứng thu dc 10 gam kết tủa và 200ml dd muối có nồng độ 0.5 M, khối lượng dd muối này nặng hơn khối lượng nước vôi đem dùng là 8.6 gam. Xác định công thức phân tử hợp chất hữu cơ A. Biết 40< MA<74
6)đốt cháy hoàn toàn 4.48 lít hỗn hợp khí Y gồm C3H8 và hidrocacbon A hở mạch ( có chứa liên kết kém bền) thu dc 22 gam CO2 và 10.8 gam H2O
a) tính thể tích khí cần dùng để đốt cháy hết hỗn hợp Y ( biết các khí đo ở dktc và oxi chiếm 20% thể tích ko khí)
b) Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của A
7) dùng x gam glucozo lên men rượu thì thu dc V lít khí CO2(dktc) . Sục toàn bộ lượng khí CO2 đó vào nước vôi trong thì thu dc 10 gam kết tủa và khối lượng dd giảm 3.4 gam. Tính giá trị của x, biết rằng wá trình lên men rượu đạt hiệu suất 90%
8)Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất hữu cơ A có công thức là CnH2n-n bằng khí oxi. Sản phẩm thu dc gồm CO2 và hơi nước dc dẫn lần lượt wa bình 1 đựng 40.5 gam dd H2SO4 98% và bình 2 đựng 180ml dd Ca(OH)2 2M sau thí nghiệm ở bình một thu dc đ có nồng độ là 90% và bình hai thu dc 32 gam kết tủa. Tính khối lượng CO2 và H2O sinh ra trong phản ứng cháy , xác định công thức phân tử, viết công thức cấu tạo và gọi tên.
9)cho hỗn hợp khí A chứa 7 gam C2H4 và 1 gam H2 phản ứng với nhau có mặt xúc tác thu dc hỗn hợp khí B. Một nửa khí B phản ứng vừa đủ với 25 ml dd Br 1M. Một nữa lượng khí B còn lại đem đốt cháy với lượng oxi dư và cho toàn bộ lượng sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn váo 100ml dd NaOH 22.4 % ( tỉ trong d = 1.25g/ml) thu dc dd C
a) xác định hiệu suất phản ứng giữa C2H4 và H2
b) Xác định nồng độ phần trăm của các chất có trong dd C
10) đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol hợp chất hữu cơ X chứa C, H, Cl thu dc hỗn hợp khí CO2, H2O và HCl. Dẫn hỗn hợp khí wa bình chứa dd AgNO3 dư nhận dc 14.35 gam kết tủa và bình tăng thêm 7.25 gam. Còn lại một chất duy nhất tiếp tục dẫn wa bình chứa dd Ba(OH)2 dư nhận dc 39.4 gam kết tủa. Tìm công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của X
mệt wa :khi (88):ai thấy hay thì thank giùm nha[-O< công tui post đã đời:-j
 
R

redevil240295

mình mới kịp làm 1 bài đừng chấm điểm vội :D :D
1) nC2H2= a +b +c= 0,09(I)
có 5 chất sau pu ( C2H2, C2H4, C2H6 ,H2 ,C2H2)
m hidrocacbon ko no( C2H2,C2H4) =0,82
=> 26a +28 b =0,82(II)
M TB =16
MH2 =2
M C2H6=30
=> nH2 =nC2H6
c= nH2 bd - nH2 pu= 0,2 -b-2c(III)
giai I, II, III=> a= 0,01 , b=0,02 , c=0,06
OK!! thanks đi nào
 
R

redevil240295

nhai thêm bài 7 nữa nè
7)
pt: C6H12O6 -> 2C2H5OH + 2CO2
mCa(OH)2 =a
mdd = a-3,4
ĐLBTKL:
mCO2 + a =a -3,4 + m kết tủa
=> mCO2 =6,6
=> nCO2= 0,15 mol
tiếp tục tính tìm dc m glucozo = 15 g
 
  • Like
Reactions: Phạm Trọng
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom