[hoa9] hcvc

C

chaugiang81


bài 1
a.$H_2SO_4 + BaCl_2 -----> BaSO_4 + 2HCl $
$ mct_{H_2SO_4} = 22.8g.$
$nH_2SO_4= 0.23mol.$
$mct_{BaCl_2}= 20.8g$
$n_{BaCl_2}= 0.1mol$
lập tỉ lệ số mol $H_2SO_4$ và $ BaCl_2$ :
$\dfrac{0.23}{1}$ > $\dfrac{0.1}{1}$
vậy $H_2SO_4$ dư.
tính $nBaSO_4$ theo $BaCl_2$:
$BaSO_4 = 0.1mol$
\Rightarrow $mBaSO_4 =23.3$
b.
mdd sau p.ư là : 114 + 400 - 23.3 = 490.7 g
n HCl= 0.2mol.
mHCl= 7.3g
\Rightarrow C% HCl= 1.48 %
$nH_2SO_4$ p.ư là :
0.1*1/1= 0.1 mol.
$nH_2SO_4$ dư : 0.23- 0.1 = 0.13 mol
$H_2SO_4 $ dư: 12.74g
\Rightarrow C% $H_2SO_4 $ = 2.6%


 
G

galaxy98adt


B1
114g dd H2SO4 20% + 400g dd BaCl2 5,2% dd A, kết tủa B
a, khối lượng B
b, C% dd A
$m_{H_2SO_4} = 22,8 (g)$ => $n_{H_2SO_4} \approx 0,233 (mol)$
$m_{BaCl_2} = 20,8 (g)$ => $n_{BaCl_2} = 0,1 (mol)$
$H_2SO_4 + BaCl_2 ---> BaSO_4 + 2HCl$
0,1 <------------ 0,1 ----------> 0,1 ---------> 0,2
=> $m_B = 0,1 * 233 = 23,3 (g)$
Khối lượng dung dịch là: $m_{dd} = 114 + 400 - 23,3 = 490,7 (g)$
=> C%($H_2SO_{4 (d)}$) = 2,66 %
C%($HCl$) = 1,49 %

B2
150g dd BaCl2 16.64% + 100g dd H2SO4 14.7% dd A, kết tủa B
a, m B
b, C%A
$m_{H_2SO_4} = 14,7 (g)$ => $n_{H_2SO_4} = 0,15 (mol)$
$m_{BaCl_2} = 24,96 (g)$ => $n_{BaCl_2} \approx 0,11 (mol)$
$H_2SO_4 + BaCl_2 ---> BaSO_4 + 2HCl$
0,11 <--------- 0,11 -------------> 0,11 ------> 0,21
=> $m_B = 0,11 * 233 = 25,63 (g)$
Khối lượng dung dịch là: $m_{dd} = 150 + 100 - 25,63 = 224,37 (g)$
=> C%($H_2SO_{4 (d)}$) = 1,75 %
C%($HCl$) = 3,42 %
 
Top Bottom