[hoa9] hành trinh đạt đến khả năng giải bài tập hh = tiềm thức

C

chaugiang81


PTHH:
$Mg + 2HCl---> MgCl_2 + H_2$ (1)

$MgO + 2HCl ---> MgCl_2 + H_2O $ (2)
nH2= 0.05 mol => nMg= 0.05 =>mMg= 1.2g
=>%mMg= 37.5 %
=>%mMgO= 100%- 37.5 %= 62.5 %
nHCl (1) = 0.1 mol
mMgO= 3.2- 1.2 = 2 g.
=>nMgO = 0.05 mol
=>nHCl (2) = 0.05 mol
nHCl = 0.1 mol.
=>mct HCl= 3.65 g
=>C%= ...
d. $H_2SO_4 + Mg--> MgSO_4 + H_2$ (3)
$H_2SO_4 + MgO--> MgSO_4 + H_2O $ (4)
nMg = 0.05 mol => $nH_2SO_4 (1)$ = 0.05 mol
nMgO = 0.05 mol => $nH_2SO_4 (2)$ = 0.05 mol
$=> nH_2SO_4= 0.1 mol$
=>mct H2SO4= 9.8
=>mdd = ...
 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

3.2g hh Mg, MgO pư 250g dd HCl vừa đủ 1.12l H_2 đktc
a, %m các chất trong hh
b, C% dd axit đã dùng
c, mdd H_2SO_4 20% hòa tan hh trên
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
a, Gọi x, y lần lượt là số mol của Mg, MgO
mhh= 24x + 40y = 3,2 (g) (1)
nH2 = 0,05 (mol)
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2
x_____2x____________x
MgO + 2HCl ----> MgCl2 + H2O
y_____2y_____________y
=> x=0,05
=> y=0,05
%Mg = 37,5%
%MgO =62,5%
b, mHCl= (2*0,05 + 2*0,05)*36,5=7,3(g)
=> C%=2,92%
c, Mg + H2SO4 ----> MgSO4 + H2
_0,05___0,05
MgO + H2SO4 ----> MgSO4 + H2O
_0,05___0,05
mH2SO4= (0,05 + 0,05)*98=9,8 (g)
=> mdd H2SO4= 49 (g)
 
Top Bottom