[Hóa9] Đề thi HSG

K

kagaminex

Có 8 dung dịch chứa NaNO3, Na2SO4, Mg(NO3)2, MgSO4, Fe(NO3)2, FeSO4, Cu(NO3)2, CuSO4.
Trình bày phương pháp hóa học phân biệt 8 dung dịch nói trên.
Viết PTHH.

*Trích mẫu thử: -Dùng dd $BaCl_2$ nhận biết và phân thành 2 nhóm:

+nhóm 1: $NaNO_3,Mg(NO_3)_2,Fe(NO_3)_2,Cu(NO_3)_2$ vì không pứ

+nhóm 2: $Na_2SO_4,MgSO_4,FeSO_4,CuSO_4$ vì xh kt trắng

-Dùng dd $NaOH$ nhận biết :

*nhóm 1:+ $Mg(NO_3)_2$ vì xh kết tủa trắng

+ $Fe(NO_3)_2,$ vì xh kết tủa trắng xanh

+ $Cu(NO_3)_2$ vì xh kết tủa xanh lơ

+ $NaNO_3$ không pứ

*nhóm 2: tương tự như nhóm 1 thui

PTHH bạn tự viết nha
 
N

naruto2001

PTHH


BaCl2 + Na2So4 = BaSo4 + 2 NaCl
MGSO4 + BACL2 = BASO4 + MGCL2
BaCl2 + FeSO4 FeCl2 + BaSO4
CuSO4 + BaCl2 = CuCl + BaSO4

Mg(NO3)2 + 2NaOH Mg(OH)2 + 2NaNO3
NaOH + Fe(NO3)2 = Na(NO3)2 + FeOH
Cu(NO3)2(aq) + NAOH(aq) = Cu(OH)2(s) + NANO3(aq)
 
Top Bottom