[hoá9]đề hoá dễ,mọi người làm thử

M

maiquangtu1396

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: (1,5 điểm) Có 3 chất bột màu sắc giống hệt nhau, mất nhãn: Na2CO3; Na2SO4; hỗn hợp Na2CO3 và Na2SO4. Nêu phương pháp phân biệt 3 chất bột trên, viết các phương trình phản ứng.

Câu 2: (1 điểm) Từ canxi cacbonat , viết các phương trình phản ứng điều chết các dung dịch canxiclorua; canxi hidroxit; canxi hidrocacbonat.

Câu 3: (1,5 điểm) Cho a gam rượu etylic tác dụng Na dư thoát ra 0,12 gam khí.
Tìm a? Cũng lấy a game rượu etylic như trên trộn với 0,1 mol axit axetic thành hỗn hợp X. Đốt cháy hoàn toàn X cần m gam oxi. Tìm m?

Câu 4: (1 điểm) Muốn hòa tan vừa hết 10,8 gam kim loại M có hóa trị 3, phải dùng 600ml dung dịch HCl nồng độ 2M. Xác định tên gọi của M.

Câu 5: (2 điểm) Dẫn khí H2 dư đi qua 5,6 gam hỗn hợp gồm Fe2O3 và CuO nung nóng cho tới phản ứng hoàn toàn thu được 4,16 gam hỗn hợp rắn Y. Tìm thành phần % theo khối lượng của 2 oxit trong hỗn hợp ban đầu.
Cho hỗn hợp rắn Y tác dụng dung dịch HCl dư, tính số gam khí thoát ra.
 
Q

quynhan251102

đầu tiên dùng baCl2: hiện tượng là cả 3 bình đều có kết tủa
cho tiếp HCl vào :
bình chứa Na2CO3: kểt tủa tan hết
bình chứa Na2SO4: kết tủa không tan
bình chứa na2CO3 và na2SO4: kết tủa tan 2 phần
Bài 2:
CaCO3—to-->CaO+H2O
CaO+2HCl->CaCl2+H2O
CaO+H2O=>Ca(OH)2
Ca(OH)2+2CO2=>Ca(HCO3)2
 
Last edited by a moderator:
B

becon_vvip

Câu 5: (2 điểm) Dẫn khí H2 dư đi qua 5,6 gam hỗn hợp gồm Fe2O3 và CuO nung nóng cho tới phản ứng hoàn toàn thu được 4,16 gam hỗn hợp rắn Y. Tìm thành phần % theo khối lượng của 2 oxit trong hỗn hợp ban đầu.
Cho hỗn hợp rắn Y tác dụng dung dịch HCl dư, tính số gam khí thoát ra.[/QUOTE]

a) PTHH: 3H2 + Fe2O3 ---> 2Fe + 3H2O (1)
H2 + CuO ---> Cu + H2O (2)
Gọi khối lượng của Fe2O3 là x(g)
=> khối lượng của CuO là 5,6-x (g)
nFe2O3= x/160(mol)
Theo PT (1) nFe=2nFe2O3=2.x/160=0,0125x(mol)
=>mFe=0,0125x.56=0,7x(g)
nCuO=(5,6-x)/80(mol)
Theo PT(2) nCu=nCuO=(5,6-x)/80
=> mCu=64.(5,6-x)/80=4,48-0,8x(g)
ta có PT 0,7x+4,48-0,8x=4,16
giải PT ta được x=3,2
=>mFe2O3=3,2(g)
mCuO=5,6-3,2=2,4(g)
%Fe2O3=(3,2/5,6).100=57,14%
%CuO=100%-57,14%=42,86%
b)PTHH: Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2 (3)
Cu + 2HCl ---> CuCl2 +H2 (4)
Ta có: nFe=0,0125.3,2=0,04(mol)
nCu= (5,6-3,2)/80=0,03(mol)
theo PT (3) nH2=nFe=0,04 (mol)
=>khối lượng H2 trong PT(3) là: 0,04.2= 0,08(g)
Theo PT(4) nH2=nCu=0,03(mol)
=> Khối lượng H2 trong PT(4) là:0,03.2=0,06(g)
Vậy khối lượng H2 thoát ra là:mH2= 0,08+0,06=0,14(g)
(có j sai xin các bạn chj giáo)
 
Top Bottom