[Hóa9] Cùng làm đề HSG cấp trường nha

L

lovediablo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

85da15784ae2310863f560fec1b51fea_39976893.img0851.jpg


Mọi người cùng làm nha, đề dễ lắm, mình làm được hết luôn, nhưng ko biết đúng sai thế nào. Đề hơi lỗi 1 tý, mọi người cùng xem nha!!!/:)
 
A

acidnitric_hno3

Câu 1:
A, Dùng Na2CO3
=> H2SO4 sinh khí CO2
=> MgSO4 có kết tủa
2 chất còn lại k phản ứng
Dùng tiếp BaCl2 nhé
Tạo kết tủa là K2SO4
Không phản ứng là NaCl
B,QUỳ tím nhe em
H2SO4: quỳ--> đỏ
K2SO3 và KOH --> quỳ hóa xanh=> Nhóm A
Còn lại là Ba(NO3)2, NaCL và K2SO4=> Nhóm B
Dùng H2SO4 cho vào nhóm A => khí: K2SO3 còn lại KOH
Dùng H2SO4 cho vào nhóm B => Kết tủa là Ba(NO3)2, còn lại NaCL và K2SO4
Dùng Ba(NO3)2 nhận biết tiếp là OK.
 
A

acidnitric_hno3

2, A: Fe, X:CO
Z: HCl, B: FeCl3
T:Cu; Y : CuCl2
M: Cl2
N: Al
PT em tự viết nhé...bài này nhiều cách giải:D
 
L

lovediablo

anh ơi, có pứ giữa [TEX]FeCl_3[/TEX] với Al ạ? nó thuộc loại pứ gì vậy anh?. Nếu em điện phân dung dịch [TEX]FeCl_3[/TEX] có được không anh ?
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Anh nhớ không nhầm thì đó là phản ứng giữa KL với muối, KL mạnh đẩy KL yếu ra khỏi dung dịch muối
Không điện phân được em ạ bởi vì theo bài B + N ---> A mà
Nếu em điện phân thì N là gì?
 
N

nhatkhang91

chào anh , em có 1 bài hóa cũng tương đối nên nhờ anh giúp. đề là như thế này : để m gam sắt bên ngoài không khí , sau 1 thời gian thu được chất rắn X có khối lượng là (m+1.6)g .nếu cho toàn bộ X tác dụng với dung dịch H2SO4 đậm , đặc , dư thì được 4.48 lít khí so2 (đktc) duy nhất thoát ra . viết pt phản ứng hóa học có thể xảy ra ; tìm m .cảm ơn anh trước nha
 
H

heartrock_159

chào anh , em có 1 bài hóa cũng tương đối nên nhờ anh giúp. đề là như thế này : để m gam sắt bên ngoài không khí , sau 1 thời gian thu được chất rắn X có khối lượng là (m+1.6)g .nếu cho toàn bộ X tác dụng với dung dịch H2SO4 đậm , đặc , dư thì được 4.48 lít khí so2 (đktc) duy nhất thoát ra . viết pt phản ứng hóa học có thể xảy ra ; tìm m .cảm ơn anh trước nha

Bài làm:
Ta quy đổi[TEX] X[/TEX] về[TEX] Fe[/TEX] và[TEX] O[/TEX]
Khi đó :

[TEX]n_O = 0.1 mol[/TEX]

[TEX]n_{Fe} = x mol[/TEX]
Mặt khác:

[TEX]Fe^0 ----------> Fe^{3+} + 3e^-[/TEX]
---x--------------------------------3x

[TEX]O^0 + 2e^- ---------> O^{2-}[/TEX]
0.1--------0.2

[TEX]S^{6+} + 2e^- ---------> S^{4+}[/TEX]
--------------0.4------------------0.2

Ta có: Tổng e cho = tổng e nhận[TEX] \Leftrightarrow 3x = 0.2 + 0.4 \Leftrightarrow x = 0.2[/TEX]
Vậy [TEX]m = 0,2 . 56 = 11.2 gam[/TEX]
 
Top Bottom