{Hoá9} Cần giúp đỡ

L

lovelovelove_96

Cả nhà ơi, có ai biết các phản ứng của C6H6 , C2H2, C2H5OH không, chỉ cho mình với.
Thanks trước
Bạn nên xem lại các tính chất hoá hoc của nó:
VD:- C2H2 => p/ứ cháy, p/ứ cộng H2, Br2, p/ứ điều chế C6H6, PVC, và điều chế các chất # nữa!
=> tóm lại cần xem lại Lý thuyết. Mình cũng chẳng nhớ lắm:D:D:D
 
M

minhtuyenhttv

Cả nhà ơi, có ai biết các phản ứng của C6H6 , C2H2, C2H5OH không, chỉ cho mình với.
Thanks trước
mình chưa học rượu etylic nên ko bik :D
phản ứng của C2H2
phản ứng +
C2H2 + Br2(Cl2) => C2H2Br4(Cl4)
phản ứng tam hợp
3C2H2 =800*C + C=> C6H6
phản ứng cháy (khỏi nói nhé :D)
bạn có thể tham khảo thêm sgk, mình ko nhớ lắm :((
phản ứng thế (dễ dàng :D) vs Br2 Cl2
C6H6 + Br2 => C6H5Br
phản ứng +(khó khăn) vs Cl2 C6H6 + 3Cl2 => C6H6Cl6

phản ứng cháy
 
N

nangtien_lonton

C2H5OH
Ở đây mình sẽ lấy VD tổng quát vs rượu đơn chức

1) Tác dụng vs KL kiềm
-Rượu đơn chức: 2ROH + 2Na => 2RONa + H2
-Tổng quát: 2R(OH)x + 2xNa => 2R(ONa)x + xH2

2) Tác dụng vs dd axit ( phản ứng tạo este )
-Tạo este vô cơ: ROH + HX [TEX]\Large\longrightarrow^{\text{xt}}[/TEX] RX + H2O
-Tạo este hữu cơ: ROH + R'COOH [TEX]\Large\longleftrightarrow^{\text{H2SO4 đn}}[/TEX] R'COOR + H2O

3) Phản ứng loại nước
-Tạo ête: 2CnH2n+1OH [TEX]\Large\longrightarrow^{\text{H2SO4 đặc,140*C}}[/TEX] (CnH2n+1)2O + H2O
-Tạo anken: CnH2n+1OH [TEX]\Large\longrightarrow^{\text{H2SO4 đặc,180*C}}[/TEX] CnH2n + H2O

4)Phản ứng cháy
2CnH2n+1OH + 3nO2 => 2nCO2 + 2(n+1)H2O

5) Phản ứng oxi hoá
-Rượu bậc 1 bị OXH cho anđehit:
R-CH2-OH + CuO => RCHO + Cu + H2O
-Rượu bậc 2 bị OXH cho xeton:
R-CH-R' + CuO => R-C-R' + Cu + H2O
__|______________||
__OH____________O
-Rượu bậc 3 bị OXH ở điều kiện mãnh liệt và phân tử bị cắt đứt ra nhiều sản phẩm.

:)>-Ngoài ra còn nhiều phản ứng khác của rượu nhưng đây là những tính chất cơ bản nhất thường gặp trong đề thi!

Áp dụng những tính chất trên vs C2H5OH:
2C2H5OH + 2Na => 2C2H5ONa + H2
C2H5OH + CH3COOH <--H2SO4 đn--> CH3COOC2H5 + H2O
C2H5OH [TEX]\Large\longrightarrow^{\text{H2SO4,180*C}}[/TEX] CH2=CH2 + H2O
2C2H5OH [TEX]\Large\longrightarrow^{\text{H2SO4,140*C}}[/TEX] C2H5-O-C2H5 + H2O
2C2H5OH [TEX]\Large\longrightarrow^{\text{Al2O3-ZnO,450*C}}[/TEX] CH2=CH-CH=CH2 + H2 + 2H2O
CH3-CH2-OH + CuO => CH3CHO + Cu + H2O
C2H6O + 3O2 => 2CO2 + 3H2O
Đặc biệt chú ý phản ứng lên men giấm:
C2H5OH + O2 [TEX]\Large\longrightarrow^{\text{men giấm}}[/TEX] CH3COOH + H2O
 
N

nangtien_lonton

C2H2
Cái này thì mình chỉ viết pt của C2H2 thôi chứ ko viết pt tổng quát ( ngại lắm:p )

1) Phản ứng cộng
a) Cộng H2
C2H2 + H2 [TEX]\Large\longrightarrow^{\text{Pd,t*}}[/TEX] C2H4
C2H2 + 2H2 [TEX]\Large\longrightarrow^{\text{Ni,t*}}[/TEX] C2H6
b) Cộng halogen
C2H2 + 2Br2 => C2H2Br4
c) Cộng axit
C2H2 + HCl => CH2=CHCl
C2H2 + CH3COOH => CH3COOCH=CH2
d) Cộng H2O
C2H2 + H2O [TEX]\Large\longrightarrow^{\text{HgSO4,60-80*C}}[/TEX] CH3CHO
e) Cộng rượu
C2H2 + C2H5OH => CH2=CHO-C2H5

2) Phản ứng trùng hợp
a) Nhị hợp
2CH[TEX]\equiv \[/TEX]CH [TEX]\Large\longrightarrow^{\text{CuCl2,NH4Cl}}[/TEX] CH2=CH-C[TEX]\equiv \[/TEX]CH
b) Tam hợp
3CH[TEX]\equiv \[/TEX]CH [TEX]\Large\longrightarrow^{\text{600*C,C}}[/TEX] C6H6
c) Đa hợp
nCH[TEX]\equiv \[/TEX]CH => (CH)2n

3) Phản ứng thế
CH[TEX]\equiv \[/TEX]CH + Ag2O [TEX]\Large\longrightarrow^{\text{NH4OH}}[/TEX] AgC[TEX]\equiv \[/TEX]CAg + H2O

4) Phản ứng oxi hoá
a) Phản ứng cháy
2C2H2 + 5O2 => 4CO2 + 2H2O
b) Phản ứng vs dd KMnO4
3C2H2 + 8KMnO4 + 4H2O => 3(COOH)2 + 8MnO2 + 8KOH
Hoặc viết: C2H2 + 4[O] [TEX]\Large\longrightarrow^{\text{dd KMnO4}}[/TEX] HOOC-COOH
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom