[Hoá9] Bài toán khó

S

saddean

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4.16g đ BaCl2 12% , phản ứng vừa đủ với đ chứa 27.36g muối sunfát kim loại A . Sau khi lọc bỏ kết tủa ta thu đc 800 ml dd 0.2M của muối clorua kl A
a) viết PTPU xảy ra
b) Xác định hoá trị A
c)Xác định tên của ngtố A
 
T

tranquanghung97

Cho 4.16g đ BaCl2 12% , phản ứng vừa đủ với đ chứa 27.36g muối sunfát kim loại A . Sau khi lọc bỏ kết tủa ta thu đc 800 ml dd 0.2M của muối clorua kl A
a) viết PTPU xảy ra
b) Xác định hoá trị A
c)Xác định tên của ngtố A
viết phương trình phản ứng
xBaCl2 + A2(SO4)x--------->xBaSO4 +2AClx
0.0024 0.0024/x 2.0.0024/x
giải phương trình ta dc
x=3
A=27
=>A là Al
 
J

jelly_nguy3n96tn

Cho 4.16g đ BaCl2 12% , phản ứng vừa đủ với đ chứa 27.36g muối sunfát kim loại A . Sau khi lọc bỏ kết tủa ta thu đc 800 ml dd 0.2M của muối clorua kl A
a) viết PTPU xảy ra
b) Xác định hoá trị A
c)Xác định tên của ngtố A
gọi hoá trị của kim loại A là n
ta có pt:
nBaCl2 + A2(SO4)n ----> 2ACln + nBaSO4
0,0024...................................0,0048/n
n BaCl2 = 0,0024(mol)
n ACln = 0,8.0,2 = 0,16(mol)
đến đây lập pt giải thì tự nhiên ra là n = 0,03
không bít pt lập của mình có sai không
pt là: 0,0048/n = 0,16
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

Cho 4.16g đ BaCl2 12% , phản ứng vừa đủ với đ chứa 27.36g muối sunfát kim loại A . Sau khi lọc bỏ kết tủa ta thu đc 800 ml dd 0.2M của muối clorua kl A
a) viết PTPU xảy ra
b) Xác định hoá trị A
c)Xác định tên của ngtố A
nBaCl2 + A2(SO4)n ------> n BaSO4 + 2ACln

0,0024--- 0,0024/n-------- 0,0024----- 0,0048/n
mBaCl2= 0,4992 g
áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố ta tính được khối lượng của

m Ba= 0,3288
mCl=0,1704
M Cl (ACl_ n)= 0,1704/0,0048 = 35,5
=> n=1
không biết đúng không nữa
chác sai wá
 
T

thienak9

nBaCl2 = 0.0024 mol , nAClx = 0.16 mol

PTHH : A2(S04)x + xBaCl2 ---> xBaS04 + 2AClx
0.0024 -> 0.0024
DLTBKL : mA2(S04)x + mBaCl2 - mBaS04 = mAClx
27.36 + 4.16 - 0.0024x217 = mAClx
=> MAClx = 30.9992 / 0.16 = 193.745
A + 71x = 193.745
Biện Luận x=1 => A= 122.745
x=2 = 51.745
x=3 = -19.255
====> Chịu cách này

Còn cách của bạn kia tính theo mol cũg đúng nhưg ra 0.03

bạn xem kĩ lại đề đúng hay sai @-)@-)
 
Top Bottom