[hoá9] bài tập vô cơ

T

thao_won

Câu1: Sục từ từ V lít khí CO2(đktc) vào 500 ml dung dịch chứa đồng thời Ca(OH)2 0,1M và KOH 0,4M thì thu dc 5 gam kết tủa và dung dịch B. xác định V.

[TEX]nCa(OH)_2 = 0,05[/TEX] mol

[TEX]nKOH = 0,2[/TEX] mol

[TEX]nCaCO_3 = 0,05 [/TEX]mol

Phản ứng đã tạo lượng kết tủa cực đại.

Gọi x là số mol [TEX]CO_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,05 \leq[/TEX] x

Vì kết tủa lớn nhất \Rightarrow Phản ứng của CO2 và KOH ko dc tạo muối axit ( Vì muối axit sẽ hòa tan kết tủa)

\Rightarrow

[TEX]2KOH + CO_2 \to K_2CO_3 + H_2O[/TEX]
0,2........0,1

\Rightarrow [TEX]x \leq 0,05 + 0,1 = 0,15[/TEX]

Vậy [TEX]0,05 \leq x \leq 0,15[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 1,12 \leq V \leq 3,36[/TEX]

Lần đầu tiên gặp dạng này nên ...:D

Nhưng theo miềng chắc là đúng rồi đó :D
 
N

nhoc_maruko9x

Câu1: Sục từ từ V lít khí CO2(đktc) vào 500 ml dung dịch chứa đồng thời Ca(OH)2 0,1M và KOH 0,4M thì thu dc 5 gam kết tủa và dung dịch B. xác định V.
[TEX]n_{OH^-} = 0.3[/TEX]

[TEX]CO_2 + 2OH^- => CO_3^{2-} + H_2O[/TEX] (1)

[TEX]CO_2 + CO_3^{2-} => 2HCO_3^-[/TEX] (2)

- TH1: Chỉ xảy ra (1), [TEX]OH^-[/TEX] dư [TEX]=> n_{CO_2} = n_{ktua} = 0.05 => V = 1.12l[/TEX]

- TH2: Xảy ra cả (1) và (2): [TEX]OH^-[/TEX] phản ứng hết ở (1)

[TEX]=> n_{CO_2(1)} = n_{CO_3^{2-}(1)} = 0.15[/TEX]

Mà [TEX]n_{ktua} = 0.05[/TEX] => [TEX]0 < n_{CO_3^{2-}(2)} < 0.1[/TEX]

[TEX]0 < n_{CO_2(2)} < 0.1[/TEX] => [TEX]0.15 < n_{CO_2} < 0.25[/TEX]

[TEX]=> 3.36 < V < 5.6[/TEX]

Vậy đáp án là 3.36 < V < 5.6 hoặc V = 1.12l.
 
Top Bottom