[hóa9] bài tập hỗn hợp đầu năm

U

umbalamora...congchuaday

cho 2.81 g hỗn hợp fe2o3, zno, mgo tác dụng vừa đủ với 500 ml dd h2so4 0.1 m. Tính khối lượng muối sunfat tạo thành sau phản ứng
...........6.27 g ....................................................................................
 
H

htb93

Có bài tập này chúng ta cùng giải nhé!
Cho 2.81 g hỗn hợp Fe2O3, ZnO, MgO tác dụng vừa đủ với 500 ml dd H2SO4 0.1 M. Tính khối lượng muối sunfat tạo thành sau phản ứng
nH2SO4=0,1x0,5=0,05mol\RightarrowmH2SO4=0,05x98=0,49g
theo ptpu ta thấy nH2O=nH2SO4=0,05mol\RightarrownH20=0,05x18=0,09g
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
m muối= 2,81 + 0,49 - 0,09= 3,21g
 
H

htb93

cho sửa lại chút, mH2SO4=4,9
mH2O=0,9
=>m muối= 2.81 + 4,9 - 0,9 = 6,81g
thông cảm nha, tính nhẩm
 
G

gororo

Cái máy tính của bạn chắc bị đơ nặng roài chớ sao 0,05.18 lại bằng 0,09 đc,=0,9 chớ!Tương tự với trường hợp của
H2SO4, nói chung là đã sai!
 
W

wormcat1608

[TEX]ZnO + H_2SO_4 \to ZnSO_4 + H_2O[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/TEX]
[TEX]MgO + H_2SO_4 \to MgSO_4 + H_2O [/TEX]
Theo phương trình , cứ 1 mol H_2SO_4 phản ứng thì khối lượng muối tăng so với oxit = [TEX]96-16 = 80[/TEX]

Vậy :[TEX] 0,05 mol H_2SO_4[/TEX] phản ứng thì khối lượng muối tăng so với oxit [TEX]= 80.0,05 = 4 [/TEX]
\to Khối lượng muối sun fat là :[TEX] 2,81 + 4 = 6,81[/TEX]
 
K

kingvip

Có bài tập này chúng ta cùng giải nhé!
Cho 2.81 g hỗn hợp Fe2O3, ZnO, MgO tác dụng vừa đủ với 500 ml dd H2SO4 0.1 M. Tính khối lượng muối sunfat tạo thành sau phản ứng

Cách 1: Nhanh
Bảo toàn hidro => nH2O= 0,5*0,1=0,05
=>m= 2,81 + 0,05*98-0,05*18=6,81g

Cách2 : Có thể tham khảo để có khi ko dùng dc cách trên
Bảo toàn oxi => moxi trong hh = mO trong H2O= 0,05*16=0,8g
=>m muối = 2,81-0,8+96*0,05=6,81g
 
Top Bottom