[hoá9] bài tập hay

L

lovelovelove_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: hh X gồm 2 hợp chất hưu cơ B,D(chứa C,H,O) mạch hở, đều tác dụng vs dd NaOH không tác dụng vs Na và đều có 2 nguyên tử oxi trong phân tử. Đốt cháy hoàn toàn m gam hh X cần 16,8 lit O2, thu dc 15,68 lit CO2 và 12,6 gam H2O ( thể tích các khí đo ở dktc)
1) tính m và tổng số mol của B,D
2) tìm CTPT,CTCT của B,D. biết số mol của B bằng 1/3 tổng số mol B và D
 
Q

quynhan251102

bảo toàn khối lượng : mX+mO2=mH2O+mCO2=>mX=19,4g
ta có :n[O]X=2nCo2+nH2O-2nO2=0.6 mol=>nX=0,3mol
 
N

nhoc_maruko9x

Câu1: hh X gồm 2 hợp chất hưu cơ B,D(chứa C,H,O) mạch hở, đều tác dụng vs dd NaOH không tác dụng vs Na và đều có 2 nguyên tử oxi trong phân tử. Đốt cháy hoàn toàn m gam hh X cần 16,8 lit O2, thu dc 15,68 lit CO2 và 12,6 gam H2O ( thể tích các khí đo ở dktc)
1) tính m và tổng số mol của B,D
2) tìm CTPT,CTCT của B,D. biết số mol của B bằng 1/3 tổng số mol B và D
1) [tex]m_{hh} = m_{CO_2} + m_{H_2O} - m_{O_2} = 19.4g[/tex]

[tex]n_{hh} = n_{OO} = n_{CO_2} + 0.5n_{H_2O} - n_{O_2} = 0.3[/tex]

2) [tex]n_B = 0.1;\tex{ }n_D = 0.2[/tex]

[tex]\overline{C}=0.7/0.3 = 2.333[/tex] \Rightarrow Có C1 hoặc C2

Dựa vào mol CO2 thấy B ko thể có 2C và D ko thể có 1C. Xét các TH:

- B có 1C \Rightarrow D có 2C. Vậy B là [tex]CH_2O_2[/tex], D là [tex]C_2H_4O_2[/tex]

- D có 2C \Rightarrow B có 3C. Vậy B là [tex]C_3H_6O_2[/tex], D là [tex]C_2H_4O_2[/tex]

Không thể biết chính xác CTCT của các chất.
 
L

lovelovelove_96

2) [tex]n_B = 0.1;\tex{ }n_D = 0.2[/tex]

[tex]\overline{C}=0.7/0.3 = 2.333[/tex] \Rightarrow Có C1 hoặc C2

Dựa vào mol CO2 thấy B ko thể có 2C và D ko thể có 1C. Xét các TH:

- B có 1C \Rightarrow D có 2C. Vậy B là [tex]CH_2O_2[/tex], D là [tex]C_2H_4O_2[/tex]

- D có 2C \Rightarrow B có 3C. Vậy B là [tex]C_3H_6O_2[/tex], D là [tex]C_2H_4O_2[/tex]

Không thể biết chính xác CTCT của các chất.
Em hok hiểu phần này lắm..........................................
 
Top Bottom