[hoá9]bài sgk

Status
Không mở trả lời sau này.
M

ms.sun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 5 (sgk-112)
Phân tử hợp chất hữu cơ A có 2 nguyên tố .Khi đốt cháy 3g chất A thu được 5,4g [TEX]H_2O[/TEX]Hãy xác định công thức phân tử A biết khối lượng mol của A là 30g
Bài này thì có nhiều cách giải thì tớ làm theo kiểu lập phương trình
Gọi cái chất A ý là [TEX]C_xH_y[/TEX](tự biện luận để suy ra)
ta có:[TEX]C_xH_y+O_2 ---(t^o)--->H_2O+CO_2[/TEX]
tớ không thể cân bằng cái phương trình này được,kể cả khi mò ra được chất A là [TEX]C_2H_6[/TEX]
ai giúp tớ với:(:)((/:),đừng chê tớ học kém hoá nhá:((
thanks nhiều:D
 
K

kira_l

bài 5 (sgk-112)
Phân tử hợp chất hữu cơ A có 2 nguyên tố .Khi đốt cháy 3g chất A thu được 5,4g [TEX]H_2O[/TEX]Hãy xác định công thức phân tử A biết khối lượng mol của A là 30g
Bài này thì có nhiều cách giải thì tớ làm theo kiểu lập phương trình
Gọi cái chất A ý là [TEX]C_xH_y[/TEX](tự biện luận để suy ra)
ta có:[TEX]C_xH_y+O_2 ---(t^o)--->H_2O+CO_2[/TEX]
tớ không thể cân bằng cái phương trình này được,kể cả khi mò ra được chất A là [TEX]C_2H_6[/TEX]
ai giúp tớ với:(:)((/:),đừng chê tớ học kém hoá nhá:((
thanks nhiều:D

CxHy + (x + y/4)O2 ==t*=== y/2H2O + xCO2

thông cảm chưa học hữu cơ :((
 
G

gororo

Do A chỉ gồm 2 nguyên tố, khi đốt cháy thì tạo CO2 và H2O
=>Trong A gồm C và H
Gọi ct của A là CxHy ta có:
CxHy + (x+ y/4)O2 =>xCO2 + y/2 H2O
a mol.............................ax.........0,5ay
nH2O=5,4/18=0,3 mol............(1)
=>mH=0,3.2.1=0,6g
=>mC=3-0,6=2,4 g
=>nC=nCO2=2,4/12=0,2 mol=ax
Lại có 1 <=> 0,5ay=0,3=>ay=0,6
Có x/y=ax/ay=0,2/0,6=1/3
=>CTPT của A có thể viết là: (CH3)n
Mà Ma=30 <=>15n=30
=>n=2
=>A là C2H6
 
P

phanleanhthuan

bai do de o
giai nhu zay la de nhat
mH= 5.4*2:18=0.6g
mC=3-0.6=2.4g
goi CTphan tu cua hop chat A la : CxHy
ta co ti le : x:y = 2.4:12:0.6:1=1:3
vay CT phan tu cua HC A la :(CH3)n
theo de bai ta co Mcua A = 30
(CH3)n=30
(15)n= 30
n =2
vay hop chat cua phan tu A la :C2h6
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom