[hoá8]

K

kido_b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1)
a) Cho rất từ từ dd A chứa a mol HCl vào dd B chứa b mol Na2CO3 (a<2b) thì thu được dd C và V lít khí . tính V
b) Nếu cho dd b vào dd A thì ta được dd D và V1 lít khí .Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn , các V khí đo ở đktc . Lập biẻu thức nêu mối quan hệ giữa V1 với a;b
 
B

bolide_boy

Có phản ứng:
a,[TEX]2HCl + Na_2CO_3 -> 2NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]^
Ta có: a/2 < 2b/2 < b/1 \Rightarrow [TEX]HCl[/TEX] hết và muối dư
\Rightarrow [TEX]nCO_2 = nHCl = 2a[/TEX]
\Rightarrow[TEX]VCO_2=44,8a[/TEX]
b,Ta có:
V1=22,4xb nếu 2b<a avf 22,4x2a nếu 2b>a ...Thế thôi bởi 0 hiểu đề lắm!:eek:
 
Last edited by a moderator:
M

matshusita

tại em không hiểu bản chất của phản ứng nên thấy khó làm vậy thôi để anh gợi ý cho
khi cho từ từ HCl vào Na2CO3 thì p/ứ từ từ xảy ra không tạo ra CO2 nên có pt:
HCl + Na2CO3-->NaCl + NaHCO3
nếu cho típ HCl vào thì HCl dư sẽ p/ứ với NaHCO3 tạo ra CO2(tự viết pt)
còn trường hợp ngược lại khi cho Na2CO3 vào HCl thì nó tạo ra khí CO2 luôn.
"hãy xem lí thuyết kĩ lại rồi nắm rõ bản chất của p/ư" gợi í trên đủ giải bài này rồi đó
 
B

bolide_boy

tại em không hiểu bản chất của phản ứng nên thấy khó làm vậy thôi để anh gợi ý cho
khi cho từ từ HCl vào Na2CO3 thì p/ứ từ từ xảy ra không tạo ra CO2 nên có pt:
HCl + Na2CO3-->NaCl + NaHCO3
nếu cho típ HCl vào thì HCl dư sẽ p/ứ với NaHCO3 tạo ra CO2(tự viết pt)
còn trường hợp ngược lại khi cho Na2CO3 vào HCl thì nó tạo ra khí CO2 luôn.
"hãy xem lí thuyết kĩ lại rồi nắm rõ bản chất của p/ư" gợi í trên đủ giải bài này rồi đó

Đang hỉu tự nhiên anh nói một quả tui nỏ hỉu nựa! Nếu viết phản ứng như anh nói thì đề cho a < b làm goái chi! Rỏi thì anh mần đi!
 
K

kingvip

ý của matshusita là đúng rồi như thế này nè
Khi cho rất từ từ HCl vào thì ban đầu [tex]Na_2CO_3[/tex] dư nên có pt
[tex] HCl + Na_2CO_3 => NaHCO_3 + NaCl[/tex]
mà đề bài cho có khí thoát ra => nên có pt
[tex] HCl + NaHCO_3 => NaCl + CO_2 +H_2O [/tex]
mà đề cho a<2b => pt này HCl hết [tex]NaHCO_3[/tex] dư => V =(a-b)*22,4=.....

còn câu b ngược lại de~ hơn V=22,4*a ^^! có chỗ nào thắc mắc hem ?
 
Last edited by a moderator:
B

bolide_boy

Em vẫn không hiểu chỗ [TEX]Na_2CO_3[/TEX] dư tức HCl hết sao lại còn có cả phản ứng đằng sau nữa
 
Top Bottom