hoá8: mọi người làm thử nha!

H

hinhacon_ha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan 2.84 g hỗn hợp 2 muối gồm [TEX]CaCO_3[/TEX] và Mg[TEX]CO_3[/TEX] bằng dd [TEX]HCl[/TEX] thấy bay ra 672cm3 khí [TEX]CO_2[/TEX](đktc) tính thành phần % về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đâu
( ai biết viết công thức hoá học thì sửa bài hộ nha) thanks
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

hoà tan 2.84 g hỗn hợp 2 muối gồm [TEX]CaCO_3[/TEX] và [TEX]MgCO_3[/TEX] bằng dd [TEX]HCl[/TEX] thấy bay ra 672cm3 khí [TEX]CO_2[/TEX](đktc) tính thành phần % về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đâu
( ai biết viết công thức hoá học thì sửa bài hộ nha) thanks
Gọi[TEX] n_{CaCO_3}=a(mol);n_{MgCO_3}=b(mol)[/TEX]
giải hệ pt:
100a+84b=2,84
a+b=0,03
có số mol thì tính tp % là được oài :)
 
T

trang14

hoà tan 2.84 g hỗn hợp 2 muối gồm [TEX]CaCO_3[/TEX] và [TEX]MgCO_3[/TEX] bằng dd [TEX]HCl [/TEX]thấy bay ra 672cm3 khí [TEX]CO_2[/TEX](đktc) tính thành phần % về khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đâu
( ai biết viết công thức hoá học thì sửa bài hộ nha) thanks

gọi [TEX]n_{CaCO_3} = a mol; n_{MgCO_3} = b mol[/TEX]
[TEX]n_{CO_2} = 0,672:22,4 = 0,03 mol[/TEX]
Có: [TEX]n_{CO_2} = n_{=CO_3} = 0,03 mol[/TEX]
[TEX]m_{=CO_3} = 0,03.60 = 1,8 g = 60.(a+b) (I)[/TEX]
[TEX]=> m_{Ca} + m_{Mg} = 2,84 - 1,8 = 1,04 g = 40a + 24b (II)[/TEX]
từ [TEX](I), (II) => a = 0,02 ; b = 0,01[/TEX]
[TEX]=> %m_{CaCO_3} = 70,42 %[/TEX]
[TEX]%m_{MgCO_3} = 29,58 %[/TEX]
 
H

hinhacon_ha

bạn trang14 làm đúng rui, làm tiếp nha:
hỗn hợp khí SO2 và O2 có tỉ khối hơi so với CH4 là 3 lần, cần thêm bao nhiêu lít Oxi vào 20 lít hỗn hợp đó để cho tỉ khối hơi giảm đi và bằng 2.5 lần.
sửa bài tiếp nha.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom