[Hoá8] Bài về HCl cần giúp

P

pokemon_011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TN1: Cho 7.5 g hỗn hợp Mg và Al vào 600ml HCl , cô cạn dung dịch được 27.9 g muối khan
TN2: Cho 7.5 g hỗn hợp Mg và Al vào 800ml HCl , cô cạn dung dịch được 32.35 g muối khan
Tính thể tích Hidro thoát ra từ mỗi thí nghiệm
Cảm ơn vì giúp đỡ
 
C

coolboy4ever

1)PTHH:
Mg + 2HCl [TEX]\rightarrow[/TEX] MgCl2 + H2 (1)
2Al + 6 HCl [TEX]\rightarrow[/TEX] 2AlCl3 + H2 (2)

Gọi số mol của Mg là x
Theo PTHH 1: Số mol của Mg bằng số mol MgCl2
\Rightarrow số mol của MgCl2 là x
Gọi số mol của Al là y
Theo PTHH 2: Số mol của Al bằng số mol AlCl3
\Rightarrow số mol của AlCl3 là y
Theo bài ra, ta có
Mg+Al = 7,5
MgCl2 + AlCl3 = 27,9

\Rightarrow 24x + 27y = 7,5
95x + 133,5y = 27,9

Khi giả pt ra được x = 0,3 mol. Còn y là giá trị âm??
2)
Mg + 2HCl [TEX]\rightarrow[/TEX] MgCl2 + H2 (1)
2Al + 6 HCl [TEX]\rightarrow[/TEX] 2AlCl3 + H2 (2)

Gọi số mol của Mg là x
Theo PTHH 1: Số mol của Mg bằng số mol MgCl2
\Rightarrow số mol của MgCl2 là x
Gọi số mol của Al là y
Theo PTHH 2: Số mol của Al bằng số mol AlCl3
\Rightarrow số mol của AlCl3 là y
Theo bài ra, ta có
Mg+Al = 7,5
MgCl2 + AlCl3 = 32,35

\Rightarrow 24x + 27y = 7,5
95x + 133,5y = 32,35
Giải pt ta được
x= 0,2 mol.
y=0,1 mol
Theo PTHH 1:
Số mol Mg bằng số mol H2 nên số mol H2 là 0,2 mol.
Thể tích khí H2 thoát ra là : 0,2 . 22,4 = 4,48l
Theo PTHH 2:
Số mol của H2 bằng [TEX]\frac{3}{2}[/TEX] số mol Al nên số mol H2 là [TEX]\frac{3}{2}[/TEX] 0,1 = 0,15 mol
Thể tích khí H2 thoát ra là : 0,15 . 22,4 = 3,36l
Thể tích H2 thoát ra sau 2 phản ứng là 4,48 + 3,36 = 7,84l
 
Top Bottom