[hoá12]

M

meteor764

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy ơi giải giúp em bài này với
Đốt 12,27 g hỗn hợp Al,Fe,Cu trong không khí,sau phản ứng thu đựoc 16,51 g hỗn hợp A gồm các oxit .Cho A tác dụng với xút thấy cần dùng tối đa 100 ml dd NaOH 1M.Thể tích hỗn hợp khí Y(gồm H2,CO,đo ở đktc)cần dùng để phản ứng hết với hỗn hợp A là?
 
L

levanbinh16

Thầy ơi giải giúp em bài này với
Đốt 12,27 g hỗn hợp Al,Fe,Cu trong không khí,sau phản ứng thu đựoc 16,51 g hỗn hợp A gồm các oxit .Cho A tác dụng với xút thấy cần dùng tối đa 100 ml dd NaOH 1M.Thể tích hỗn hợp khí Y(gồm H2,CO,đo ở đktc)cần dùng để phản ứng hết với hỗn hợp A là?

khi A tác dụng với NaOH chỉ? có Al2O3 tác dụng.

Al2O3 + 2NaOH ---> 2NaAlO2 + H2O

[TEX]n_{NaOH} [/TEX]= 0,1 mol => [TEX]n_{Al_2O_3}[/TEX] = 0,05 => [TEX]n_{Al}[/TEX] = 0,1

=> m của oxit đồng và oxit sắt là: 16,51 - 0,05.102= 11,41g và m của Fe,Cu ban đầu là 12,27 - 0,1x27 = 9,57g

từ trên => số g O có trong 2 oxit của sắt và đồng là 11,41 - 9,57 = 1,84g => số mol O là 1,84:16 = 0,115 mol

=> thể tích Y cần dùng: 0,115x22,4= 2,576 lít

lưu ý: ở đây H2,CO chỉ? khử đc Oxit của các KL trung bình
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom