[hóa12]

K

kakashi_hatake

hòa tan a(g) hh gồm Na2CO3 và NaHCO3 vào H2O thu đc 400ml dd A. cho từ từ 100ml dd HCl 1,5M vào A thu đc dd B và 1,008 lít khí (đktc). cho từ từ dd Ba(OH)2 dư vào B thu đc 29,55 g kết tủa . Tính a

$n_{HCl}=0,15 \\ n_{CO_2}=0,045 \\ n_{BaCO_3}=0,15 \rightarrow n_{Na_2CO_3}=x, \ n_{NaHCO_3}=y \\ \rightarrow x+y=0,15 \\ Na_2CO_3+HCl \rightarrow NaCl + NaHCO_3 \\ NaHCO_3+HCl \rightarrow NaCl+H_2O+CO_2 $

0,15-x=0,045 -> x=0,105, y=0,045

Từ đó tính khối lượng a
 
Top Bottom