[hóa12]toàn bài tập tê não

S

saobang910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Trong các kim loại: Fe, Zn, Cu, Pb, Ag, có bao nhiêu kim loại tác dụng hoàn toàn được với dung dịch HCl hoặc khí Cl2 dư đều cho cùng một muối clorua kim loại?
A. 1 B. 3 C. 4 D. 2

Câu 2: Nung 64,64 gam hỗn hợp A gồm 2 muối cacbonat kim loại thuộc nhóm IIA, một thời gian thu được chất rắn B. Dẫn khí thoát ra hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng 189 gam dung dịch NaOH 12%, sau phản ứng hoàn toàn, thu được dung dịch C chứa 2 chất tan có tổng nồng độ là 14,59%. Cho B phản ứng vừa đủ với dung dịch HCl 14,6% thu được dung dịch D có tổng nồng độ các chất tan là 22,125% và thấy có V lít khí (đktc) thoát ra. Giá trị của V là
A. 7,168 lít B. 6,944 lít C. 6,272 lít D. Đáp án khác

Câu 3: Cho sơ đồ:
A + B → C + D
C + hồ tinh bột → xuất hiện màu xanh
D + AgNO3 → ↓ vàng nhạt + KNO3
Vậy A (hoặc B) là:
A. Br2
B. NaI
C. KCl
D. Cl2

Câu 4: Cho 30,7 gam hỗn hợp Na, K, Na2O, K2O tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ thu được 2,464 lít H2 (đktc), dung dịch chứa 22,23 gam NaCl và x gam KCl. Giá trị của x là:
A. 32,78
B. 31,29
C. 35,76
D. 34,27

Câu 5: Trộn CuO với 1 oxit kim loại M hóa trị II theo tỉ lệ mol 1:2 được hỗn hợp A. Cho H2 dư qua 2,4 gam A nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp B. Để phản ứng hết với B, cần dùng 0,1 mol HNO3 thu được sản phẩm khử duy nhất là NO. Kim loại M là:
A. Mg B. Ca C. Ni D. Zn

Câu 6: Cho ba hiđroxit X, Y, Z vào dung dịch NaOH chỉ thu được dung dịch chứa hai muối tan. X, Y, Z là:
A. Zn(OH)2, Ba(OH)2, NaOH. B. Zn(OH)2, Al(OH)3, KOH.
C. Zn(OH)2, Ba(OH)2, Ni(OH)2. D. Zn(OH)2, Ca(OH)2, Ba(OH)2.

Câu 7: Nhiệt phân hoàn toàn 20 gam muối cacbonat trung hòa của một kim loại hóa trị 2 (hóa trị không đổi) thu được một chất khí B và m gam chất rắn A. Cho toàn bộ khí B hấp thụ vào 1 lít dung dịch chứa Ba(OH)2 0,16M và NaOH 0,03M thu được 29,55 gam kết tủa. Tìm giá trị của m.
A. 11,2 gam
B. 13,4 gam
C. 11,2 gam hoặc 13,4 gam
D. 13,4 gam hoặc 12,08 gam

Câu 8: Cho 44,5 gam hỗn hợp gồm Mg và kim loại R (có số mol bằng nhau) vào cốc đựng dung dịch H2SO4 loãng thì thu được 5,6 lít khí (đktc). Đổ tiếp dung dịch HCl dư vào cốc, thì thu được thêm 16,8 lít khí (đktc). Tiếp tục đổ dung dịch Ba(OH)2 dư vào cốc, ta thu được kết tủa X. Lọc kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính giá trị của m.
A. 86,25 B. 78,25 C. 60,5 D. 118,75

Câu 9: Hỗn hợp A chứa một ankan X và một anken Y. Biết 1 mol A có khối lượng bằng khối lượng của 28 lít khí nitơ (đo ở 273K và 1,6 atm). Đốt cháy hoàn toàn 0,7 gam A rồi hấp thụ hết sản phẩm cháy vào 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0,0125M, sau phản ứng thu được 0,125 gam kết tủa. Số liên kết xich-ma của X và Y lần lượt là:
A. 16 và 10 B. 8 và 16 C. 10 và 17 D. 10 và 14

Câu 10: Cho m gam Mg vào 2 lít dung dịch chứa HCl aM và Cu(NO3)2 0,075M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch chỉ chứa một chất tan duy nhất và 10,6g chất rắn, 7,1g hỗn hợp khí N2O và H2. Giá trị của m là:
A. 24,0 B. 25,0 C. 20,4 D. 21,4

Câu 11: Hòa tan vừa đủ 8 gam hỗn hợp hai kim loại X và Y có hóa trị I và II trong hỗn hợp dung dịch HNO3 và H2SO4 được 0,02 mol khí NO, 0,15 mol SO2 và dung dịch chỉ chứa m gam muối sunfat. Giá trị của m là:
A. 28,16 B. 26,12 C. 22,4 D. 25,28
 
P

phamthimai146

Câu 4: Cho 30,7 gam hỗn hợp Na, K, Na2O, K2O tác dụng với dung dịch HCl vừa đủ thu được 2,464 lít H2 (đktc), dung dịch chứa 22,23 gam NaCl và x gam KCl. Giá trị của x là:
A. 32,78
B. 31,29
C. 35,76
D. 34,27

Qui hh gồm a mol Na, b mol K và c mol O ==> 23a + 39b + 16c = 30,7
Na - e --> Na+
a----a------a
K - e --> K+
b---b------b
O + 2e --> O2-
c----2c-------c
2H+ + 2e --> H2
--------0,22---0,11
==> mol Na = mol NaCl a = 22,23/58,5 = 0,38
Bảo toàn mol e : a + b = 2c + 0,22 ==> b = 0,44 và c = 0,3
==> khối lượng KCl = 74,5*0,44 = 32,78 ==> câu A

Câu 5: Trộn CuO với 1 oxit kim loại M hóa trị II theo tỉ lệ mol 1:2 được hỗn hợp A. Cho H2 dư qua 2,4 gam A nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp B. Để phản ứng hết với B, cần dùng 0,1 mol HNO3 thu được sản phẩm khử duy nhất là NO. Kim loại M là:
A. Mg B. Ca C. Ni D. Zn

hh A gồm a, 2a mol CuO, MO ==> 80a + 2a(M+16) = 2,4 (1)

TH1 : Nếu MO tác dụng với H2 ==> hh B a, 2a mol Cu và M
3 A + 8 HNO3 --> 3 A(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O
3a------8a
mol HNO3 = 8a = 0,1 ==> a = 0,0125
(1) ==> M = 40 là Ca ==> loại

TH2 : Nếu MO không tác dụng với H2 ==> hh B a, 2a mol Cu và MO
3 Cu + 8 HNO3 --> 3 Cu(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O
a---------8a/3
MO + 2 HNO3 -->M(NO3)2 + H2O
2a-------4a
số mol HNO3 = 8a/3 + 4a = 0,1 ==> a = 0,015
(1) ==> M = 24 là Mg ==> câu A
 
M

minhthong1995

Câu 6: B
Vì NaOH tác dụng với AL(OH)_3 và Zn(OH)_ ra 2 muối lần lượt là NaAlO_2 và Na_2ZnO_2 có kết tủa keo trong. Nếu NaOH dư thì 2 muối này sẽ tiếp tục hòa tan, kết tủa tan hết Mình thấy câu này là hợp lí nhất rùi nếu sai thì thui nha bạn coi như rút kinh nghiệm vậy
:D
 
M

minhthong1995

Câu 1: A
Vì:
- Fe tác dụng với HCl ra FeCl_2 còn tác dụng với Cl_2 ra FeCl_3
- Cu, Ag đều không tác dụng được với HCl vì đứng sau H_2
- Pb là 1 kim loại đặc biệt dù đứng trước H_2 nhưng nó không tác dụng được với HCl (và còn cả HNO_3)
- Vậy chỉ còn mỗi Zn tác dụng với cả HCl và Cl_2 ra cùng 1 muối ZnCl_2 nên đáp án cuối cùng chỉ có 1 chất:D
 
Top Bottom