[hoa12] tìm ctct cua este

J

jangnara1995

[hoa 12] ctct cua este

1,Đun nóng 2,2 g một este no đơn chức E vói dd KOH dư thu được 2,8g muối M .tìm ctct của E
2,Thuỷ phân hoàn toàn 0,01 mol este X cần dùng vừa đủ 0,02 mol dd NAOH ,sp thu được là 1 muối va 1 ancol đều có cấu tạo mạch cácbon k phân nhánh và đều có số mol bằng nX,MẶT khác xà phòng hoá hoàn toàn 1 lướng X = KOH vùa đủ thì vừa hết 0,03 mol KOH ,sau p/u thu được 3.33 g muối và 0,93 g ancol .tên gọi của X
 
P

phamthimai146

2,Thuỷ phân hoàn toàn 0,01 mol este X cần dùng vừa đủ 0,02 mol dd NAOH ,sp thu được là 1 muối va 1 ancol đều có cấu tạo mạch cácbon k phân nhánh và đều có số mol bằng nX,MẶT khác xà phòng hoá hoàn toàn 1 lướng X = KOH vùa đủ thì vừa hết 0,03 mol KOH ,sau p/u thu được 3.33 g muối và 0,93 g ancol .tên gọi của X

mol este : mol NaOH = 0,01 : 0,02 = 1 : 2 ==> X là este 2 chức,
X + 2 NaOH --> 1 muối + 1 rượu
a----------------------a----------a ===> X có dạng R-(COO)2-R1
số mol X tác dụng KOH = 0,5*0,03 = 0,015
R-(COO)2-R1 + 2 KOH ---> R-(COOK)2 + R1-(OH)2
0,015--------------0,03------------0,015-------0,015
số mol X tác dụng KOH = 0,5*0,03 = 0,015
Phân tử lượng rượu R1 + 2*17 = 0,93/0,15 = 62 ==> rượu là HO-CH2-CH2-OH
Phân tử lượng muối = R + 83*2 = 3,33/0,015 = 222 ==> R = 56 gốc -C4H8-
C4H8-(COO)2-C2H4
 
Top Bottom