Hóa [Hoá12] Phần trăm khối lượng kim loại

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để hoà tan hoàn toàn 19,225 gam hỗn hợp X gồm Mg, Zn cần dùng vừa đủ 800 ml dung dịch HNO3 1,5M. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y và 2,24 lít (đktc) hỗn hợp khí A gồm N2, N2O, NO, NO2 (trong đó số mol của N2O và NO2 bằng nhau) có tỉ khối đối với H2 là 14,5. Phần trăm về khối lượng của Mg trong X là:
A. 90,58
B. 62,55
C. 9,42
D. 37,45
Bài giải có quy đổi hỗn hợp A về NO và N2 do nN2O = nNO2 nhưng mình không hiểu tại sao khi mol của hai chất đó bằng nhau lại coi như không có hai khi đó trong hh đc?
Mong mọi người giải đáp. Em cảm ơn ạ
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Để hoà tan hoàn toàn 19,225 gam hỗn hợp X gồm Mg, Zn cần dùng vừa đủ 800 ml dung dịch HNO3 1,5M. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y và 2,24 lít (đktc) hỗn hợp khí A gồm N2, N2O, NO, NO2 (trong đó số mol của N2O và NO2 bằng nhau) có tỉ khối đối với H2 là 14,5. Phần trăm về khối lượng của Mg trong X là:
A. 90,58
B. 62,55
C. 9,42
D. 37,45
Bài giải có quy đổi hỗn hợp A về NO và N2 do nN2O = nNO2 nhưng mình không hiểu tại sao khi mol của hai chất đó bằng nhau lại coi như không có hai khi đó trong hh đc?
Mong mọi người giải đáp. Em cảm ơn ạ

Mol N2O = mol NO2 ==> tương đương N3O3 hay 3 NO ==> qui A thành NO a mol và N2 b mol
Mol A : a+b = 0,1
mA : 30a + 28b = 2*14,5*0,1 ==> a = b= 0,05
Gọi x, y là mol Mg, Zn và z là mol NH4NO3 nếu có
Bảo toàn mol e: 2x+2y = 3a+10b+8z = 0,65+ 8z
Bảo toàn mol N: 2x+2y+a+2b+2z = 0,8*1,5
===> x+y = 0,485 và z = 0,04
m hh; 24x + 65y = 19,225
==> x = 0,3 ==> mMg = 7,2 ==> %mMg = 37,45
==> câu D
 
Top Bottom