[Hóa12] Ôn tập ESTE

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

26.Trong bình kín chứa chất A (CxHyO) và O2 vừa đủ, nhiệt độ là [tex]t^oC[/tex],áp suất là 1atm.Thực hiện phản ứng đốt cháy trong bình, sau pứ đưa bình về [tex]t^oC[/tex],áp suất là 1,2atm.Ở [tex]t^oC[/tex] các chất đều ở thể khí.Mặt khác nếu đốt cháy 0,03 mol A, lấy toàn bộ CO2 cho vào 400 ml dd Ba(OH)2 0,15M, thấy kết tủa bị hòa tan,còn nếu cho vào 800ml dd Ba(OH)2 0,15M thì Ba(OH)2 dư.Số đồng phân mạch hở của A là
A.2 B.3 C.4 D.5

34.Xà phòng hóa hết 0,3mol este A (C,H,O) bằng dd NaOH có chứa 20g NaOH, cô cạn dd sau pứ thu chất hữu cơ X no, hở và 28,4 g rắn.Nếu đốt cháy hết 0,1 mol A, lấy sản phẩm cho vào dd Ca(OH)2 thu 10g kết tủa và dd Y.Cho NaOH dư vào dd Y thu 10g kết tủa.Số CTCT của A là
A.1 B.2 C.3 D.4
 
A

acidnitric_hno3

26.Trong bình kín chứa chất A (CxHyO) và O2 vừa đủ, nhiệt độ là ,áp suất là 1atm.Thực hiện phản ứng đốt cháy trong bình, sau pứ đưa bình về ,áp suất là 1,2atm.Ở các chất đều ở thể khí.Mặt khác nếu đốt cháy 0,03 mol A, lấy toàn bộ CO2 cho vào 400 ml dd Ba(OH)2 0,15M, thấy kết tủa bị hòa tan,còn nếu cho vào 800ml dd Ba(OH)2 0,15M thì Ba(OH)2 dư.Số đồng phân mạch hở của A là
A.2 B.3 C.4 D.5
CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
nếu đốt cháy 0,03 mol A, lấy toàn bộ CO2 cho vào 400 ml dd Ba(OH)2 0,15M, thấy kết tủa bị hòa tan => CO2 dư=> nCO2 > nBa(OH)2 = 0,06
=> Số C = x > 2
còn nếu cho vào 800ml dd Ba(OH)2 0,15M thì Ba(OH)2 dư => nCO2 < nBa(OH)2 = 0,12mol
=> Số C = x < 4
=> x =3
C3HyO + (2,5+y/4)O2--> 3CO2 + y/2H2O
Giả sử nC3HyO = 1 mol
nT = 1+2,5 + y/4
nS = 3 + y/2
Có nT/nS = pT/pS =5/6
=> 6(3,5 + y/4) = (3+y/2).5=> y =6
=> C3H6O ( pi + v = 1) => có 1 LK đôi
Đồng phân ancol : C=C-COH1dp
Đồng phân ADH : C-C-CHO
Đp ete: C=C-O-C
Đp xeton : C-CO-C
=> 4 đp
34.Xà phòng hóa hết 0,3mol este A (C,H,O) bằng dd NaOH có chứa 20g NaOH, cô cạn dd sau pứ thu chất hữu cơ X no, hở và 28,4 g rắn.Nếu đốt cháy hết 0,1 mol A, lấy sản phẩm cho vào dd Ca(OH)2 thu 10g kết tủa và dd Y.Cho NaOH dư vào dd Y thu 10g kết tủa.Số CTCT của A là
A.1 B.2 C.3 D.4
Từ đề bài
Nếu đốt cháy hết 0,1 mol A, lấy sản phẩm cho vào dd Ca(OH)2 thu 10g kết tủa và dd Y.Cho NaOH dư vào dd Y thu 10g kết tủa
=> nCO2 = 0,3mol => Số C = 3 => este đơn chức
nNaOH xà phòng hoá = 0,5mol > 0,3 => NaOH dư 0,2
=>m muối = 28,4 - 0,2.40=20,4
M muối = 68 => CxHyCOONa = 68=> x=0; y =1
=> CT muối HCOONa; số C còn lại = 2
CTCT có thể có là HCOOC2H5; HCOOC2H3 ( tạo ra muối và adehit)=>2
 
Top Bottom