HÓa12 muối. <tiêu đề Nhắc nhở 1: _Yumi_

T

tranvanlinh123

do đổ từ CO3 2- với HCO3- nên thằng nào mol nhỏ pu trước!
nên CO3 2- + 2H+ --->CO2
0,2 0,4 0,2
tiếp theo tới HCO3- + H+ ---> CO2
0,05 0,05 0,05
=> n CO2=0,25
 
Last edited by a moderator:
C

cotcool

theo mình bài này giải thế này : khi cho HCO3- và CO3 2- từ từ vào H+ thì hai phản ứng xảy ra đồng thời
gọi x , y lần lượt là số mol của HCO3- và CO3 2-
ta có hệ : x/y=0,2/0,5
và 2x + y =0,45
giải được : x = 0,1 và y =0,25
nên V = (0,1 +0,25)*22,4 =7,84 l
 
N

nhocakai

theo mình bài này giải thế này : khi cho HCO3- và CO3 2- từ từ vào H+ thì hai phản ứng xảy ra đồng thời
gọi x , y lần lượt là số mol của HCO3- và CO3 2-
ta có hệ : x/y=0,2/0,5
và 2x + y =0,45
giải được : x = 0,1 và y =0,25
nên V = (0,1 +0,25)*22,4 =7,84 l
Mình nghĩ phản ứng không xảy ra đồng thời đâu mà cho dù có thì thằng H+ cũng hết..
H + Co3->HC03
0,2 0,2 0,2
H + HC03->C02+ H20
0,25 0,25
=> Vc02=5,6l (có vẻ hợp lý hơn)
 
C

cotcool

chắc chắn đếy , dạng này mình làm nhiều rồi nà , bạn nhocakai , giải như vậy là khi cho từ từ H+ vào hỗn hợp HCO3- và CO3 2- rồi
 
S

saobanglanhgia_adhp

Với những dạng bài toán cho từ từ HCl vào dung dịch chứa hỗn hợp. CO3 2- và HCO3- thì phản ứng xảy ra theo thứ tự
CO3 2- + H+ => HCO3-
Nếu sau phản ứng H+ còn dư thì mới xảy ra phản ứng
HCO3- + H+ => H2O + CO2

Giải ra ta được số mol CO2 là 5,6 lít. Các bạn chú ý chữ từ từ trong bài toán đó.
 
C

cotcool

các bạn giải như vậy là đi ngược lại với đề bài : rõ ràng đề cho HCO3- và CO3 2- từ từ vào H+ mà
mình sẽ giải hai trường hợp , có kết quả hoàn toàn khác nhau
-TH1 : khi cho H+ từ từ vào HCO3- và CO3 2- thì
H+ + CO3 2- ---->HCO3-
0,45 0,2 0,2
0,2 0,2
0,25
H+ HCO3- ----> CO2 + H20
0,25 0,7 0,25
V CO2 = 5,6 l
-TH2 : là như cách giải phía trên của mình ,
Vậy theo yêu cầu của đè bài thì đáp án phải là : 7,84 l
 
H

haithanhbui123

hêhheheheeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee
 
Top Bottom