[hóa12]kim loại

M

matshusita

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn hh A gồm Mg và Cu vào lượng vừa đủ dd H2SO4 70%(đặc nong) thu đc 1.12 lít khí SO2(đktc) và dd B.cho dd B t/d với NaOH dư thu đc kết tủa C.nung C đến klượng không đổi đc hh rắn E.Cho E t/d với lượng dư H2 đun nóng thu đc 2.72g hh rắn F.
a) tính klượng Mg,Cu có trong A
b) thêm 6.8g H2O vào dd B đc dd B'.tính C% của các chất trong B'(xem như nước bay hơi ko đáng kể trong wá trình p/ư)
 
G

giangthach

hòa tan hoàn toàn hh A gồm Mg và Cu vào lượng vừa đủ dd H2SO4 70%(đặc nong) thu đc 1.12 lít khí SO2(đktc) và dd B.cho dd B t/d với NaOH dư thu đc kết tủa C.nung C đến klượng không đổi đc hh rắn E.Cho E t/d với lượng dư H2 đun nóng thu đc 2.72g hh rắn F.
a) tính klượng Mg,Cu có trong A
Câu a nè
ta có quá trình phản ứng là:
[TEX]Mg[/TEX] -> [TEX]MgSO_4[/TEX] -> [TEX]Mg(OH)_2[/TEX] -> [TEX]MgO[/TEX]
[TEX]Cu[/TEX] -> [TEX]CuSO_4[/TEX] -> [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] -> [TEX]CuO[/TEX] -> [TEX]Cu[/TEX]
gọi x, y là số mol của Mg và Cu
Theo phương trình trao đổi điện tích
2x + 2y = 2*(1,12/22,4)=0,1
Khối lượng chất rắn còn lại sau quá trình phản ứn là
(24 + 16)x + 64y = 2,72
Giải phương trình ta được x= 0,02 và y=0,03
Khối lượng Mg = 0,02*24=0,48
khối lượng Cu = 0,03*64=1,92
 
D

doanhuucong

hòa tan hoàn toàn hh A gồm Mg và Cu vào lượng vừa đủ dd H2SO4 70%(đặc nong) thu đc 1.12 lít khí SO2(đktc) và dd B.cho dd B t/d với NaOH dư thu đc kết tủa C.nung C đến klượng không đổi đc hh rắn E.Cho E t/d với lượng dư H2 đun nóng thu đc 2.72g hh rắn F.
a) tính klượng Mg,Cu có trong A
b) thêm 6.8g H2O vào dd B đc dd B'.tính C% của các chất trong B'(xem như nước bay hơi ko đáng kể trong wá trình p/ư)
câu 1: ta có 2.72g chất rắn đó chính là khối lượng của Cu và MgO
gọi số mol của Cu la x,Mg là y
64x+40y=2.72
theo định luật bảo toàn e:
2x+2y=0.05*2
==>x=0.03==>mCu=1.92
y=0.02==>mMg=0.48
còn câu b thì************************************************.......................
giải thế này nè:tính số mol của SO42- =số muối+số mol tạo khí=0.15
==>khoi lượng dd H2SO4=21
thêm vào nước và phản ứng xảy ra thi khối lương dd sẽ=mCu+mMg+mddH2SO4 - mSO2+mH20(thêm vào)+mNaOH-mket tủa=26.9g
==>C%Na2SO4=26.394%
cách làm thì đúng ko bít kết wa thế nào.hi.sai thì thôi nha
 
Top Bottom