[hóa12] kim loại

N

ngoc_ruby97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 32,3 gam hỗn hợp X gồm Mg,Al,Cu,Fe bằng dung dịch h2so4 loãng thu được 10,08 lít H2(đktc), dung dịch A
Mặt khác: 0,35 mol hh X phản ứng vừa đủ 8,96 lít Cl2. Cô cạn đ A thu được m1(g) chất rắn
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và nAl=nFe. Hãy tính m1 và % klg kim loại trong hh X
 
S

socviolet

hòa tan 32,3 gam hỗn hợp X gồm Mg,Al,Cu,Fe bằng dung dịch h2so4 loãng thu được 10,08 lít H2(đktc), dung dịch A
Mặt khác: 0,35 mol hh X phản ứng vừa đủ 8,96 lít Cl2. Cô cạn đ A thu được m1(g) chất rắn
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và nAl=nFe. Hãy tính m1 và % klg kim loại trong hh X
Gọi $n_{Mg}=x; n_{Al}=n_{Fe}=y, n_{Cu}=z$ => 24x + 27y + 56y + 64z = 32,3 (*)
Có: $n_{H_2}=x+1,5y+y=0,45$ (*)(*)
m1 = $m_{hhX}+m_{SO_4^{2-}}$ pư = 32,3 + 0,45.96 = 75,5 (vì $n_{SO_4^{2-}}=n_{H_2}$).
Ta thấy: 0,35mol hh X pư vừa đủ 0,4mol Cl2
=> (x+2y+z)mol hh X pư vừa đủ $\frac{0,4(x+2y+z)}{0,35}$mol Cl2.
=> $x+1,5y+1,5y+z = \frac{0,4(x+2y+z)}{0,35}$ (*)(*)(*)
Từ (*), (*)(*), (*)(*)(*): bạn giải hệ 3 PT 3 ẩn nhé ^^~.
 
P

phamthimai146


Gọi $n_{Mg}=x; n_{Al}=n_{Fe}=y, n_{Cu}=z$ => 24x + 27y + 56y + 64z = 32,3 (1)
Có: $n_{H_2} = x + 1,5y + y = 0,45$ ==> x + 2,5y = 0,45 (2)
m1 = $m_{hhX}+m_{SO_4^{2-}}$ pư = 32,3 + 0,45.96 = 75,5 (vì $n_{SO_4^{2-}}=n_{H_2}$).
Ta thấy: 0,35mol hh X pư vừa đủ 0,4mol Cl2
=> (x+2y+z)mol hh X pư vừa đủ $\frac{0,4(x+2y+z)}{0,35}$mol Cl2.
=> $x+1,5y+1,5y+z = \frac{0,4(x+2y+z)}{0,35}$ (*)(*)(*)
Từ (*), (*)(*), (*)(*)(*): bạn giải hệ 3 PT 3 ẩn nhé ^^~.


Bạn tính m1 dùng khối lượng kim loại = 32,3 là sai rồi, vì trong đó có cả Cu không phản ứng, trong dd A chỉ có muối $SO_4^{2-}$ của $Mg^{2+}, Al^{3+}, Fe^{2+}$

Gọi $n_{Mg}=x; n_{Al}=n_{Fe}=y, n_{Cu}=z$ => 24x + 27y + 56y + 64z = 32,3
Có: $n_{H_2} = x + 1,5y + y = 0,45$ ==> x + 2,5y = 0,45 (2)
số mol hh = k(x + 2y+z) = 0,35 (3)
số mol Cl2 = k(x + 3y + z) = 0,4 (4)
==> x = 0,2 , b = 0,1 và z = 0,3
số mol SO4 = mol H2 = 0,45
m1 = 24x + 27*y + 56*y + 0,45.96 = 56,3
 
S

socviolet

Bạn tính m1 dùng khối lượng kim loại = 32,3 là sai rồi, vì trong đó có cả Cu không phản ứng, trong dd A chỉ có muối $SO_4^{2-}$ của $Mg^{2+}, Al^{3+}, Fe^{2+}$

Gọi $n_{Mg}=x; n_{Al}=n_{Fe}=y, n_{Cu}=z$ => 24x + 27y + 56y + 64z = 32,3
Có: $n_{H_2} = x + 1,5y + y = 0,45$ ==> x + 2,5y = 0,45 (2)
số mol hh = k(x + 2y+z) = 0,35 (3)
số mol Cl2 = k(x + 3y + z) = 0,4 (4)
==> x = 0,2 , b = 0,1 và z = 0,3
số mol SO4 = mol H2 = 0,45
m1 = 24x + 27*y + 56*y + 0,45.96 = 56,3

Nhưng mình nghĩ là trong chất rắn phải có Cu chứ, mọi lần mình vẫn hay làm như vậy mà :-?

 
Top Bottom