Hoa12-Hidrocacbon

D

duyvu09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này nhá:
1. Cho hỗn hợp X gồm CH4, C2H4 và C2H2. Lấy 8,6 gam X tác dụng hết với dung dịch brom (dư) thì khối lượng brom phản ứng là 48 gam. Mặt khác, nếu cho 13,44 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 36 gam kết tủa. Phần trăm thể tích của CH4 có trong X là
2: Cho 4,48 lít hỗn hợp X (ở đktc) gồm 2 hiđrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4 lít dung dịch Br2 0,5M. Sau khi phản ứng hoàn
toàn, số mol Br2 giảm đi một nửa và khối lượng bình tăng thêm 6,7 gam. Công thức phân tử của 2 hiđrocacbon là
A. C2H2 và C3H6. B. C2H2 và C4H8. C. C3H4 và C3H8. D. C2H2 và C3H8.
Câu3 : Đốt cháy hoàn toàn 20,0 ml hỗn hợp X gồm C3H6, CH4, CO (thể tích CO gấp hai lần thể tích CH4), th được 24,0 ml CO2 (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất). Tỉ khối của X so với khí hiđro luà
A. 12,9. B. 25,8. C. 22,2. D. 11,1.
Câu 56: Hỗn hợp gồm hiđrocacbon X và oxi có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:10. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối với hiđro bằng 19. Công thức phân tử của X là
A. C3H8. B. C3H6. C. C4H8. jD. C3H4.
Cảm ơn các bạn
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Giúp mình bài này nhá:
1.Cho hỗn hợp X gồm CH4, C2H4 và C2H2. Lấy 8,6 gam X tác dụng hết với dung dịch brom (dư) thì khối lượng brom phản ứng là 48 gam. Mặt khác, nếu cho 13,44 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 36 gam kết tủa. Phần trăm thể tích của CH4 có trong X là

Trong 8,6gX chứa [TEX]n_{CH_4}=a; n_{C_2H_4}=b; n_{C_2H_2}=c[/TEX]

[TEX]16a+28b+26c=8,6[/TEX]

[TEX]n_{Br_2}=0,3 ->b+2c=0,3[/TEX]

Trong 13,44l X chứa [TEX]n_{CH_4}=x; n_{C_2H_4}=y; n_{C_2H_2}=z[/TEX]

[TEX]x+y+z=0,6[/TEX]

[TEX]z=0,15 [/TEX]

[TEX]\frac{x+y+z}{z}=4->x+y-3z=0 ->a+b-3c=0[/TEX]

[TEX]a=0,2; b=0,1; c=0,1[/TEX]

[TEX]%CH_4=\frac{0,2}{0,2+0,1+0,1}=50%[/TEX]

2: Cho 4,48 lít hỗn hợp X (ở đktc) gồm 2 hiđrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4 lít dung dịch Br2 0,5M. Sau khi phản ứng hoàn
toàn, số mol Br2 giảm đi một nửa và khối lượng bình tăng thêm 6,7 gam. Công thức phân tử của 2 hiđrocacbon là
A. C2H2 và C3H6. B. C2H2 và C4H8. C. C3H4 và C3H8. D. C2H2 và C3H8.
Câu3 : Đốt cháy hoàn toàn 20,0 ml hỗn hợp X gồm C3H6, CH4, CO (thể tích CO gấp hai lần thể tích CH4), th được 24,0 ml CO2 (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất). Tỉ khối của X so với khí hiđro luà
A. 12,9. B. 25,8. C. 22,2. D. 11,1.
Câu 56: Hỗn hợp gồm hiđrocacbon X và oxi có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:10. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối với hiđro bằng 19. Công thức phân tử của X là
A. C3H8. B. C3H6. C. C4H8. jD. C3H4.
Cảm ơn các bạn
=========================================================
 
Last edited by a moderator:
D

duyvu09

=========================================================
Cảm ơn bạn:D
Bạn giải thích cho mình vì sao lại từ x,y,z lại chuyển về a,b,c được và căn cứ vào đâu bạn lấy chia z thế.
Mấy bài kia bạn ghi lời giải giùm mình với mình không biết làm mới post lên mà.
Cảm ơn bạn
 
G

giotbuonkhongten

Câu 56: Hỗn hợp gồm hiđrocacbon X và oxi có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:10. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc, thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối với hiđro bằng 19. Công thức phân tử của X là
A. C3H8. B. C3H6. C. C4H8. jD. C3H4.
T khối vs H2 = 19 --> O2 dư :)
CxHy + ( x + y/4) --> xCO2 + y/2 H2O
\frac{32.(10-x - y/4) + 44x}{10 - y/4 }= 38
--> rút ra tỉ lệ x/y --> cthức: :C4H8@)
 
T

traimuopdang_268

Cho hỗn hợp X gồm CH4, C2H4 và C2H2. Lấy 8,6 gam X tác dụng hết với dung dịch brom (dư) thì khối lượng brom phản ứng là 48 gam. Mặt khác, nếu cho 13,44 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 36 gam kết tủa. Phần trăm thể tích của CH4 có trong X là

Trong 8,6gX chứa [TEX]n_{CH_4}=a; n_{C_2H_4}=b; n_{C_2H_2}=c[/TEX]

[TEX]16a+28b+26c=8,6[/TEX]

[TEX]n_{Br_2}=0,3 ->b+2c=0,3[/TEX]

Trong 13,44l X chứa [TEX]n_{CH_4}=x; n_{C_2H_4}=y; n_{C_2H_2}=z[/TEX]

[TEX]x+y+z=0,6[/TEX]

[TEX]z=0,15 [/TEX]

[TEX]\frac{x+y+z}{z}=4->x+y-3z=0 ->a+b-3c=0[/TEX]

[TEX]a=0,2; b=0,1; c=0,1[/TEX]
Bạn giải thích cho mình vì sao lại từ x,y,z lại chuyển về a,b,c được và căn cứ vào đâu bạn lấy chia z thế.
Mấy bài kia bạn ghi lời giải giùm mình với mình không biết làm mới post lên mà.
Cảm ơn bạn
Nhìn thấy bài làm của acsimet Yu lại nhớ đến một bài mà acsimet đã làm. (cũng dạng này;))
Cũng cách biến đối thú vị :x. :D

Chỗ mà từ x, y , z cậu ý biến đổi về a,b,c vì
[TEX]\frac{x+y+z}{z}=4->x+y-3z=0 ->a+b-3c=0[/TEX]

Trong 8,6g hay là 13,44 lit thì nó vẫn có 3 chất đó, tỉ lệ % của chúng là giống nhau.
Chỉ là lượng lấy ra của chất là bao nhiêu thôi.
Khi x+y-3z=0 thì ta có thể bỏ tỉ lệ đó đi, nên quay về a,b,c

Còn chỗ mà chia cho Z thì cả một nghệ thuật, Kinh nghiệm làm nhiều sẽ sáng:D:D:D:D
 
D

duyvu09



Nhìn thấy bài làm của acsimet Yu lại nhớ đến một bài mà acsimet đã làm. (cũng dạng này;))
Cũng cách biến đối thú vị :x. :D

Chỗ mà từ x, y , z cậu ý biến đổi về a,b,c vì


Trong 8,6g hay là 13,44 lit thì nó vẫn có 3 chất đó, tỉ lệ % của chúng là giống nhau.
Chỉ là lượng lấy ra của chất là bao nhiêu thôi.
Khi x+y-3z=0 thì ta có thể bỏ tỉ lệ đó đi, nên quay về a,b,c

Còn chỗ mà chia cho Z thì cả một nghệ thuật, Kinh nghiệm làm nhiều sẽ sáng:D:D:D:D
Mình vẫn không hiểu lắm(gà mà hi).Thế mình chốt lại thế này được không bạn:
Nếu mình gặp 1 bài khác cũng dạng như thế nhưng số liệu khác đi.Mình chỉ cần biến đổi thành =0 có thể chuyển đổi hả bạn.
 
T

traimuopdang_268

Mình vẫn không hiểu lắm(gà mà hi).Thế mình chốt lại thế này được không bạn:
Nếu mình gặp 1 bài khác cũng dạng như thế nhưng số liệu khác đi.Mình chỉ cần biến đổi thành =0 có thể chuyển đổi hả bạn.

Nói như vậy cũng không đúng!
còn phải tuỳ vào trường hợp mà linh động sử dụng

bạn có thể tham khảo thêm tại đây

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1375883#post1375883

:-SSTìm mãi mới thấy cái links:(

 
Top Bottom