[hóa12]Giải bài hoá.

C

cobemuadong1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dd chứa y mol H2SO4 ( tỉ lệ x:y=2:5), thu dc 1 sản phẩm khử duy nhất và dd chỉ chứa muối sunfat. Số mol e do lượng Fe trên nhường khi bị hoà tan là:
a. 2x
b. 2y
c. y
d. 3x

2.Cho các phản ứng sau:
a) FeO + HNO3(đặc, nóng) ->
b) FeS + H2SO4(đặc, nóng) ->
c) Al2O3 + HNO3(đặc, nóng) ->
d) Cu + dd Fecl3 ->
e) CH3CHO + H2 (Ni, t) ->
f) C6H12O6 + AgNO3 (dd NH3) ->
g) C2H4 + Br2 ->
h) glixerol + Cu(OH)2 ->

Dãy nào gồm các phản ứng đều thuộc loại phản ứng oxh-khử?

3. Nung m gam bột sắt trong oxi thu dc 3 gam hh các oxit X. Hoà tan hết hh X trog dd HNO3(dư) thu dc 0,56 lít NO (đktc, là sản phẩm khử duy nhất). Tính giá trị m?

4.Hoà tan hoàn toàn 12,42 gam Al = dd HNO3 loãng (dư) thu dc dd X và 1,344 lít (đkc) hh Y gồm 2 khí là N2O và N2, tỉ khối của Y so với H2 là 18. Cô cạn dd X thu dc m gam chất rắn khan. Tính giá trị m?

5. Cho 7,8 g hh X gồm Mg và Al t/d vừa đủ với 5,6 lít hh khí Y (đktc) gồm Cl2 và O2 thu dc 19,7 gam hh Z gồm 4 chất.
a) Tính phầm trăm thể tích của O2 trong Y?
b) Tính phần trăm khối lượng của Al trong X ?

6. Hoà tan 5,6 gam Fe = dd H2SO4 loãng (dư) thu dc dd X. Dung dịch X phản ứng vừa đủ với V ml dd KMnO4 0,5M. Tính giá trị V?

7. Trộn 5,6 gam bột sắt với 2,4 gam bột lưu huỳnh rồi nung nóng ( ko có ko khí), thu dc hh rắn M. Cho M t/d với lượng dư dd HCl, giải phóng hh khí X và còn lại 1 phần ko tan G. Để đốt cháy hoàn toàn X và G cần vừa đủ V lít O2 (đkc). Tính giá trị của V?

8. Cho 2,13 gam hh kim loại Mg, Al, Cu ở dạng bột t/d hoàn toàn với O2 thu dc hh Y gồm các oxit có khối lượng 3,33 gam. Thể tích dd HCl 2M cần dùng để phản ứng hết với Y là?

Nhờ các anh, chị giải những bài này dùm em (giải nhanh cũng dc vì mấy câu này toàn là trắc nghiệm, đừng có vít đáp số thui nha. Tài zì môn Hoá em ko bít giải cho lém nên mong các anh, chị giúp dùm em. Em cám ơn.

chú ý: [hóa 12] + tiêu đề
ko dùng fonts chữ màu đỏ
 
Last edited by a moderator:
K

kappa_vuong

3, Quy đổi hỗn hợp X về 2 nguyên tố: Fe: x mol
Oxi : y mol
Ta có pt đầu tiên: 56x + 16y =3 (1)
PT điện ly: Fe --> [TEX]Fe^3+[/TEX] + 3e
x 3x
O + 2e ---> [TEX]O_-2[/TEX]
y 2y
[TEX]N^+5[/TEX] + 3e --> [TEX]N^+2[/TEX]
0,075 <=> 0,025
Ta có pt thứ 2 theo định luật bảo toàn e: 3x=2y +0,075 (2)
Giải (1) và (2) ta đc x=0,045
y=0,03
==> m=56 x 0,045=2,52g
4,Áp dụng công thức đường chéo ==> [TEX]n_N20[/TEX] : [TEX]n_N2[/TEX]=1:1=0,03:0,03
Ta có: [TEX]m_muối[/TEX] = [TEX]m_kim loại[/TEX] + [TEX]m_NO3^-[/TEX] =12,42 + 62(8[TEX]n_N20[/TEX] + 10[TEX]n_N2[/TEX])=12,42+ 62(8x0,03 + 10x0,03)=45,9g
 
I

iuvoco

1. Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dd chứa y mol H2SO4 ( tỉ lệ x:y=2:5), thu dc 1 sản phẩm khử duy nhất và dd chỉ chứa muối sunfat. Số mol e do lượng Fe trên nhường khi bị hoà tan là:
a. 2x
b. 2y
c. y
d. 3x

Ta có Fe--> Fe^3+ +3e******************* 4H^+ + SO4^2- +2e ---> SO2
Bđ x mol **************************** 2y mol--------->y mol

Ta có x: y=2:5 -->2,5x=y--->3x>y
Suy ra số mol do lượng Fe nhường là y mol

Đúng ko nhỉ???
 
I

iuvoco

6. Hoà tan 5,6 gam Fe = dd H2SO4 loãng (dư) thu dc dd X. Dung dịch X phản ứng vừa đủ với V ml dd KMnO4 0,5M. Tính giá trị V?

Fe----> Fe^2+ +2e ****************** Mn^+7 +5e ----> Mn^+2
0,1 mol --------> 0,2 mol ************** 0,2/5 mol

Suy ra V= n/CM=0,04: 0,5=0,08l
 
I

iuvoco

7. Trộn 5,6 gam bột sắt với 2,4 gam bột lưu huỳnh rồi nung nóng ( ko có ko khí), thu dc hh rắn M. Cho M t/d với lượng dư dd HCl, giải phóng hh khí X và còn lại 1 phần ko tan G. Để đốt cháy hoàn toàn X và G cần vừa đủ V lít O2 (đkc). Tính giá trị của V?

Fe---> Fe^2+ +2e *************** O2 + 4e-------> O^-2
0,1 --------->0,2 ***************0,125 <-- 0,5
S---->S^+4 +4e
0,075------->0,3

Suy ra V O2= 0,125 . 22,4 =2,8 l
 
I

iuvoco

8. Cho 2,13 gam hh kim loại Mg, Al, Cu ở dạng bột t/d hoàn toàn với O2 thu dc hh Y gồm các oxit có khối lượng 3,33 gam. Thể tích dd HCl 2M cần dùng để phản ứng hết với Y l

Ta có nO=(3,33-2,13)/16=0,075 mol
Lại có 2HCl---->H2O---->O
0,15 mol<------- 0,075
Suy ra Thể tích HCl= n/CM=0,075 l
 
I

iuvoco

5. Cho 7,8 g hh X gồm Mg và Al t/d vừa đủ với 5,6 lít hh khí Y (đktc) gồm Cl2 và O2 thu dc 19,7 gam hh Z gồm 4 chất.
a) Tính phầm trăm thể tích của O2 trong Y?
b) Tính phần trăm khối lượng của Al trong X ?

BTKL => KL của Y= 19,7 -7,8=11,9g

Có nY và my suy ra n Cl2=0,1 và n O2=0,15
Từ đây suy ra phần trăm nhé
Mg-->Mg^2+ +2e********* Cl2 + 2e --->2Cl^-
x mol
Al--->Al^3+ +3e **********O2 +4e-----> 2O^-2
y mol
Có KL hh X và số mol của Cl2, O2. Áp dụng bảo toàn e và giải hệ
suy ra n Mg= 0,1 và n Al=0,2
Suy ra phần trăm
 
Top Bottom