[Hoa12]Este

T

tamcat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,hh M gồm axit cacboxylic X,ancol Y(đều đơn chức ,n_X=2n_Y) và este Z đcj tạo từ X à Y,Cho 1 lượng M td đủ vs 0,2 mol dd NaOH ----> 16,4 g muối +8,05 g ancol. Ct của X,Y?
2,Este X có CTPT C7H12O4,16g X +200g dd NaOH 4%-----> 1 rượu Y và 17,8 g hh 2muối .CtCt của X?
3,HH X gồm 2 chất hữu cơ A,B chỉ chứa 1 loại nhóm chức.cho m g X td hết vs NaOH -----> 1 muối axit hữu cơ và 2 ancol, tách nước htoàn 2 ancol -----> 1 anken làm mất màu 24 g Br2,Biết A,B ko chứ quá 4 nguyên tử C trong phân tử,Gtri của m?
4, Xà phòg hoá htòn 0,1 mol chất hữu cơ X ( C,H,O) cần 300ml dd NaOH1M.Cô cạn dd sau pứ ----> 24,6 g muối khan.CTPT của X?
5,cho 21,8 g chats hữu cơ A chỉ chứa 1 loại nhóm chức td vss 1 l đ NaOH 0,5 M ----> 24,6 g muối + o,1 mol rượu ,Lượng NaOH dư có thể trung hoà hết 0,5 l HCl o,4 M,CTCT của X?
 
L

lan_anh_2011

1,hh M gồm axit cacboxylic X,ancol Y(đều đơn chức ,n_X=2n_Y) và este Z đcj tạo từ X à Y,Cho 1 lượng M td đủ vs 0,2 mol dd NaOH ----> 16,4 g muối +8,05 g ancol. Ct của X,Y?
2,Este X có CTPT C7H12O4,16g X +200g dd NaOH 4%-----> 1 rượu Y và 17,8 g hh 2muối .CtCt của X?
3,HH X gồm 2 chất hữu cơ A,B chỉ chứa 1 loại nhóm chức.cho m g X td hết vs NaOH -----> 1 muối axit hữu cơ và 2 ancol, tách nước htoàn 2 ancol -----> 1 anken làm mất màu 24 g Br2,Biết A,B ko chứ quá 4 nguyên tử C trong phân tử,Gtri của m?
4, Xà phòg hoá htòn 0,1 mol chất hữu cơ X ( C,H,O) cần 300ml dd NaOH1M.Cô cạn dd sau pứ ----> 24,6 g muối khan.CTPT của X?
5,cho 21,8 g chats hữu cơ A chỉ chứa 1 loại nhóm chức td vss 1 l đ NaOH 0,5 M ----> 24,6 g muối + o,1 mol rượu ,Lượng NaOH dư có thể trung hoà hết 0,5 l HCl o,4 M,CTCT của X?
@-)@-)@-)bài 1 mình làm ra là CH3COOC2H5 có ai ra đáp án khác không?b-(b-(b-(
 
L

lan_anh_2011

bài 4 kết quả cũng giống đáp án bài1 àh .đúng không nhỉ********************************************************???????
 
A

anhvodoi94

1,hh M gồm axit cacboxylic X,ancol Y(đều đơn chức ,[TEX]n_X=2n_Y)[/TEX] và este Z được tạo từ X và Y.
Cho 1 lượng M td đủ vs 0,2 mol dd NaOH ----> 16,4 g muối +8,05 g ancol. Ct của X,Y?

*** Bài làm :
+ Do ancol X ,Y đều đơn chức và sản phẩm của phản ứng xà phòng hòa tạo ra muối và ancol nên ta có :
[TEX]n_{NaOH} = n_{este} = 0,2 (mol)[/TEX]​
+[TEX] n_{este} = n_{ancol} = 0,2 (mol)[/TEX]
=> M_{ancol} = \frac{8,05}{0,2} = 40,25 (g/mol) => Không tồn tại ancol này .
P/s :Chỗ này chắc bạn nghe nhầm rồi .
*** Ta tính tiếp :[TEX] n_{muoi} = 0,2 (mol)[/TEX]

=>[TEX] M_{muoi} = \frac{16,4}{0,2}= 82[/TEX] => muối là : CH3COONa .​

P/s : Bạn xem lại đề bài nhé ;) !
 
Last edited by a moderator:
L

lady_phantom_93

5,cho 21,8 g chats hữu cơ A chỉ chứa 1 loại nhóm chức td vss 1 l đ NaOH 0,5 M ----> 24,6 g muối + o,1 mol rượu ,Lượng NaOH dư có thể trung hoà hết 0,5 l HCl o,4 M,CTCT của X?
nNaOH dư=nHCl=0.2(mol)=>phản ứng 0.3(mol)
theo bảo toàn khối lượng ta có : mrượu=21.8+0,3.40-24.6=9.2(g)
-----> ancol là glixeol--------->(RCOO)3C3H5
có MA=21,8:0,1=218
=>R=15--->CH3 ----------------->A: (CH3COO)3C3H5:D(không biết có đúng không)
 
Last edited by a moderator:
A

anhvodoi94

2,Este X có CTPT C7H12O4,16g X +200g dd NaOH 4%-----> 1 rượu Y và 17,8 g hh 2muối .CtCt của X?

*** Bài làm :
+ Este tác dụng với NaOH sinh ra ancol và 2 muối => Đây là este nhị chức , trong đó thì ancol tạo este là ancol nhị chức .
+ CTPT của este là : [TEX]C_7H_{12}O_4 [/TEX]. Ta tính được độ bất bão hòa : k=2 .
* Vậy là este nhị chức và các gốc axit và rượu là gốc no .

+[TEX] n_X = \frac{16}{160}=0,1 (mol) .[/TEX]

+ [TEX]n_{NaOH} = \frac{200.4}{100.40} = 0,2 (mol) .[/TEX]

* Đây là phản ứng vừa đủ . Do [TEX]n_{NaOH} = 2.n_{este}[/TEX]

*[TEX] n_{muoi} = 0,1 (mol) => M_{muoi} = \frac{17,8}{0,1}=178[/TEX]
=> 2 muối đó là : [TEX]CH_3COONa [/TEX]và [TEX]C_2H_5COONa[/TEX]

=> CTPT của ancol là : [TEX]C_2H_4(OH)_2[/TEX]

*** Vậy CTCT của este X là :
[TEX]CH_3COO-CH_2[/TEX]
l
[TEX]C_2H_5COO-CH_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_2011

*** Bài làm :
+ Este tác dụng với NaOH sinh ra ancol và 2 muối => Đây là este nhị chức , trong đó thì ancol tạo este là ancol nhị chức .
+ CTPT của este là : [TEX]C_7H_{12}O_4 [/TEX]. Ta tính được độ bất bão hòa : k=2 .
* Vậy là este nhị chức và các gốc axit và rượu là gốc no .

+[TEX] n_X = \frac{16}{160}=0,1 (mol) .[/TEX]

+ [TEX]n_{NaOH} = \frac{200.4}{100.40} = 0,2 (mol) .[/TEX]

* Đây là phản ứng vừa đủ . Do [TEX]n_{NaOH} = 2.n_{este}[/TEX]

*[TEX] n_{muoi} = 0,1 (mol) => M_{muoi} = \frac{17,8}{0,1}=178[/TEX]
=> 2 muối đó là : [TEX]CH_3COONa [/TEX]và [TEX]C_2H_5COONa[/TEX]

=> CTPT của ancol là : [TEX]C_2H_4(OH)_2[/TEX]

*** Vậy CTCT của este X là :
[TEX]CH_3COO-CH_2[/TEX]
l
[TEX]C_2H_5COO-CH_2[/TEX]
hơi dài********************************************************???b-(b-(b-(b-(b-(@-)@-)@-)@-)@-)
 
A

anhvodoi94

Bạn có cách nào ngắn hơn không ;) ! Chỉ mình với :D ! Còn bài trên ra CH3COOC2H5 kiểu gì thế ? Chỉ mình với :D
 
T

tamcat

*** Bài làm :
<B>+ Do ancol X ,Y đều đơn chức và sản phẩm của phản ứng xà phòng hòa tạo ra muối và ancol nên ta có :
[TEX]n_{NaOH} = n_{este} = 0,2 (mol)[/TEX]
+[TEX] n_{este} = n_{ancol} = 0,2 (mol)[/TEX]
</B>

=> M_{ancol} = \frac{8,05}{0,2} = 40,25 (g/mol) => Không tồn tại ancol này .

*** Ta tính tiếp :[TEX] n_{muoi} = 0,2 (mol)[/TEX]

=>[TEX] M_{muoi} = \frac{16,4}{0,2}= 82[/TEX] => muối là : CH3COONa .
Bạn sai ở ngay bước đầu tiên rồi:(
n_NaOH pứ = n_este+ n_axit X=0,2 mol
vì axit cũng pứ vs NaOH tao muôí và nước
Đề đúng đó bạn ,đây là bài trắc nghiệm có đáp án nè
A,HCOOH và CH3OH
B,CH3COOH,CH3OH
C HCOOH,C3H7OH
D,CH3COOHvà C2H5OH
 
L

lan_anh_2011

ồ thế phải xem lại rồi ********************************************************************************************************************************************?
 
T

tamcat

Bài 1 trên nếu dựa vào đáp án thì làm khá nhanh
Tâ có m_ muối =m_NaOH=0,2 mol
\RightarrowM_RCOONa=16,4 / 0,2 =82\RightarrowR=15\Rightarrowaxit là CH3COOH\Rightarrowchọn Bhoặc D
Gọi n_R'OH=x ,n_RCOOH=2x,n_este=y mol
Ta có n_NaOH=2x+y=0,2\Rightarrow0,1<x+y<0,2\Rightarrow80,5>M_R'OH>40,25\Rightarrow63,5>M_R'>23,25
Vậy chọn D
 
L

lan_anh_2011

uh những bài khác đi bài này ok************************************************************************************????????
 
T

tamcat

Mọi người chém tiếp nha,còn nhiều bài lắm ,giúp mình nha:p
6,Một chất hữu cơ X chứa C,O,H mạch thẳng có M=146.X ko td vs Na .14,6 g X +0,2 mol NaOH ----> 1 muối +1 rượu .Ctct của X?
A,C2H4(COOCH3)2
B (CH3COO)2C2H4
C,(C2H5OOC)2
Dcả a,b,c đều đúng
7, Hc hữu co X đơn chức chứa C,H,O.*** cháy htoàn X---> n_CO2=1,5n_H2O=1,5n_O2.Biết X td đcj vs NaOH và pứ tráng gương,Ctct x?
a.HCOOCH2CH3
b,HCOOCH=CH2
c,HCOOCH3
d HCOOCH2CH=CH2
8, Đốt cháy htòan 1 este đơn chức ,mậch hở X ( có số lk pi < 3)---> V _CO2=6/7 V_O2pứ. m g X td hoàn toàn vs 0,14 mol KOH ---> ddY,cô cạn Y đcj 12,88 g chất rắn
Tìm m?
9,Hợp chất hữu cơ td đcj vs NaOH đun nóng va dd AgNO3/NH3. V của 3,7 g hơi chất X =V của 1,6 g 02( cungc đk ).Đốt htoàn 1 g X thì V _ C02thu đcj vượt qua 0,7 l đktc.Ctct X?
a,HCOOC2H5
b, CH3C00CH3
C,H00C-CH0
d.0=CH-CH2CH2-OH
các bạn nhớghi cả lời gải cho dễ hiểu,Thanks !!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

Mọi người chém tiếp nha,còn nhiều bài lắm ,giúp mình nha:p
6,Một chất hữu cơ X chứa C,O,H mạch thẳng có M=146.X ko td vs Na .14,6 g X +0,2 mol NaOH ----> 1 muối +1 rượu .Ctct của X?
A,C2H4(COOCH3)2
B (CH3COO)2C2H4
C,(C2H5OOC)2
Dcả a,b,c đều đúng
7, Hc hữu co X đơn chức chứa C,H,O.*** cháy htoàn X---> n_CO2=1,5n_H2O=1,5n_O2.Biết X td đcj vs NaOH và pứ tráng gương,Ctct x?
a.HCOOCH2CH3
b,HCOOCH=CH2
c,HCOOCH3
d HCOOCH2CH=CH2
8, Đốt cháy htòan 1 este đơn chức ,mậch hở X ( có số lk pi < 3)---> V _CO2=6/7 V_O2pứ. m g X td hết vs 0,14 mol KOH ---> ddY,cô cạn Y đcj 12,88 g chất rắn
Tìm m?
9,Hợp chất hữu cơ td đcj vs NaOH đun nóng va dd AgNO3/NH3. V của 3,7 g hơi chất X =V của 1,6 g 02( cungc đk ).Đốt htoàn 1 g X thì V _ C02thu đcj vượt qua 0,7 l đktc.Ctct X?
a,HCOOC2H5
b, CH3C00CH3
C,H00C-CH0
d.0=CH-CH2CH2-OH
các bạn nhớghi cả lời gải cho dễ hiểu,Thanks !!!!!!!!!
cau6
theo ptpu=>X là este
mặt khác X ko t/d với Na,nX:nNaOH=1:2=>X là este 2 chức ,thuần chức có M=146
=> D đúng
câu 7
n_CO2=1,5n_H2O=>X có CT CnH2n-2O2
CnH2n-2O2 +\frac{3n-3}{2}O2 ------>nCO2 + (n-1)H2O
nCO2=1,5nO2 =>n=3 => B đúng
câu 8
ROOR' + KOH------->ROOK + R'OH
o,14 0,14
nKOH=0,14=>neste=0,14
TH1 este có 1pi =>CT :CnH2nO2
CnH2nO2 + \frac{3n-2}{2}O2 ------>nCO2 + nH2O
nCO2=6/7nO2=>n=3=>CT:C3H6O2 có M=74
=>m=0,14.74=10,36(g)
TH2 ó 2pi=> CT: CnH2n-2O2
TH này loại vì n lẻ
 
S

stupidmath

9,Hợp chất hữu cơ td đcj vs NaOH đun nóng va dd AgNO3/NH3. V của 3,7 g hơi chất X =V của 1,6 g 02( cungc đk ).Đốt htoàn 1 g X thì V _ C02thu đcj vượt qua 0,7 l đktc.Ctct X?
a,HCOOC2H5
b, CH3C00CH3
C,H00C-CH0
d.0=CH-CH2CH2-OH
các bạn nhớghi cả lời gải cho dễ hiểu,Thanks !!!!!!!!!
[tex]chon[D][/tex]
[tex]n_{O_2}=0,05mol\rightarrow M_{X}=74[/tex]
[tex]nCO_2<0,7l=0,03125mol \\ nCO_2=n_H_2O\rightarrow n_{O_{X}=}[/tex]
 
T

tamcat

10,HH M gồm ancol no ,đơn chức X và axit cacboxylic Y,đều mạch hở ,có cùng số ngưên tử C ,tổng số mol của 2chất =0.5 mol(n_Y>n_X),Đốt cháy hết M ---->33,6 l CO2 +25,2 g H20,Nếu đun nóng M vs H2S04 đặc để thực hiện pứ este hoá(H=80%) thì số gam este thu đcj bn?
 
6

62550612

10,HH M gồm ancol no ,đơn chức X và axit cacboxylic Y,đều mạch hở ,có cùng số ngưên tử C ,tổng số mol của 2chất =0.5 mol(n_Y>n_X),Đốt cháy hết M ---->33,6 l CO2 +25,2 g H20,Nếu đun nóng M vs H2S04 đặc để thực hiện pứ este hoá(H=80%) thì số gam este thu đcj bn?
0.5mol( X CnH2N+2O amol , CnHmO2 b mol)\Rightarrow n(a+b)=1.5mol CO2 + 1.4molH2O
\Rightarrow0.5n=1.5\Rightarrown=3\Rightarrow C3H8O và C3HmO2
TH1 Y : C3H6O2 loại( nX =-0.10)
TH2 Y C3H4O2\Rightarrow nX= O.2MOL, nY= O.3mol\Rightarrow n este 0.2mol\Rightarrow m=20.32g
 
Top Bottom